Nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày là tấm gương sáng cho các tầng lớp nhân dân noi theo

21/07/2022
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết, các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là nhân chứng sống động nhất viết nên bản anh hùng ca bất hủ về sự quả cảm, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Bác Hồ trao tặng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”, là những tấm gương sáng không chỉ cho phụ nữ mà cho các tầng lớp nhân dân noi theo.
Bà Hà Thị Nga (bìa trái), Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tặng quà các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Sáng nay (21/7), tại TPHCM, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức Họp mặt nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết, chiến tranh đã lùi xa hơn 45 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự đoàn kết trên dưới một lòng của của các tầng lớp nhân dân, đất nước Việt Nam đã phát triển đàng hoàng to đẹp hơn, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, vị thế uy tín của đất nước ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

Để có được thành quả to lớn đó, đã có biết bao đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, cống hiến hết mình theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Đã có biết bao sự hy sinh, mất mát trên khắp dải đất hình chữ S để thế hệ hôm nay được sống trong tự do, hòa bình.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, trong những đóng góp, hy sinh to lớn đó, chúng ta vô cùng tự hào về các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã phát huy truyền thống của Bà Trưng, Bà Triệu, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh dành độc lập, tự do cho đất nước. Đó là các nữ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai"; đó là các dì, các má là cơ sở Cách mạng trong lòng địch; các nữ biệt động, du kích, giao liên đã không quản ngại hy sinh xương máu đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc với những Đội quân tóc dài, phong trào Ba đảm đang hay phong trào Đồng khởi nức tiếng một thời.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại buổi họp mặt

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh: "Uống nước nhớ nguồn", biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc là đạo lý ngàn đời của dân tộc. Điều đó đối với mỗi người phụ nữ càng da diết, thiêng liêng. Cùng với toàn Đảng, toàn dân, công tác Đền ơn đáp nghĩa chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với Cách mạng trở thành việc làm thường xuyên của các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước. Tình cảm và sự tri ân sâu sắc của phụ nữ đã được thể hiện bằng những việc làm thiết thực như Xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc cha mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ....

Trong thời gian vừa qua, Hội LHPN Việt Nam cũng đã chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ cả nước tổ chức các hoạt động chăm lo gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình người có công, trong đó có các nữ cựu tù chính trị đang sinh sống tại các địa phương trong cả nước; cùng với đoàn đại biểu cấp cao Phụ nữ Lào tổ chức hoạt động dâng hương tại đài tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng (Quảng Nam); phối hợp với Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn về nguồn, dâng hương tại Nghĩa trang đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn; tổ chức về nguồn tại tỉnh Cao Bằng; thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách tại các tỉnh/thành phố trong cả nước.

"Và hôm nay là cuộc gặp mặt các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bặt tù đày trong kháng chiến chống Mỹ - những con người bằng da bằng thịt đã trở về từ địa ngục trần gian của đế quốc. Các dì, các mẹ đã phải chịu nhiều đòn tra tấn, cực hình, khủng bố mạn rợn nhất của kẻ thù nhưng vẫn một lòng "Không bao giờ khuất phục kẻ thù, thà chết không đầu hàng. Không phản bội Cách mạng, không phản bội Nhân dân". Nhiều cô, dì đã phải hy sinh những điều thiêng liêng nhất của người mẹ, người vợ khi phải xa chồng, xa gia đình, nén tình cảm cá nhân, thậm chí phải gửi lại cơ sở con nhỏ mới sinh, núm ruột của mình để lao vào vùng địch", Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga xúc động chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, các dì, các mẹ đã biến nhà tù của địch trở thành trường học Cách mạng và bồi dưỡng ý chí đấu tranh giành độc lập, góp phần vào thành công cho sự nghiệp Cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Những thước phim ngắn, cuốn sách, hình ảnh, tư liệu không thể tái hiện tất cả sự bi hùng, khốc liệt của ngày hôm qua, song cũng phần nào giúp chúng ta ngược về quá khứ với lòng tự hào và biết ơn vô hạn. Các mẹ, các dì các chị là nhân chứng sống động nhất viết nên bản anh hùng ca bất hủ về sự quả cảm, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Bác Hồ trao tặng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang", là những tấm gương sáng không chỉ cho phụ nữ mà cho các tầng lớp nhân dân học tập, noi theo.

Chiến tranh chấm dứt, về với cuộc sống bình yên thường ngày, dù nhiều bà, nhiều mẹ mang trên cơ thể những vết thương không thể lành, những nỗi đau mất mát về tinh thần không thể bù đắp nhưng các bà, các mẹ, các chị vẫn tiếp tục là những công dân gương mẫu, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước, trong đó nhiều chị trở thành lãnh đạo ở Trung ương và địa phương. Mặc dù cuộc sống còn khó khăn nhưng các bà, các mẹ vẫn sẵn sàng chia sẻ, chăm lo cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 hoành hành hơn 2 năm qua; tiếp tục đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực.

Cũng theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, trong cuộc gặp mặt ấm áp, nghĩa tình hôm nay, dù mới chỉ mời được đại diện các mẹ, các dì là nữ chiến sĩ Cách mạng bị bắt tù đày đang sinh sống tại TPHCM nhưng từ trong tâm khảm của mình, Hội LHPN Việt Nam và các tầng lớp phụ nữ cả nước xin được bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn và tri ân sâu sắc đến tất cả các mẹ, các dì là nữ chiến sĩ Cách mạng bị bắt tù đày trên cả nước.

 

"Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ cả nước phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tiếp bước các thế hệ phụ nữ đi trước, ra sức phấn đấu lao động, học tập và công tác để góp phần thực hiện khát vọng đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn", bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh.

 

Báo PNVN

CÁC ĐỀ ÁN

Video