Kiên giang: Phá vỡ một đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới

19/12/2006
Ngày 24/10/2006, đồn Biên phòng cửa khẩu Xà Xía tỉnh Kiên Giang phối hợp với đồn công an Preschak Campuchia tạm giữ 3 đối tượng người An Giang, xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Đó là Lê Thị Hoa, sinh 1959; Lê Thị Mỹ Châu, sinh năm 1986 (con gái của Lê Thị Hoa) trú tại huyện Tân Phú; Phạm Thị Thi (tức Điệp), sinh 1986, ngụ Châu Phú An Giang.

 

Qua khai thác, bước đầu cho thấy, cả 3 đối tượng trên đều là nạn nhân của một đường dây buôn bán phụ nữ từ Việt Nam qua Campuchia. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng bị tạm giữ cũng như nguồn tin trinh sát thu thập được, đồn Biên phòng cửa khẩu Xà Xía đã có đủ cơ sở kết luận: Hiện có một đường dây mua bán phụ nữ đưa sang CPC làm gái mại dâm. Địa bàn hoạt động chính của chúng là tỉnh An Giang, qua khu vực cửa khẩu Xà Xía. Đối tượng chính trong vụ án này là Trần Thị Nhung, sinh năm 1957, ngụ xã Bình Thạnh Đông, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang.Được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, ngày 2/11/2006, đồn Biên phòng Xà Xía đã bắt và di lý Trần Thị Nhung về Kiên Giang.

 

Qua đấu tranh, thị Nhung đã bước đầu khai nhận những việc làm cũng như một số đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người trốn sang CPC. Theo lời khai, khoảng vào đầu năm 2004, Thị Bùi, sinh 1955 (có chồng tên là Vân Tiên nên thường gọi là bà Năm Vân Tiên), nhà ở cầu sắt Thơm Rơm, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ. Một lần về An Giang tìm thăm người quen, thị Bùi tình cờ gặp và kết bạn làm ăn với thị Nhung. Hợp đồng miệng được thoả thuận, đại ý: Thị Nhung lùng tìm các cô gái bên An Giang đưa đến cửa khẩu Xà Xía thì điện thoại cho thị Bùi, sẽ có người sang nhận. Nếu trót lọt, Nhung sẽ được trả 1.000.000 đ/người. Cũng trong chuyến đi đó, thị Bùi còn tìm đến nhà thị Thêm, sinh 1959 (có chồng tên Lý nên thường gọi là bà Năm Lý), cùng ngụ xã Bình Thạnh Đông với giá thoả thuận giống như thị Nhung.

 

Để việc làm ăn trôi chảy, Nhung và Thêm đã thiết lập một đường dây với sự tham gia của nhiều người và nhiều công đoạn khác nhau. Cụ thể, mỗi khi lừa được các cô gái, chúng đều kêu gã xe ôm tên Quận (ngụ cầu ngang qua Ba Tiệm, Cái Dầu, An Giang) chở từ huyện Tân Phú, An Giang sang thị xã Hà Tiên rồi điện thoại cho thị Bùi. Người đại diện từ CPC sang nhận “hàng” lại chính là Tư Hưng, mẹ của Quận. Hưng là tạp vụ làm trong quán của Tiên. Hưng cũng đã từng cầm 3.000.000đ xuống ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông cho một gia đình ứng trước để đưa người con gái tên là Thảo sang CPC giao cho Tiên. Sau khi được bố trí làm tiếp viên tại quán bà Tiên một thời gian (thực chất là để tuốt lại dung nhan). những cô gái này sẽ được “sang” lại cho các quán mại dâm.

 

Từ đầu năm đến nay, thị Bùi và các “đồng sự” đã lừa đưa được 8 cô gái sang bán cho các quán mại dâm bên CPC. Thị Nhung thành khẩn, chỉ từ tháng 6/2006 đến nay, Nhung và Thêm đã ít nhất 2 lần lừa các cô gái nhẹ dạ cả tin giao cho Bùi. Đó là ngày 10/6, Thêm dẫn 3 người cháu cùng ấp là Hồng, Tiên và em của Tiên (chưa rõ tên) xuống nhà rồi cùng thị Bùi đưa sang Cái Dầu giao cho Quận. Ngay sau đó, cả 3 cô gái này được “xuất ngoại”. Lần gần đây nhất, ngày 22/10/2006, khi đang trên đường đưa 5 người sang CPC giao cho thị Bùi (trong đó có 3 người như đã nói ở trên, còn 2 cô gái khác đã bỏ trốn) thì bị bộ đội biên phòng phát hiện.

 

Căn cứ vào lời khai và hành vi phạm tội, đồn Biên phòng cửa khẩu Xà Xía đã khởi tố vụ án hình sự. Sự việc hiện đang được cơ quan công an biên phòng tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra làm rõ./.

Theo Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video