Vẫn bước tiếp dẫu biết hành trình gian nan

26/10/2021
Tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu của đợt dịch thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, chị Võ Thị Phương Loan – chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 2, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, trở thành F0 phải tự cách ly điều trị. Tuy vậy, ngay sau khi khỏi bệnh, chị lại tiếp tục mang yêu thương, sẻ chia đến cho bà con nghèo và lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Chị Võ Thị Phương Loan (áo xanh) đang phân chia nhu yếu phẩm chuyển đến các hộ dân

Ngày 31/5/2021, phường Tân Hưng Thuận tổ chức Bếp hồng khu cách ly, mỗi ngày nấu hơn 200 suất ăn tiếp sức đội ngũ y bác sỹ và người dân phải thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19. Bếp đặt trước cổng Trạm y tế phường, chị Loan là một trong những thành viên đầu tiên xung phong đứng bếp.

Chị chia sẻ, ngày làm việc của chị luôn bắt đầu lúc 4 giờ sáng, ra bếp chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng, vào hộp, phân chia từng bịch lớn, nhỏ theo nhu cầu của mỗi khu khu cách ly, sau đó trực tiếp làm luôn “shipper” đưa những suất ăn ấm áp tình người ấy tỏa đi khắp nơi. Có hôm, cần tăng cường suất ăn, chị và các chị ở bếp phải làm tới tận 22 giờ đêm mới về đến nhà. Bước qua tháng bảy, hoạt động của bếp hồng được đưa về từng khu phố. Một lần nữa, chị Phương Loan lại chu toàn cho anh em tình nguyện viên và người dân phải cách ly phòng dịch tại địa phương mình. Trong 40 ngày thực hiện, bếp hồng tại khu phố của chị đã phục vụ được 800 suất ăn sáng, thực đơn luôn được thay đổi phong phú (bún bò, cơm chiên dương châu, cháo lòng, nui xào, mì trộn, bánh mì,…); 2.000 suất cơm trưa và chiều, 2.000 ly nước giải khát gửi đến lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Để duy trì hoạt động của bếp, chị cùng các chị phụ trách bếp cùng lên thực đơn sáng, trưa, chiều cho ngày hôm sau phân công công việc cụ thể cho từng thành viên bếp và sáng hôm sau các chị đến bếp vào lúc 3 giờ sáng để kịp chuẩn bị các suất ăn. Mỗi ngày đều như thế, lúc đầu có vất vả nhưng dần các chị dần quen công việc.

Am hiểu địa bàn phụ trách đã nhiều năm nên chị biết rõ khó khăn của bà con khi Thành phố phải thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Do đó, song song với tổ chức bếp ăn, chị Phương Loan còn tham gia hỗ trợ các đội truy vết xét nghiệm, tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhận, phân phối và chuyển rau, củ, quả, nhu yếu phẩm đến các khu cách ly, khu phong tỏa. Mô hình “Rau 0 đồng” tại khu phố của chị đã được các mạnh thường quân và nhiều người dân chung tay đóng góp kinh phí, rau, củ, quả để tặng cho bà con khó khăn, trung bình mỗi tuần chị vận động được một đến hai chuyến xe rau, củ, quả, trái cây, mỗi chuyến gần 06 tấn từ các tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh, Khánh Hòa,... chuyển đến. Nhiều khi, chị Loan cũng từ bỏ tiền cá nhân ra để mua rau củ tặng bà con. 

Chị Loan (ngoài cùng bên trái) gửi những suất ăn miễn phí đến lực lượng phòng, chống dịch Covid-19

 

Chồng chị - anh Mai Thuận, 48 tuổi, là Trưởng Ban vận động Khu phố 2. Hai vợ chồng chị xác định sẽ dấn thân góp sức cùng Thành phố trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh cam go này. Bởi vậy, anh chị đã dành ra một căn phòng riêng trong nhà để phòng có người nhiễm bệnh phải cách ly, điều trị. Thấu hiểu những gì ba mẹ đang làm, hai con trai Huy Vũ (13 tuổi) và Minh Vỹ (11 tuổi) tự bảo ban, chăm sóc nhau ở nhà.

Ngày 23/8, Chị Phương Loan và nhiều chị em cán bộ Hội đang thực hiện phân quà thành từng túi, đem đến tận nhà tặng bà con đang lâm cảnh ngặt nghèo vì dịch Covid-19. Chạy đôn chạy đáo, chị quên mất hôm ấy chính là sinh nhật mình, cũng quên luôn cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi. Tới ngày 24/8, nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-nCoV-2, saumột thoáng lo âu, chị Phương Loan bình tĩnh gọi điện thoại cho chồng, nhờ anh mang quần áo, một ít chanh sả vào căn phòng gia đình đã chuẩn bị sẵn và động viên tinh thần cho chồng và hai con đang rất lo lắng cho chị.

Ba ngày từ khi phát hiện dương tính, chị bắt đầu khó thở, chị cố gắng tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch, tập thể dục, tự bấm huyệt, nấu nước chanh sả uống và xông mặt, mũi. Dù trong hoàn cảnh như vậy, chị vẫn cố gắng gọi điện thoại điều phối nguồn quà, các suất cơm, chia sẻ kinh nghiệm điều trị tại nhà cho các F0 khác. Trong thời gian cách ly tại nhà, chị vẫn tiếp tục kêu gọi bạn bè, người thân góp hơn 140 triệu đồng mua lương thực, thực phẩm chia sẻ cho người dân địa phương với 280 suất (mỗi suất gồm 200.000đ tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá 300.000đ/suất).

Đầu tháng 9, thật vui vì chị Phương Loan khỏi bệnh, cả nhà vỡ oà trong sung sướng. Vậy mà ngay khi hoàn thành cách ly, chị lại tiếp tục đi vận động rau, trứng, sữa cùng với các dì, chị trong khu phố, vận động các chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với bà con bằng việc giảm chi phí thuê phòng,… 

Chị Loan gửi những suất ăn miễn phí đến các chốt kiểm dịch trên địa bàn

Sau nửa tháng tạm ngưng, bếp cơm của chi hội phụ nữ khu phố 2 đỏ lửa trở lại vào ngày 1/10. Trong thời gian này, vùng xanh được mở rộng, các khu cách ly, phong tỏa không còn nhiều nhưng nhận thấy lực lượng làm nhiệm vụ, lực lượng hỗ trợ các gói an sinh xã hội phải làm việc vất vả, không có thời gian để ăn và nghỉ ngơi nên chị Loan và các dì, các chị trong khu phố cùng nhau nấu những phần ăn, thức uống đầy ắp yêu thương dành tặng anh em làm nhiệm vụ. Mỗi ngày, các chị thực hiện 90 suất ăn sáng, trưa, chiều và 30 phần nước uống với thực đơn thay đổi thường xuyên. Bên cạnh nấu nướng, chị Loan cũng tất bật vận động các mạnh thường quân triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sách giáo khoa, chi phí sinh hoạt cho các em nhỏ mồ côi vì dịch Covid-19 và lương thực, thực phẩm dành tặng bà con lao động nhập cư thuê phòng ở trọ.

Chị tâm tình: “Hậu quả kéo dài sau khi khỏi bệnh Covid-19 là cảm giác nằng nặng nơi lồng ngực, thở không được trơn tru như bình thường, đôi khi mình phải cố gắng lấy hơi. Nhưng, ai cũng chỉ sống một lần thôi, vợ chồng tôi đã xác định ngay từ đầu là còn sức thì còn đồng hành chia khó với bà con mình”.

 

Hội LHPN Q 12, TP Hồ Chí Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video