Thanh Hóa: Nữ đảng viên 64 năm tuổi Đảng luôn ghi nhớ lời Bác dạy

06/09/2021
Bà Tô Thị Tuất, trú tại thôn Quý Xá, xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), tấm gương sáng trong phong trào hiến đất xây dựng nhà văn hóa, mở rộng đường làng, ngõ xóm; kiên trì vận động người dân đóng góp xây dựng nhiều công trình phúc lợi tại địa phương. Những việc làm của bà có sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
Bà Tô Thị Tuất trao đổi với lãnh đạo xã Thiệu Vận (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Bà Tuất ở trong một căn nhà cấp 4 đơn sơ nhưng sạch sẽ, ngăn nắp và điểm nhấn trong ngôi nhà là những bằng khen, giấy khen được treo cẩn thận ở trên tường. Năm nay bà Tuất đã 90 tuổi đời và 64 năm tuổi Đảng nhưng vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Bà cho biết: “Cuộc đời tôi, vinh dự 3 lần được gặp Bác Hồ và đó là những kỷ niệm không bao giờ quên. Lần đầu tiên là năm 1955, lần thứ 2 năm 1961 trong lần thứ 4 Bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Lần thứ 3 cũng là năm 1961, tôi được gặp Bác Hồ tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ 3. Qua những lần tôi được gặp Bác như thế, lời dạy của Bác luôn trong trái tim tôi, thúc giục tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân là cán bộ nghỉ hưu, trở về đời thường, tôi luôn vận động con cháu trong gia đình và bà con lối xóm chấp hành đầy đủ các quy định xây dựng khu dân cư văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, được mọi người đồng tình, ủng hộ và tự giác chấp hành. Tôi tâm niệm rằng bản thân mình là một đảng viên phải luôn xác định, ngoài việc gương mẫu trong từng lời nói, phải gương mẫu trong việc làm để bà con noi theo. Mình đóng góp một chút công sức nhưng đem lại lợi ích lâu dài, giúp đời sống người dân nâng lên, hiểu ra, bà con sẽ hết lòng ủng hộ”.

Đặc biệt, bà và gia đình đã hiến 570m2 đất xây dựng khuôn viên nhà văn hóa thôn. Bà Tuất chia sẻ: “Thôn 5 (sau này sáp nhập thôn 5 và thôn 6 thành thôn Quý Xá) đã xây dựng nhà văn hóa nhưng diện tích hẹp, không có sân chơi, trong khi đó nhà tôi có 570m2 đất ruộng cạnh nhà văn hóa thôn nên tôi nghĩ mình là đảng viên, hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa thôn hoàn chỉnh, rộng rãi, thoải mái để tổ chức các hoạt động cho bà con”. Sau khi khuôn viên nhà văn hóa thôn được xây dựng, thấy cơ sở vật chất tại đây còn quá sơ sài, do đó bà đã vận động, kêu gọi con cháu, người thân ủng hộ số tiền 8,2 triệu đồng để mua quạt điện, đồng hồ, phích... phục vụ cho các hoạt động của nhà văn hóa thôn.

Không chỉ là đảng viên gương mẫu, tiên phong trong mọi hoạt động của địa phương, bà cũng rất quan tâm đến việc học hành của các cháu trong thôn như: động viên các bố mẹ tạo điều kiện cho con cái đi học; đến nhà động viên một cháu học sinh lớp 12 bỏ học giữa chừng quay lại trường học… Đối với các cháu đỗ đại học, bà cũng dành tiền tiết kiệm từ lương hưu trí tặng quà động viên các cháu, tuy số tiền không nhiều nhưng là nguồn động lực tinh thần để các cháu học tập tốt hơn. Bà Tuất còn vận động con gái là giáo viên dạy tiếng Anh ở TP. Thanh Hóa mỗi cuối tuần về quê dạy miễn phí cho học sinh trong thôn, xã. Việc làm này đã được duy trì nhiều năm nay.

Bên cạnh đó, bà cũng là người “mát tay” trong vấn đề hòa giải. Nhiều cặp vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu mất đoàn kết, bà tận tình đến tận nhà, phân tích đúng, sai để họ thấy rõ được câu chuyện của mình. Bằng kinh nghiệm, tấm lòng nhân hậu và sự phân tích thấu đáo, hợp tình hợp lý, bà đã trò chuyện và giúp nhiều cặp vợ chồng đoàn tụ, hạnh phúc; giúp nhiều trường hợp mẹ chồng, nàng dâu trở nên hòa thuận trong gia đình.

Tuy tuổi đã cao nhưng bà Tô Thị Tuất luôn là tấm gương sáng để lớp đảng viên trẻ của địa phương học tập và noi theo. Với những đóng góp trong nhiều năm qua, bà Tuất là tấm gương tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. 

Văn phòng Hội LHPN tỉnh (tổng hợp)

CÁC ĐỀ ÁN

Video