Quảng Ngãi: Cô bé học trò nghèo vượt khó học giỏi

11/08/2022
Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo ở thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, ba bị khuyết tật làm nghề sửa xe máy, mẹ là công nhân ở Khu công nghiệp VSIP, ngôi nhà của cả gia đình xập xệ, phải ở nhờ nhà ông bà nội nhưng em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, sinh năm 2007 làm nhiều người cảm phục vì nghị lực vượt khó học giỏi.
Em Quỳnh phụ giúp ba trong nghề sửa xe sau giờ học tập

Ấn tượng đầu tiên về em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh là dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm đen, khuôn mặt hơi gầy, hiền lành với đôi mắt sáng. Ba của em là ông Nguyễn Văn Quang chia sẻ: “Nhà có 2 chị em, Ngọc Quỳnh là con gái đầu của tôi. Từ nhỏ tới lớn, cháu rất hiền lành, ngoan ngoãn và chăm học, có năng khiếu về ca hát, múa và vẽ. Gia đình không có điều kiện kinh tế nên cháu tự lên mạng Internet tìm kiếm, học hỏi tất cả các môn học ở trường đến các môn năng khiếu”.

“Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng thấy con chăm học, biết giúp đỡ gia đình lại đam mê năng khiếu nên dù có vất cả cực khổ đến mấy, thậm chí có đi vay tiền tôi cũng quyết tâm cho con được học hành đến nơi đến chốn”, ông Quang trải lòng.

Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình nghèo khó, nên ngay từ nhỏ em Quỳnh đã hiểu, thương sự vất vả của ba mẹ và ông bà nội để cho em được cắp sách đến trường. Do vậy, em luôn ý thức nỗ lực cố gắng học tập, tham gia tích cực các phong trào hoạt động của lớp và Liên đội. Nhìn sự năng động và nhiệt huyết của Ngọc Quỳnh, ít ai biết được những khó khăn mà em phải vượt qua từng ngày. Suốt 9 năm học, từ lớp 1 đến lớp 9 ở trường Tiểu học và THCS Tịnh Sơn em đều đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ và là học sinh khá, giỏi. Trong năm học 2021-2022, em đạt giải Ba môn Văn cấp huyện và giải Ba môn Văn cấp tỉnh, giải Khuyến khích Hội thi Tiếng hát Măng non cấp tỉnh năm 2022. Đặc biệt, vào kỳ thi vào 10 năm học 2022-2023, em đạt 33,8 điểm, đỗ vào trường THPT Ba Gia, xã Tịnh Bắc.

Thầy giáo Phạm Tấn Danh, Hiệu trưởng Trường THCS Tịnh Sơn cho biết: “Em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, tham gia sôi nổi các hoạt động phong trào Đội của trường và địa phương. Mặc dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn nỗ lực ý thức tự giác học tập, rèn luyện để đạt những thành tích cao trong học tập”.

Chia sẻ bí quyết học tập và rèn luyện các môn năng khiếu, ở trường em luôn tập trung vào các tiết học, để nắm vững các kiến thức cơ bản; ngoài thời gian học ở trường, về nhà, em tự phân chia thời khóa biểu dành cho việc học tập và các môn năng khiếu, buổi sáng từ 7 giờ đến 9 giờ học môn Văn, từ 9 giờ đến 11 giờ học môn Toán, buổi chiều thì em học lần lượt các môn khoa học và tự nhiên. Thời gian còn lại, em lên mạng Internet để tìm hiểu, xem các video học hát, vẽ và từ đó, em tự tập luyện theo sở thích của mình.

Một góc học tập của em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh tại nhà bà nội

Em Quỳnh tâm sự: “Ước mơ của em sau này là được làm trong ngành Marketing để được kết nối với nhiều người, phát huy sở trường viết của mình để gửi đi các thông điệp, truyền thông, giới thiệu quảng bá thương hiệu sản phẩm đến mọi người”.

Mong rằng ý chí và nghị lực sẽ giúp em vững bước để thực hiện được ước mơ của mình, đạt được nhiều thành công trong tương lai. Em Quỳnh xứng đáng là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, học giỏi để các bạn học sinh ở địa phương noi theo.

Thu Phượng – Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video