Nữ Tổng giám đốc tài ba - Mẹ đỡ đầu của 22 trẻ em mồ côi

09/08/2022
Bà Nguyễn Thị Đông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan có trụ sở đóng trên địa bàn xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên năm nay đã bước sang tuổi 76, khuôn mặt phúc hậu, đôi chân khỏe mạnh và tấm lòng nhân ái, bà Đông vẫn bước nhanh thoăn thoắt trên những con đường vào thôn xóm, đến với những mảnh đời thiếu may mắn. Bà là mẹ đỡ đầu của 22 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Bà Nguyễn Thị Đông - Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan trao tặng kinh phí đỡ đầu trẻ em mồ côi tại thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ

Theo chân Chị Thanh - Chủ tịch Hội LHPN xã Song Mai, huyện Kim Động, đoàn công tác cùng bà Đông đến thăm gia đình cháu Đào Thị Mai Lan ở thôn Phán Thủy, xã Song Mai – cháu bé mồ côi mẹ đã mấy năm nay. Trong căn nhà lụp xụp, không có gì đáng giá, bà nội cháu đang nằm vật vã trong cơn đau của căn bệnh ung thư, bố cháu vừa câm vừa điếc, không có việc làm ổn định, ba bố con ở cùng với bà nội, gia đình thuộc hộ nghèo. Tại đây, bà Đông đã trao bảo trợ và tặng quà cho cháu Lan; tặng bà nội cháu Lan tiền để mua thuốc  đồng thời đề nghị bố cháu vào làm việc tại công ty của bà để có thu nhập ổn định nuôi gia đình.

Cháu Nguyễn Hải Đường sinh năm 2014, hiện đang học lớp 2 ở thôn Đình Cao, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ. Năm 2016, bố cháu Đường mất vì bệnh ung thư, hai mẹ con chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Bản thân cháu Đường bị sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh, đã mổ một lần năm 2019 nay cần phải mổ lại lần 2 nhưng chưa có kinh phí thực hiện. Cháu Đường là trẻ được bà Đông nhận đỡ đầu, cùng với cháu Đặng Thùy Dương - Thôn Cầu, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang sinh năm 2011, năm cháu lên 3 tuổi thì mẹ mất do tai nạn giao thông, hiện cháu đang học lớp 5 trường Tiểu học Vĩnh Khúc, sống cùng bố và anh trai nhờ đồng lương công nhân ít ỏi của bố, cuộc sống rất khó khăn.

Đó là hoàn cảnh của 3 trong số 22 cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được bà Nguyễn Thị Đông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan nhận đỡ đầu với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/1 cháu/1 tháng. Bà Đông đã đến từng nhà, thăm, tặng quà, động viên các cháu và gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống và bà cam kết sẽ luôn ở bên, đồng hành, hỗ trợ các cháu và gia đình không chỉ là số tiền hỗ trợ hàng tháng mà cả những lúc ốm đau nằm viện, hỗ trợ các cháu đồ dùng, quần áo, sách vở bút… để đến trường.

Bà Đông chia sẻ: “Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng. Mẹ tôi là một phụ nữ rất nhân hậu, có ít tiền dành dụm được, mẹ tôi thường đong thóc quây đầy nhà. Đến mùa giáp hạt, dân đói kém, mẹ tôi lại đem hết thóc ra xát thành gạo, chia cho người nghèo. Tôi học từ mẹ tôi những việc làm nhân văn đó, nên tôi thường tiết kiệm, ăn mặc giản dị để dành tiền làm nhiều việc thiện. Từ năm 2012 đến nay, hàng năm tôi đều bảo trợ cho gần 200 phụ nữ, trẻ em khó khăn mỗi tháng 1 yến gạo trị giá 200.000 đồng/1 người/1 tháng. Gặp ai có hoàn cảnh khó khăn tôi đều giúp đỡ. Mấy năm vừa rồi doanh nghiệp chúng tôi khó khăn do dịch bệnh covid-19, nhưng không vì thế mà chúng tôi không dang rộng vòng tay với những mảnh đời kém may mắn. Chính vì vậy, khi có thông tin Hội LHPN tỉnh Hưng Yên phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tôi hưởng ứng ngay. Tôi còn vận động thêm bạn bè tôi là những chủ doanh nghiệp cùng tham gia chương trình. Chúng tôi tiết kiệm sẽ dễ hơn những người nghèo vì họ cơm còn chẳng có mà ăn… ”.

Bà Đông trao tặng kinh phí đỡ đầu trẻ em mồ côi tại xã Song Mai, huyện Kim Động

 

Bà Đông sinh ra  ở huyện Ân Thi rồi theo bố mẹ lên Hà Nội học tập. Bà đã tốt nghiệp hai trường đại học với hai tấm bằng kỹ sư hóa học và cử nhân ngoại ngữ, công tác tại Tổng Cục đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong công tác, bà tích cực nghiên cứu khoa học, học hỏi đồng nghiệp, quản lý, hướng dẫn nhiều công trình nghiên cứu, đề tài tiêu chuẩn hóa của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Y tế; tích lũy được nhiều kiến thức, những bài thuốc, dược liệu quý, kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm với sức khỏe của con người; nghiên cứu thành công một số đề tài có giá trị ứng dụng cao.

Sau khi nghỉ hưu, năm 2003, từ ý tưởng sản xuất hóa chất chiết xuất từ thảo dược thân thiện với môi trường, bà đã được Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên mời về đầu tư phát triển cho tỉnh, đây cũng là ý nguyện của bà được trở về quê để đóng góp một phần nhỏ bé xây dựng quê hương. Bà đã thành lập Công ty cổ phần Hoa Lan đóng trên địa bàn xã Vĩnh Khúc huyện Văn Giang do bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc.

Với những kiến thức tích lũy được trong suốt 34 năm công tác, bà tiếp tục quá trình nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm hóa mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như dầu dừa, các loại cây thuốc, thân thiện với môi trường, tác động tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Bà đã tuyển một số công nhân là con em gia đình khó khăn, gia đình có đất chuyển đổi sang công nghiệp, kể cả một số lao động khuyết tật đến làm việc ở công ty Hoa Lan. Bà đã quan tâm xây dựng nhà tập thể có phòng ở khép kín cho cán bộ, công nhân viên ở xa đến làm việc, trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Người lao động luôn yêu mến bà, gắn bó với Công ty như mái ấm thứ hai của mình. Bản thân bà luôn tôn trọng người lao động, khuyến khích cán bộ công nhân viên luôn sáng tạo trong quá trình trực tiếp lao động, từ việc thiết kế mẫu mã cho sản phẩm đến việc tiếp thị, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với khách hàng… Mỗi sáng tạo của người lao động đều được bà ghi nhận và đánh giá cao, có động viên, khen thưởng kịp thời.

Say mê nghiên cứu khoa học, tham gia các hội thi sáng tạo trong nước và quốc tế và đạt nhiều giải cao. Có những giải thưởng lên tới hàng chục ngàn đô la, bà đều dành những giải thưởng đó cho công tác từ thiện, chăm lo cho người nghèo. Tham gia Hội nữ doanh nhân Việt Nam, trong các hội nghị hay gặp mặt nữ doanh nhân, bà vận động các nữ doanh nhân không tổ chức tiệc tùng trong các nhà hàng sang trọng đắt tiền mà chỉ tổ chức giản dị, đảm bảo nội dung rồi đi ăn cơm bình dân để dành tiền làm từ thiện. Bản thân bà cũng vận động chồng con luôn thực hành tiết kiệm, chi tiêu, sinh hoạt vừa đủ để dành tiền làm từ thiện vì “vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ, bất hạnh, kém may mắn…”. Bà đã vận động các cổ đông của Công ty trích một phần lợi nhuận để làm từ thiện như trợ cấp hàng tháng cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, tặng sổ tiết kiệm, bảo hiểm y tế, tặng quà cho các trường mầm non, tặng học bổng cho trẻ em nghèo, tặng bê sinh sản cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.... Hoạt động của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đều được bà tích cực tham gia ủng hộ cả vật chất và tinh thần. Có những chị em cán bộ Hội cơ sở tìm đến tận công ty để nhờ bà giúp đỡ cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Mặc dù đã giúp đỡ rất nhiều người nhưng bà luôn mở lòng, sẵn lòng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn…

Bà luôn tâm niệm, chỉ cần công ty phát triển thuận lợi và bà còn sức khỏe, bà sẽ tiếp tục dành lợi nhuận để giúp đỡ người nghèo, phụ nữ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và cùng chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp, nhân văn, trách nhiệm.

Đỗ Thị Thuỷ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video