Nữ điều dưỡng thầm lặng phục vụ bệnh nhân Covid-19

17/12/2021
Gần 4 tháng qua, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Ly Ly (40 tuổi), công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cùng với các y, bác sĩ Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 3) ngày đêm tận tình chăm sóc người bệnh. Chị Ly luôn xem bệnh nhân như người thân trong gia đình, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng khi người bệnh cần giúp đỡ.
Chị Ly phát cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh)

Thầm lặng phục vụ bệnh nhân Covid-19

95 ngày (từ ngày 21/8/2021- 23/11/2021) làm việc tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh (cơ sở 3) đã mang lại cho chị những trải nghiệm khó quên. Hàng ngày, nhiệm vụ chính của chị là làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh các trường hợp lây nhiễm chéo giữa người bệnh với nhân viên y tế và cộng đồng, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Tại đây, đối với chị cũng như nhiều đồng nghiệp khác luôn xem bệnh nhân như người thân trong gia đình; ngoài công tác chuyên môn, còn có nhiều việc “không tên” miễn sao giúp người bệnh an tâm điều trị, mau chóng khỏi bệnh là chị cảm thấy vui lòng. Dù tiết trời nóng bức, nhưng 2/3 thời gian trong ngày phải mặc đồ bảo hộ phủ kín, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, thời gian làm việc 24/24 giờ, lúc nào cũng trong tư thế “sẵn sàng” khi người bệnh cần giúp đỡ.

Chị Ly chia sẻ: “Thời điểm bệnh nhân đông, với số lượng điều trị 270 ca F0, tôi cùng với các đồng nghiệp khác hầu như không có thời gian dành riêng cho bản thân. Sau thời gian thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như: làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi sức khỏe bệnh nhân, đo mạch nhiệt độ huyết áp, lấy mẫu xét nghiệm... tôi cùng đồng nghiệp tranh thủ thời gian vận chuyển cơm, thức ăn đến từng bệnh nhân để họ ăn đúng giờ nhằm đảm bảo sức khỏe. Khi công việc xong, tôi cùng đồng nghiệp mới có thời gian ăn vội cơm trưa cũng là lúc kim đồng hồ chỉ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ chiều, còn buổi tối thời gian ăn cơm đa số vào khoảng hơn 21 giờ tối”.

Sau quãng thời gian tham gia tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh (cơ sở 3), chị Ly tiếp tục tình nguyện tham gia vào lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh (cơ sở 5) từ ngày 23/11/2021 đến 14/12/2021. Dẫu rằng công việc rất vất vả, nhưng chị không cho phép bản thân chùn bước, tiếp tục là “chiến binh áo trắng” chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Công tác tại 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 gần 4 tháng, thời gian lâu ngày, chị rất nhớ gia đình, chồng, con, nhưng lại tự động viên bản thân vì đã có chồng luôn sát cánh, ủng hộ chị trong công việc, chăm sóc các con.

Chị Ly trao quà hỗ trợ cho Khu cách ly tập trung của huyện tại xã Tịnh Thọ

Hết lòng trong công tác thiện nguyện

Năm 2018 chị Nguyễn Thị Ly Ly đã thành lập CLB kết nối yêu thương huyện Sơn Tịnh (trực thuộc Hội LHPN  huyện Sơn Tịnh) và được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB. Mặc dù bận rộn trong công tác chuyên môn, nhưng chị vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để thực hiện các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nổi bật, trong những năm qua, chị đã vận động kinh phí sửa chữa 3 nhà tình thương, mỗi nhà trị giá 20 triệu đồng; hỗ trợ 4 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện để chữa bệnh, với tổng số tiền trên 50 triệu đồng; tổ chức chương trình “Ly cà phê 30K” gây quỹ để thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo có điều kiện đến trường, với tổng số tiền 20 triệu đồng; thăm hỏi, động viên và trao 38 suất quà cho các gia đình khó khăn bị thiệt hại nặng do cơn bão số 9 (năm 2020) và tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện đến các huyện miền núi của tỉnh, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người dân.

Từ năm 2020 đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, chị đã cùng các thành viên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, thăm và tặng quà cho các chốt kiểm tra y tế, khu cách ly trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong và ngoài tỉnh, với số tiền hàng trăm triệu đồng. Chị Ly tâm sự: “Đi nhiều nơi, gặp nhiều mảnh đời éo le, khốn khó, lại càng thôi thúc tôi cần phải làm nhiều hơn nữa trong công tác thiện nguyện, chia sẻ, giúp đỡ họ vượt qua cơn bĩ cực của cuộc đời, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.

Hoạt động thiện nguyện của CLB kết nối yêu thương huyện Sơn Tịnh do chị Ly thành lập đã lan tỏa được tinh thần sẻ chia yêu thương, kết nối nhiều trái tim nhân ái trong cuộc sống cùng tham gia thiện nguyện. Với những việc làm thiết thực vì cộng đồng, chị Ly đã được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video