Nhà khoa học nữ dùng “trái tim” chữa lành trái tim

04/03/2021
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 đã vinh danh nhà khoa học nữ PGS. TS. GVCC Trương Thanh Hương - giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế bởi những thành tích to lớn, nổi bật của bà trong công tác nghiên cứu khoa học về bệnh lý tim mạch
PGS. TS Trương Thanh Hương (Ảnh nvcc)

Với định hướng nghiên cứu chính về Bệnh lý tim mạch bẩm sinh và di truyền; dược lý học di truyền trong cá thể hóa điều trị bệnh tim mạch; phát triển các kỹ thuật mới về siêu âm tim, điện tim, PGS. TS Trương Thanh Hương đã góp phần là cầu nối trong nghiên cứu khoa học và hợp tác sáng tạo giữa ngành y tế Việt Nam với các nhà khoa học, các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới.

Những công trình nghiên cứu khoa học nổi bật

Những công trình nghiên cứu khoa học nổi bật của PGS.TS Trương Thanh Hương phải kể đến công trình “Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam, đã xây dựng thành công quy trình sàng lọc, chẩn đoán và quy trình phát hiện gen đột biến gây bệnh tăng cholesterol máu gia đình bằng kỹ thuật sinh học phân tử tại Việt Nam và chuyển giao đến các cơ sở y tế. Ước tính, tại Việt Nam có gần 500 nghìn bệnh nhân mắc bệnh này nhưng ít người phát hiện sớm và được điều trị. Chính vì vậy, công trình nghiên cứu của bà giúp nhiều bệnh nhân và gia đình có thể tiếp cận được việc chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh tối ưu, giảm chi phí điều trị biến chứng.

Bên cạnh đó, kết quả từ hai đề tài “Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc Clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam”, “Hợp tác nghiên cứu vai trò của siêu âm Doppler tim trong hướng dẫn lập trình tối ưu hóa hiệu quả của máy tạo nhịp tái đồng bộ tim ở bệnh nhân suy tim nặng” đều được công nhận và chuyển giao để sản xuất chíp sinh học ứng dụng cho việc cá thể hóa điều trị thuốc chống ngưng tập tiểu cầu ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam, điều trị thành công các bệnh nhân suy tim nặng ở các cơ sở y tế. Việc sử dụng chíp sinh học trong điều trị có thể giảm tối đa các biến chứng và tử vong, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.

PGS.TS Thanh Hương đặc biệt quan tâm, điều trị cho bệnh nhân nhi (ảnh nvcc)

Sáng tạo, nhiệt huyết trong công tác đào tạo và hoạt động thực tiễn

Là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, bên cạnh việc giảng dạy, PGS.TS. Trương Thanh Hương còn tích cực đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế. Bà trực tiếp giảng dạy, chuyển giao công nghệ tiên tiến trong thăm dò, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tim mạch cho hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Nhà nữ khoa học cũng dành nhiều tâm huyết trong việc xây dựng và triển khai các đề án chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng. Điển hình như dự án triển khai hệ đào tạo Bác sỹ Y học gia đình tại Việt Nam; tham gia xây dựng và triển khai thành công kỹ thuật hiện đại như Holter điện tim, Holter huyết áp, kỹ thuật nghiệm pháp gắng sức điện tâm đồ trên thảm chạy, siêu âm tim tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; tích cực tham gia xây dựng và triển khai Chương trình quốc gia về dự phòng các bệnh tim mạch; tham gia xây dựng và phát triển chuyên ngành tim bẩm sinh tại Việt Nam; là một trong những nhà khoa học đầu tiên tham gia thành lập Phòng C5 Tim mạch - hiện nay là Phòng Q2 tim mạch trẻ em và tim bẩm sinh...

35 năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai và Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, PGS. TS. Trương Thanh Hương đã được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, được giao nhiệm vụ quản lý nhiều phòng ban chuyên sâu. Nữ chuyên gia đã phát huy tính chủ động sáng tạo, kết nối, tận tình giúp đỡ, hướng dẫn và động viên các đồng nghiệp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thực hiện nhiều đề tài khoa học có giá trị và áp dụng thành công vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Không chỉ là chuyên gia đầu ngành trong chuyên môn, PGS.TS. Thanh Hương còn luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, tổ chức các đoàn khám bệnh thiện nguyện đến các trường học và khu dân cư ở các vùng sâu, vùng xa.

PGS.TS Thanh Hương với các đồng nghiệp nữ (ảnh nvcc)

Hiểu rõ những vất vả, khó khăn của nữ giới trong công tác và nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Thanh Hương đặc biệt quan tâm, chú trọng phát triển nguồn nhân lực nữ y tế chất lượng cao, trực tiếp đào tạo, hướng dẫn hơn 20 nhà khoa học nữ; luôn khích lệ động viên, tạo điều kiện cho các nữ điều dưỡng, y tá, bác sỹ tham gia NCKH, các hoạt động đoàn thể để tăng khả năng gắn kết xã hội, đoàn kết tập thể và nâng cao năng lực chuyên môn, công tác xã hội. Bà cũng dành nhiều tâm huyết và tình thương đối với các bệnh nhân nhi.

Với những đóng góp to lớn đó, bà hai lần được Công đoàn ngành Y tế tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” ngành Y tế: giai đoạn 2010-2015 và năm học 2012-2013; nhận nhiều Huân chương, Bằng khen, Giấy khen, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đai học Y Hà Nội, Bộ Y tế và các ban, bộ, ngành.

PGS.TS Trương Thanh Hương đã tham gia 19 đề tài KHCN trong đó chủ trì 03 đề tài cấp Nhà nước, 01 đề tài cấp Bộ, 06 đề tài cấp cơ sở; thư ký và tham gia chủ chốt 03 đề tài cấp Nhà nước, 02 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp cơ sở; trưởng nghiên cứu Việt Nam 03 đề tài hợp tác quốc tế.

Bà đã tham gia, chủ biên 20 giáo trình, chuyên khảo, tài liệu hướng dẫn và có 75 bài báo khoa học công bố trong và ngoài nước. Hướng dẫn khoa học cho 42 học viên, trong đó 21 nữ học viên, bao gồm: 06 Tiến sỹ (5 nữ); 28 Thạc sỹ (11 nữ); 01 Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 (là nữ); 7 học sinh-sinh viên (4 nữ); hướng dẫn các sinh viên nghiên cứu khoa học: 05 sinh viên đạt giải nhất trong Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học các trường đại học Y năm 2016, Hội Tim mạch học Quốc gia Việt Nam; 01 học sinh đạt giải nhì lĩnh vực Y khoa và Sinh học, Hội thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia dành cho học sinh phổ thông lần thứ Ba năm 2014.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video