Nghĩa cử của hai phụ nữ ở tâm dịch

09/06/2021
Những ngày qua, hình ảnh hai phụ nữ lái xe, khuân vác hàng hóa hỗ trợ công nhân, người dân đang cách ly tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được nhiều người chia sẻ, cảm phục. Hai phụ nữ đó là chị Nguyễn Thị Mai (SN 1977), chủ cơ sở May Mai Đức và chị Nguyễn Thị Ninh (SN 1982), cán bộ quản lý Công ty TNHH TE SUNG, cùng ở thị trấn Nếnh.
Đồng chí Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khen thưởng hai chị Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Ninh.

Từ ngày 16/5, khi 3 tổ dân phố (Hoàng Mai 1, 2, 3) nơi chị Nguyễn Thị Mai sống bị phong tỏa khiến cuộc sống của hàng nghìn công nhân, người dân đảo lộn.

Không đành lòng nhìn hơn 30 nghìn công nhân đang trọ ở huyện Việt Yên gặp khó khăn trong các vùng cách ly, chị Mai đã trực tiếp kêu gọi các nhà hảo tâm, đoàn thiện nguyện ở mọi miền Tổ quốc ủng hộ. Do nhà chỉ có xe ô tô 4 chỗ không chở được nhiều đồ, chị Mai liền rủ thêm chị Ninh (hàng xóm) cùng tham gia bởi gia đình chị có xe tải.

Chị Ninh chia sẻ: "Công ty đang tạm ngừng hoạt động do dịch nên khi chị Mai rủ tham gia hoạt động thiện nguyện tôi liền đồng ý bởi nhà có xe tải và mình cũng có bằng lái xe nên rất thuận lợi". 

Khi thấy hai phụ nữ vất vả khuân vác từng bao bí, gạo nặng vài chục kg, người thân và nhân dân xung quanh cũng đến giúp một tay. Khi xe hàng đầy, một trong hai chị lại trực tiếp lái xe chở lương thực đi vào từng ngõ nhỏ tặng cho công nhân. 

Chị Mai và chị Ninh cùng chiếc xe tải chở lương thực đi cứu trợ cho công nhân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chị Thân Thị Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Nếnh cho biết, từ khi dịch xuất hiện đến nay, chị Ninh và chị Mai đã vận động được 35 tấn gạo, 1,3 tấn lạc, hơn 70 tấn bí xanh, 10 tấn bí đỏ và nhiều thực phẩm khác để hỗ trợ công nhân, người dân hoàn cảnh khó khăn ở 3 tổ dân phố: Hoàng Mai 1, 2 và 3. Mỗi suất quà gồm: Gạo, muối, rau xanh... trị giá từ 230 - 250 nghìn đồng/suất. 

Ngoài ra, gia đình các chị cũng ủng hộ Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn 12 triệu đồng tiền mặt, hơn 2 nghìn chiếc khẩu trang y tế, 250 chai dung dịch sát khuẩn, 3 thùng xà phòng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa phương. 

Tinh thần vì cộng đồng và những việc làm thiện nguyện của các chị được nhiều người trong vùng cảm mến. 

Chị Nguyễn Thị Mai (bên trái) và chị Nguyễn Thị Ninh nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang.

"Nếu ai cũng sợ không dám vào vùng dịch thì đời sống của hàng nghìn công nhân sẽ ra sao. Chỉ cần nghĩ đến cảm xúc của họ rưng rưng khi nhận được quả bí xanh, cái bắp cải hay cân gạo giữa lúc đói lòng là chúng tôi quên cả mệt mỏi, hiểm nguy. Tất cả quà tiếp nhận đều được ghi chép cẩn thận, rõ ràng, công khai chi tiết rồi gửi lại nhà hảo tâm nên được họ tin tưởng. Chừng nào quê hương còn dịch bệnh, công nhân, người dân hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ thì chúng tôi vẫn sẵn sàng", chị Mai chia sẻ.

Tại buổi lễ khen thưởng hai cá nhân điển hình chống dịch, đồng chí Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những việc làm thiết thực, ý nghĩa hai chị mang lại cho công nhân lao động ở địa phương thời gian qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới các cấp hội phụ nữ trong tỉnh quan tâm tuyên truyền, khen thưởng kịp thời những cách làm hay, sáng tạo, góp phần lan tỏa, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình vì cộng đồng.  

baobacgiang.com.vn

CÁC ĐỀ ÁN

Video