Nghệ An: Cô gái vượt lên số phận gieo duyên đọc sách, lan tỏa yêu thương

14/01/2020
Tưởng chừng cánh cửa tương lai đã khép lại với Trần Thúy Nga (xóm 6B, xã Nghĩa Đồng Tân Kỳ, Nghệ An) khi em mắc phải căn bệnh hiểm nghèo từ năm 13 tuổi. Nhưng rồi nhờ những trang sách, Nga đã làm được việc ý nghĩa: Mở thư viện miễn phí và truyền đam mê đọc sách tới nhiều người.
Trần Thúy Nga với các độc giả đến với "thư viện" của mình.

Được sự chỉ dẫn của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, chúng tôi tìm đến không gian đọc miễn phí của Trần Thúy Nga, ở xóm 6B. Tuy không phải ngày nghỉ, nhưng tranh thủ sau giờ học, nhiều học sinh vẫn tìm đến đây để đọc sách. Các em thỏa thích tìm kiếm những cuốn sách mình yêu thích, đặc biệt, có thể mượn miễn phí mang về nhà đọc. Em Phan Nguyễn Lam, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lê Lợi, huyện Tân Kỳ, kể: “Em gắn bó với tủ sách của chị Nga đã 4 năm rồi. Ở đây, em được đọc những cuốn sách rất bổ ích và phù hợp với lứa tuổi. Chính nhờ có được những kiến thức từ các cuốn sách của chị Nga, giúp chúng em tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao kết quả học tập. Đặc biệt, chúng em học được ở chị Nga tấm lòng cao cả và nghị lực vượt lên số phận". Còn em Hồ Quốc Hiệu, ở xóm 6B, xã Nghĩa Đồng bày tỏ: "Em “bén duyên” với tủ sách của chị Nga được 3 năm nay. Trước đây, em nghiện game lắm. Sau đó, mẹ đưa em đến tủ sách này. Được chị Nga hướng dẫn đọc sách, lại cho mượn về nhà để đọc, giờ thực sự em rất ham đọc, bỏ hẳn game rồi. Cứ hôm nào được nghỉ học, em lại đến đây đọc sách".

Không chỉ học sinh mà còn rất nhiều người thường ngày cũng tìm đến tủ sách miễn phí của Trần Thúy Nga. Bà Ngô Thị Hợi ở xóm 10, xã Nghĩa Đồng, cho biết: “Tôi ngoài 60 tuổi, mấy năm nay không được khỏe nên đến đây để đọc những bài thuốc dân gian, tài liệu về chăm sóc sức khỏe. Tôi khâm phục tấm lòng cao cả, hiếm có của cháu Nga. Bản thân bị tàn tật, cuộc sống khó khăn, nhưng cháu vẫn gom góp từng đồng để mua sách cho mọi người đọc. Nhiều hôm tôi đưa tiền mà cháu không nhận. Cháu nói: Bác đến đây đọc là cháu rất vui rồi".

Trần Thúy Nga sinh năm 1985, trong gia đình có bốn anh chị em. Năm 1998, em bị mắc căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Dù đã điều trị dài ngày tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Nga phải sống chung với căn bệnh tàn phá các khớp xương, không tự bước đi được. Thương em, chị gái Nga mua về nhiều sách để Nga đọc cho đỡ buồn, bớt cơn đau và nỗi tủi thân. Niềm say mê đọc sách đã giúp Nga vượt qua đau đớn, xác định quyết tâm vươn lên, không đầu hàng số phận. Tuy các khớp ngón tay bị sưng đau, biến dạng, nhưng em vẫn gắng luyện viết, luyện vẽ, rồi em đã viết được trở lại. Thúy Nga chia sẻ: “Qua những trang sách, em biết nhiều người cũng bệnh tật rất nặng, không thể chữa khỏi. Em đặc biệt ấn tượng về chị Nguyễn Bích Lan "không gục ngã", anh Công Hùng, bạn Thúy, bạn Thu Thương-những nhân vật mà nghị lực của họ đã được báo chí phản ánh nhiều. Họ không may mắn như bao người khác, nhưng họ đều làm được nhiều việc ý nghĩa, giúp ích cho xã hội. Chính vì vậy, em đã thực hiện và phát triển tủ sách miễn phí trong những năm qua".  

Trần Thúy Nga với các độc giả đến với "thư viện" của mình. 

Hằng ngày, Trần Thúy Nga cần mẫn bán hàng tạp hóa, tiết kiệm từng đồng tiền lãi để mua sách. Sau nhiều năm, “thư viện” của Nga đã có hàng nghìn cuốn, trong đó có nhiều loại sách được bạn đọc yêu thích, như: Sách nuôi dưỡng tâm hồn, sách văn học kinh điển, sách kỹ năng học tập, sách kỹ năng sống và phát triển bản thân, sức khỏe... Trung bình mỗi ngày có hơn 30 lượt bạn đọc tìm đến “thư viện” của cô, đông nhất là vào ngày nghỉ cuối tuần. Để ngày càng có nhiều người đến đọc sách, ban đầu, Nga cho học sinh mượn truyện tranh để đọc nhằm thu hút các em đọc sách, sau đó từng bước hướng các em đọc các cuốn kỹ năng học tập, sách nuôi dưỡng tâm hồn... khiến tủ sách của em thu hút nhiều độc giả.

Ông Phan Đăng Thi, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương rất khâm phục nghĩa cử cao đẹp của chị Nga. Hoàn cảnh không được may mắn như người khác nhưng gần 20 năm qua, chị đã đưa văn hóa đọc đến với nhiều người, nhất là các em học sinh. Cũng nhờ sách, cuộc sống của họ đã thay đổi tích cực hơn nhiều. Chúng tôi luôn đồng hành với hoạt động này của chị Nga".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình Trần Thúy Nga hiện còn nhiều khó khăn. Nga và mẹ vẫn sống trong căn nhà chật hẹp; tài sản đáng giá nhất chỉ có chiếc giường nằm, ít hàng tạp hóa và tủ sách miễn phí. Mẹ của Nga thì thường xuyên đau ốm.

Khi chúng tôi hỏi về động lực nào khiến Nga duy trì được tủ sách miễn phí trong nhiều năm qua, Nga cười hiền hậu: “Hằng ngày nhiều bạn đến đọc sách, em hỏi các bạn học được những gì trong đó, thấy các bạn trả lời được ý nghĩa của từng cuốn sách, các bạn cởi mở, tự tin hơn. Đó là niềm hạnh phúc lớn đối với em”.

Dù đôi chân không thể bước đi, đôi tay chẳng thể làm được nhiều việc, nhưng bằng nghị lực phi thường, Trần Thúy Nga vẫn đang tiếp tục thực hiện hành trình “Gieo duyên đọc sách, lan tỏa yêu thương” nơi quê nghèo Nghĩa Đồng, góp phần để ngày càng có nhiều học sinh chăm đọc sách, học giỏi và đóng góp tích cực vào việc phát triển văn hóa đọc vốn đang bị mai một trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

QĐND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video