Cải tạo và làm giàu từ mảnh đất tập kết rác thải trên địa bàn

23/12/2021
Đó là chị Đặng Thị Xá ngụ tại thôn Phong Thành, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình - tấm gương về nghị lực vượt khó, quyết tâm vươn lên làm giàu và cống hiến cho cộng đồng, xã hội.
Chị Xá chuẩn bị thức ăn cho gà giống

Từ nhỏ chị Xá đã quen với công việc chăn nuôi, đồng áng nên không ngại khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, với tập quán canh tác cũ, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, người nông dân ở đây phụ thuộc rất nhiều vào "may rủi" từ yếu tố thời tiết và thị trường dẫn đến hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp thấp, do đó đây là vấn đề mà chị Xá luôn trăn trở để có những thay đổi nhằm phát triển kinh tế cho gia đình. Năm 2015, chị được Hội LHPN xã Đồng Phong khuyến khích, động viên, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Chị đã mạnh dạn vay mượn thêm để thuê lại 3 ha đất tại thôn Phong Thành, xã Đồng Phong để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả kết hợp.

Tại thời điểm đó, khu đất chị thuê lại do bị bỏ trống nhiều năm nên đã trở thành bãi tập kết rác tự phát của nguời dân địa phương. Không nản chí trước khó khăn, vợ chồng chị tự liên hệ, thuê xe vận chuyển rác tới khu xử lý rác tập trung của tỉnh rồi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo, mạng internet và thông qua các lớp tập huấn để cải tạo đất, xây dựng trang trại, lựa chọn giống gà phù hợp. Khi tìm được con giống, chị mạnh dạn, sáng tạo áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào khâu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nhưng lại không tìm được đầu ra. Chị lại tự liên hệ, giới thiệu sản phẩm đến các nhà hàng, cơ sở tiêu thụ trong tỉnh; hạ giá sản phẩm để người tiêu dùng tiếp cận, đánh giá chất lượng và dần tin tưởng vào nguồn cung từ trang trại.

Khu đất sau khi được gia đình chị Xá cải tạo thành trang trại chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả năm 2021

Nhờ đó, mô hình của chị phát triển ổn định và ngày càng mở rộng, được công nhận là trang trại điển hình do hội viên phụ nữ làm chủ trên địa bàn. Đến nay, trang trại của chị đang nuôi trên 5.000 con gà Đông Tảo; 20 lợn thịt; trồng hơn 2 ha cây bưởi và chanh. Với thu nhập từ nhiều nguồn, hàng năm chị Xá thu lãi từ 1 - 1,5 tỷ đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình.

Có tiềm lực kinh tế, chị tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội phụ nữ tại địa phương. Với cương vị giám đốc HTX chăn nuôi gà Phong Thành, chị thường xuyên tuyên truyền, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế, đồng thời tạo điều kiện về vốn, cây, con giống cho những gia đình hội viên muốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và cùng chị em tích cực ủng hộ, tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn xã.

Khánh Ly

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video