Bến Tre: Gương phụ nữ vượt khó, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

04/11/2021
Ở ấp Giồng Chùa, xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm, ai cũng biết đến bà Mai Thị Quăn không chỉ là người phụ nữ chịu thương chịu khó vươn lên thoát nghèo mà còn đóng góp rất tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Khi cuộc sống có phần khá hơn, bà lại chia sẻ, giúp đỡ với những hoàn cảnh khó khăn trong ấp.
Bà Mai Thị Quăn chăm sóc tuyến đường hoa của ấp (Ảnh: Diệu Hiền)

Bà Mai Thị Quăn sinh năm 1962, đến năm 30 tuổi hôn nhân của bà gặp trắc trở, từ đó bà ở vậy nuôi 3 người con trong căn nhà nhỏ cất tạm trên đất của ba mẹ cho. Một mình nuôi con, bà chăm chỉ làm lụng, thức khuya dậy sớm tảo tần cuộc sống gia đình và nuôi dạy các con ăn học với hơn 10 năm ở tỉnh Đồng Tháp, Bình Phước, sau đó bà về quê nhà kiếm sống bằng nghề chuốt cọng lá dừa. Năm 2011, bà Quăn được xét hộ cận nghèo và mấy tháng sau đó bà xin thoát nghèo. Đến nay, nhờ chăm chỉ làm ăn, tiết kiệm từng chút mà cuộc sống gia đình bà trở nên khấm khá hơn, con cái đã lớn và có việc làm ổn định.

Bên cạnh đó, là hội viên hội phụ nữ từ năm 2012, bà Quăn luôn thực hiện tốt vai trò, luôn đi đầu trong mọi công tác của Hội, của địa phương; gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bà đã vận động người thân trong gia đình và bà con làng xóm thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch.

Đặc biệt, bà rất tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp của ấp. Dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn đều đặn xách từng thùng nước để tưới và tận tay chăm sóc cho tuyến đường hoa dài hơn 2.000m hai bên tuyến đường chính ấp Giồng Chùa. Tuyến đường hoa rực rỡ không những làm nên con đường sáng – xanh – sạch – đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới thêm khởi sắc.

Với tinh thần năng nổ, nhiệt tình bà đã được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có nhiều đóng góp trong xây dựng hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2021. Từ số tiền khen thưởng này, bà Quăn đã trao tặng 500 nghìn đồng cho bà Huỳnh Thị Lẹ, hội viên phụ nữ ấp có hoàn cảnh khó khăn đang mắc căn bệnh ung thư; đồng thời trao tặng 130 phần quà cho bà con trong ấp với tổng kinh phí gần 18 triệu đồng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Phan Thị Kim Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Lợi Thạnh cho biết: “Trong phong trào phụ nữ, “chị ba Quăn” là một hội viên nòng cốt. Đặc  biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chị rất quan tâm đến việc xây dựng mô hình tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp nhất là việc trồng hoa hai bên đường của ấp”.

Bà Mai Thị Quăn luôn nỗ lực trong các phong trào phụ nữ, điển hình là thực hiện mô hình phụ nữ nói không với rác thải nhựa; tham gia vào tổ phụ nữ đan giỏ cọng dừa. Với tấm lòng nhân ái, bà sẵn sàng giúp đỡ, trao tặng các phần quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa tới chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ neo đơn, già yếu. Qua các hành động ấm áp nghĩa tình đó, bà luôn được mọi người tin yêu và là tấm gương sáng để chị em phụ nữ noi theo.

                                                                      

 

 

                               

 

 

Diệu Hiền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video