Bắc Giang: Hội viên phụ nữ dân tộc Nùng làm kinh tế giỏi

01/09/2021
Chị Phương Thị Loan, người dân tộc Nùng, sinh năm 1985, ngụ tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang là tấm gương hội viên phụ nữ điển hình đã mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Chị Phương Thị Loan chăm sóc đàn dê của gia đình

Cũng như bao người phụ nữ thôn quê khác, tròn 20 tuổi, chị Loan kết hôn. Sau khi lập gia đình, vợ chồng chị được bố mẹ cho 0,5ha đất ở và 2ha đất rừng. Với số đất đó, chị Loan đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi gà thả đồi. Chị rất tích cực tìm tòi, học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm và không có thị trường tiêu thụ nên gà xuất bán thường xuyên bị thương lái ép giá cộng với chi phí đầu vào cao nên việc chăn nuôi của gia đình gần như không có lãi.

Không nản chí, chị Loan tiếp tục duy trì đàn gà, tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, cân đối giữa đầu vào và đầu ra, tìm thị trường tiêu thụ ổn định hơn, từ đó việc chăn nuôi bắt đầu đi vào nếp và cho thu nhập ngày một tăng. Có thêm tích lũy, anh chị tiếp tục phát triển đàn gà từ 1.000 đến 1.500 con mỗi lứa, đồng thời mở rộng quy mô chuồng trại, đầu tư mua thêm 30 con dê giống về thả đồi trên diện tích đất rừng của gia đình. Đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gà, dê của gia dình chị tăng lên đạt 150 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc chăn nuôi, gia đình chị Loan còn mua thuê thêm 3ha đất trồng cây bạch đàn lấy gỗ, thu nhập trung bình từ trồng rừng của gia đình chị cũng được từ 60-70 triệu đồng/năm.

Từ hiệu quả mô mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình chị Loan, Hội Phụ nữ xã Đồng Tiến đã đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu đến hội viên phụ nữ trong xã, từ đó có nhiều hội viên tìm đến để học hỏi kinh nghiệm và được  vợ chồng chị Loan rất nhiệt tình chia sẻ, trao đổi, nhiều khi còn đến tận các hộ chăn nuôi gà, dê để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con giảm tối đa rủi ro.

Từ sự quyết tâm, chịu thương, chịu khó và tinh thần học hỏi, vợ chồng chị Loan đã gây dựng được cơ ngơi khang trang trên chính mảnh đất quê nhà bằng đôi bàn tay lao động của mình. Thành công của anh chị chính là sự khích lệ to lớn, tạo động lực để chị em phụ nữ tại địa phương học tập, vươn lên, làm chủ được kinh tế, nâng cao đời sống, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Hội LHPN huyện Yên Thế

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video