Người phụ nữ thầm lặng với công việc hỗ trợ đưa hài cốt liệt sĩ về với đất mẹ

06/08/2021
Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được cán bộ, hội viên phụ nữ Phường 24, quận Bình Thạnh tích cực hưởng ứng, điển hình là Đại tá Hà Thị Tố Nga, hội viên phụ nữ tổ 5, khu phố 1, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh - người luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội và là tấm gương sáng cho chị em phụ nữ noi theo.
Cô Hà Thị Tố Nga (bên phải) cùng đại tá Nguyễn Đức Thọ tiễn đưa đồng đội Phạm Văn Lai về quê Thanh Hóa

Tham gia kháng chiến từ năm 1965 đến năm 1988 bà là Trung tá giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty viễn thông quân đội Viettel, năm 1991 bà được phong cấp hàm Đại tá đồng thời giữ chức vụ Giám đốc. Năm 1999, bà Nga nghỉ hưu và tham gia công tác xã hội từ thiện, gắn bó với những việc thiện nguyện bằng cả trái tim và tấm lòng nhân ái. Mỗi năm bà tặng 1 suất học bổng 1 triệu đồng cho cháu Phạm Công Thủy Tiên, con cựu chiến binh Phạm Công Đức thuộc diện hộ cận nghèo, từ những năm em học cấp 2 đến hoàn thành chương trình đại học. Hiện cháu Tiên đã ra trường và có việc làm ổn định. Từ năm 2020 bà tiếp tục tặng học bổng 1 triệu đồng/năm cho em Dương Phan Ngọc Quý Anh, đang học lớp 7 cho đến khi học xong đại học. Song song đó, hàng năm bà hỗ trợ 200 quyển tập phục vụ cho công tác tuyên dương “con ngoan, trò giỏi”, ngoài ra còn hỗ trợ gạo, mì và các nhu yếu phẩm khác cho các hộ dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại khu phố với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Mặc dù đã 79 tuổi nhưng với tấm lòng nhân ái, mang niềm vui, hạnh phúc đến với mọi người, bà Nga đã giúp đỡ hỗ trợ tìm hài cốt liệt sĩ. Đây là hoạt động tâm huyết nhất của bà đối với đồng đội và cộng đồng bởi việc này rất gian nan, vất vả nhưng lại vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng. Bà dành hẳn một căn phòng trong nhà để tiếp đón và sẵn sàng hỗ trợ thân nhân liệt sĩ đi tìm hài cốt, từ hơn 10 năm qua, căn phòng này đã có rất nhiều thân nhân liệt sĩ từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào ở. Không chỉ lo ăn ở, phương tiện đi lại, bà còn hỗ trợ kinh phí và trực tiếp cùng đi tìm hài cốt liệt sĩ với thân nhân; thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin từ những mối quan hệ xã hội, những đồng đội cùng đơn vị cung cấp thông tin cho thân nhân một cách chính xác nhất.

Trong một lần hỗ trợ tìm được phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Tân Việt ở xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương và đưa hài cốt về quê hương, nhờ đó tiếng gần đồn xa và nghe tin bà rất “mát tay” trong việc tìm kiếm mộ liệt sĩ nên nhiều gia đình cũng đã đến nhờ bà Nga cùng các đơn vị tìm kiếm đơn vị, nghĩa trang nơi chôn cất các liệt sĩ. Những năm qua, bà thường xuyên đóng góp cho Ban liên lạc xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ của đơn vị (nơi có hơn 400 phần mộ) tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi đợt bà ủng hộ từ 5 - 10 triệu đồng; cúng cầu siêu cho các liệt sĩ tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ xã Ân Mỹ và Ân Tín, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, với tổng số tiền đóng góp hơn 10 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, trong cuộc sống thường ngày, bà cũng đặc biệt quan tâm và thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ tiền mặt cho các trường hợp khó khăn; hàng năm đóng góp từ 1 - 2 triệu đồng để cùng với chính quyền địa phương chung tay chăm lo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được hưởng một cái Tết ấm no.

Cô Hà Thị Tố Nga (ở giữa) làm lễ cúng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại cầu Rạch Chiếc

Những hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sĩ được bà đặc biệt quan tâm, hàng năm cùng với gia đình tổ chức lễ cúng tri ân tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác như Long An, Bình Định, Tây Ninh, Bình Phước… Dù nghỉ hưu đã lâu, tuổi cao sức yếu, bà vẫn tiếp tục cống hiến hết sức mình cho cộng đồng, đặc biệt là công tác tìm mộ liệt sĩ, tri ân công lao của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh và gia đình chính sách. Với những việc làm hiệu quả, thiết thực, bà Hà Thị Tố Nga được Ban liên lạc Cựu chiến binh Lữ đoàn 316, Đặc công biệt động anh hùng, Bộ tham mưu Miền B2 trao tặng kỷ niệm chương vì đã có nhiều thành tích tham gia đóng góp vào hoạt động nghĩa tình tri ân đồng đội và hoạt động từ thiện xã hội. Năm 2019, bà vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 và nhiều huân chương khác.

 

Mỹ Ngọc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video