Quảng Bình: Nuôi lợn bằng thảo dược - hướng đi sáng tạo và hiệu quả

23/04/2024
Mô hình nuôi lợn bằng thức ăn được chế biến từ các loại cây thảo dược của chị Nguyễn Thị Hoài Sen ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch là hướng đi rất độc đáo nhờ chất lượng sản phẩm thơm ngon, giảm nhiều chi phí, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Chị Sen với sản phẩm thịt heo ăn thảo dược

Sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp y sỹ, chị được nhận về làm cán bộ y tế học đường tại một trường học gần nhà. Năm 2019, biến cố gia đình ập xuống đôi vai của chị, chồng chị vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải đi làm ăn xa, không may qua đời ở xứ người. Mất đi chỗ dựa, lại thêm gánh nặng nợ nần làm chị suy sụp. Nhưng nghĩ đến các con, đến cha mẹ cần mình nên chị đã giấu nỗi buồn vào trong, chị suy nghĩ “Phải có con đường riêng mới có thể thành công được”, suy tính như vậy và chị bắt tay vào việc thực hiện nuôi lợn bằng thảo dược.

Chị bắt đầu trồng sen ở 5 ao cá. Năm sau thì thu hoạch được lá, thân và hạt sen để đưa vào bổ sung thêm nguồn nguyên liệu làm thức ăn thảo dược cho đàn lợn. Ngoài ra, trang trại cũng sẽ thực hiện công nghệ lót chuồng bằng đệm lót sinh học để đảm bảo môi trường chăn nuôi được tốt hơn. Với kiến thức về các loại cây thảo dược từ hồi học ở trường y và học hỏi thêm những người có kinh nghiệm, chị đã đưa những cây thảo dược ủ lên men làm thức ăn cho đàn lợn. Giai đoạn thử nghiệm, chị chỉ nuôi 10 con. Tuy nuôi ít, nhưng khi bắt tay thực hiện mô hình, chị cũng gặp rất nhiều khó khăn. Qua thử nghiệm, có rất nhiều vấn đề phát sinh như lợn nuôi không lớn, thường hay bị đi phân lỏng, bị cứng lông, kèm theo đó chi phí thực hiện các thí nghiệm tốn kém. Khó khăn không làm chị chùn bước, chị tìm tòi và lựa chọn mua cá biển tươi chế thành đạm dinh dưỡng đưa vào khẩu phần ăn của lợn. Sau gần một năm với nhiều thất bại, cuối cùng, thành công cũng đã đến, chị đã tìm ra công thức riêng nhằm bảo đảm chăn nuôi lợn có sức đề kháng tốt, phát triển nhanh và ổn định về chất lượng thịt.

Bên cạnh việc tự tạo thức ăn cho đàn lợn của mình, chị tận dụng thu mua của bà con nông dân tại địa phương các cây thảo dược giúp bà con có thu nhập. Các cây thảo dược được sơ chế, phơi khô hoặc chế biến tươi, ủ men và được phối trộn với ngô, khoai, sắn, đậu tương, lạc, bột cá ... đưa vào máy chế biến thành thức ăn viên. Thức ăn này bổ sung đủ chất dinh dưỡng để đàn lợn có sức đề kháng tốt, bảo đảm chất lượng thịt thơm ngon khi xuất chuồng. Để giảm thiểu mùi hôi của chuồng nuôi, chị Sen còn tự làm dung dịch sát trùng và khử mùi hôi theo phương pháp IMO4 và phun dung dịch này hàng ngày vào từng ô chuồng nuôi bằng hệ thống phun sương bán tự động.

Mô hình đoạt giải đặc biệt khu vực miền Trung và giải nhì toàn quốc Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Trong ảnh: Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (phải) trao giải cho chị Nguyễn Thị Hoài Sen

Chị Sen cho biết: “Nếu nuôi lợn bằng thức ăn chăn nuôi thì sau 4 tháng có thể xuất chuồng, nhưng với lợn nuôi thảo dược phải trên 6 tháng mới xuất. Tuy nhiên, nếu so sánh thì lợn nuôi bằng thảo dược sẽ tiết kiệm được chi phí từ 300 - 400 ngàn đồng/con lợn khi xuất bán”. Trung bình mỗi năm, trang trại nuôi lợn thảo dược của chị Sen xuất chuồng khoảng 1.200 con lợn thương phẩm. Mỗi con lợn xuất chuồng có trọng lượng trên 100kg. Để đảm bảo nguồn con giống, chị Sen cũng đã có khu nuôi lợn nái với trên 60 con. Với doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Chị mong muốn đến năm 2025, mô hình của mình sẽ trở thành đơn vị tiên phong và điển hình của tỉnh trong tổ chức nuôi lợn thảo dược theo mô hình liên kết chuỗi giá trị có kiểm soát.

Sự cố gắng vươn lên trước những khó khăn của chị đã được đền đáp, vào cuối tháng 9 vừa qua, tại Lễ trao giải Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 cấp Vùng miền Trung do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, chị đã vinh dự đạt Giải đặc biệt với Dự án "Ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo trong tổ chức nuôi heo thảo dược thức ăn vi sinh theo chuỗi giá trị có kiểm soát".

Như Quỳnh

Video