Phụ nữ Ba Vì làm giàu từ cây chè và giống dê Brazil

18/10/2023
Với sự năng động của những người phụ nữ, Ba Vì giờ đây không chỉ có "con bò vàng" với những dòng sữa mát lành mà còn mở rộng nhiều mô hình kinh tế khác. Những hội viên, phụ nữ huyện Ba Vì vừa năng động trong làm kinh tế vừa tích cực trong hoạt động Hội.
Những vườn chè lâu đời được gìn giữ, phát triển tại Ba Vì. Cây chè mang lại công việc và nguồn thu nhập tốt cho người phụ nữ.

"Núi Ba Vì có con bò vàng" là câu quen thuộc vẫn được nhắc đến mỗi khi nói về vùng đất Ba Vì - xứ Đoài mây trắng. Đỉnh Ba Vì linh thiêng ngàn năm mây trắng bay, khung cảnh hữu tình thơ mộng. Dưới chân núi là những đồng cỏ xanh, sữa bò Ba Vì từ lâu đã trở thành một thương hiệu lớn. Giờ đây, với sự năng động của những người phụ nữ, Ba Vì không chỉ có "con bò vàng" với những dòng sữa mát lành mà còn mở rộng nhiều mô hình kinh tế khác.

Từ năm 2008 khi Hà Tây cũ sáp nhập với Hà Nội, với vị trí địa lý đặc biệt, đất đai ở vùng đất phía Tây Thủ đô đã liên tục lên cơn sốt. Cái đáng nói đầu tiên ở đây là chỉ cần bán đất, chuyển nhượng phần đất ở đi kèm đất nông nghiệp của mình cho những đại gia có nhu cầu xây khu nghỉ dưỡng, là những người nông dân có thể cầm số tiền tỉ đồng trong tay. Nhưng có những người phụ nữ vẫn cứ sống tốt, sống khỏe, làm kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Một trong những người phụ nữ như vậy là chị Nguyễn Thị Nam ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì.

"Vườn chè này có lâu lắm rồi, từ thời ông bà. Hiện tại cây chè vẫn phát triển tốt, cho thu nhập tốt mỗi vụ. Giữ, phát triển vườn chè là còn có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người phụ nữ khác. Chè ở đây hoàn toàn là chè sạch, bón phân hữu cơ, không sử dụng thuốc làm đất. Mình làm gì thì làm, chữ tâm phải đặt lên đầu", chị Nam chia sẻ dưới ánh nắng vàng như rót mật lên những búp chè xanh tươi mơn mởn. Trong vườn chè, các nữ công nhân hái chè đang làm việc. Phát triển tốt được vườn chè cha ông để lại mang đến khoản thu nhập rất tốt, đều đặn hàng năm cho gia đình chị Nam.