Người phụ nữ Congo nuôi đàn con bằng nghề xe ôm

26/09/2020
Nhờ công việc chạy xe ôm, cô Imelda Mbambu ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã nuôi sống được gia đình và có tiền trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày.
Imelda Mmambu chở một khách hàng.

Cô Imelda Mbambu từng là nông dân. Cái chết của chồng 10 năm trước đã buộc cô phải tìm kế sinh nhai mới để nuôi 6 đứa con ở một thành phố nơi đa số người dân sống trong cảnh nghèo cùng cực với mức lương dưới 1,9 USD/ngày.

Cô dùng tiền tiết kiệm của mình để mua một chiếc xe máy màu đỏ, được người dân địa phương gọi là "boda" và chạy xe ôm để kiếm tiền.

Imelda Mmambu lái xe máy ở đường Beni, miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Sau nhiều thập kỷ bất ổn, bao gồm một cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2003 và cuộc nổi dậy Hồi giáo đang diễn ra đã khiến bạo lực đối với phụ nữ trở nên phổ biến ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Thomson Reuters đã xếp hạng Cộng hòa Dân chủ Congo là 1 trong số 10 quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ vào năm 2018.

Theo Liên Hợp Quốc, các trường hợp bạo lực tình dục được ghi nhận ở miền Đông nước này đã tăng 34% trong năm 2019.

Sự mới lạ về việc một người phụ nữ chạy xe ôm đã khiến cô Mbambu có được những khách hàng trung thành. Nhiều phụ nữ thích sử dụng dịch vụ của cô để đi chợ.

Mbambu kể: "Một lần, tôi đang láy xe từ vùng nông thôn thì gặp bọn cướp. Quần áo họ dính máu đỏ và muốn làm hại tôi, nhưng khi nhận thấy tôi là một phụ nữ đi xe máy, họ rất ngạc nhiên và bảo tôi tiếp tục đi".

Mbambu cho biết, hiện tại các con của cô không bao giờ phải để bụng đói đi ngủ.

"Công việc của mẹ giúp chúng cháu có thức ăn, quần áo, thuốc men, được học hành và nhiều thứ khác nữa", con gái cô - Neema Mandefu - nói.

PNVN

Video