Hà Tĩnh: Hành trình trở thành giám đốc hai hợp tác xã của người phụ nữ miền biển

11/05/2024
Bằng nỗ lực, tâm huyết, tìm tòi học hỏi, chị Phan Thị Lý (xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã từng bước gây dựng sự nghiệp, trở thành người quản lý 2 HTX.
Chị Phan Thị Lý điều hành cuộc họp triển khai nhiệm vụ của HTX Thiên Phú.

Mở đường cho công nghệ xử lý rác tiên tiến

Thành lập năm 2014, thực hiện dịch vụ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, đến nay, dịch vụ của HTX Dịch vụ môi trường Tân Phát đã được 8 xã trên địa bàn huyện Nghi Xuân tin tưởng, sử dụng. Uy tín, sự lớn mạnh của HTX là kết quả nỗ lực của tập thể người lao động, trong đó vai trò quan trọng nhất là công tác điều hành nữ Giám đốc Phan Thị Lý.

Chị Lý là con thứ 5 trong gia đình ngư dân có 6 người con. Vì hoàn cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2004, chị đi xuất khẩu tại Đài Loan. Năm 2012, chị về quê lập gia đình và khởi nghiệp bằng xưởng cơ khí. Năm 2014, chị đã vận động một số hộ gia đình thành lập HTX về môi trường.

Chị Lý cho biết: “Lúc đó, tôi có nhiều ý tưởng khởi nghiệp lắm nhưng nhận thấy công việc thu gom, xử lý rác thải ở địa phương vẫn chưa bài bản, quy mô nên tôi đã tham khảo mô hình ở các tỉnh bạn, vận động một số hộ cùng tham gia và xin chủ trương thành lập HTX".