Đồng đồng vốn giúp thay đổi những cuộc đời

19/10/2023
Ngày 17/10, Hội LHPN TPHCM kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (CWED). 20 năm CWED ra đời và lớn mạnh cũng là 20 năm đổi thay của rất nhiều cuộc đời.
Nhờ đồng vốn của CWED mà bà Trần Thị Thủy đã vượt qua giai đoạn ngặt nghèo

Được tiếp sức vào lúc khó khăn nhất

10g30, chúng tôi đến chợ Hiệp Thành, phường Hiệp Thành, quận 12 (TPHCM), bà Trần Thị Thủy (59 tuổi) cười khoe, bữa nay đông khách, hàng đã bán hết, bà chuẩn bị về. Quầy bột chiên của bà được chăm chút sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng nên dù chật nhưng khách luôn có cảm giác thoải mái. Bà Thủy khoe: “Tôi đã trả hết tiền mua sạp rồi. Nhà cửa cũng đã sửa sang. Mọi thứ được như bây giờ đều là nhờ đồng vốn hội”.

Cách nay hơn 20 năm, vợ chồng bà Thủy làm ăn thất bại, phải bán nhà trả nợ và dắt con nhỏ ra ở trọ. Tinh thần suy sụp, chồng bà phải nghỉ ngơi một thời gian, còn bà đi phụ quán ăn để gồng gánh gia đình. Thấy người phụ nữ chăm chỉ, lại biết nấu nướng, nhiều khách gợi ý mở quán, bà cười: “Tôi còn cái mạng đây thôi chớ tiền bạc đâu có”.

Bươn chải làm thuê, kết hợp phụ việc tại các cơ sở dịch vụ nấu đám tiệc mà thu nhập vẫn chẳng đủ vào đâu, cuộc sống gia đình ngày càng bí bách. “Thương tôi, chủ quán sang cho tủ bột chiên và chị Trần Thị Út - Chi hội trưởng Phụ nữ khu phố 6 - bảo đem tới trước nhà chị bán, không cần thuê mặt bằng hay đứng lề đường. Mới ổn được một chút thì chồng phát hiện bị bệnh nan y. Tai ương dồn dập, nếu mình gục ngã thì cả nhà biết dựa vào ai. May mắn là tôi được hội phụ nữ giúp đỡ rất nhiều. Hội giới thiệu tôi đến với CWED, bắt đầu vay 5 triệu, 10 triệu rồi lên 20 triệu đồng. Có vốn, tôi vào chợ Hiệp Thành, ngoài bột chiên còn bán thêm bánh mì, mì - nui xào. Hồi đó khách đông lắm, bán tới trưa là về chăm sóc chồng” - bà Thủy nhớ lại.

Dù vẫn còn đang vay vốn, nhưng kinh tế gia đình bà Thủy đã được cải thiện nhiều. Bà đã mua được căn nhà ở khu phố 3, phường Hiệp Thành và sửa sang, nâng cấp khang trang. Để đáp lại ân tình của hội, ngoài thời gian buôn bán, bà nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện xã hội của hội.

Bước ngoặt cho mình và mọi người

Năm 2018, chị Mạch Hải Yến (34 tuổi) - ở phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú - từ bỏ công việc văn phòng để khởi nghiệp với một tiệm spa nhỏ tại nhà. Hoạt động chưa ổn định thì COVID-19 đến, tiệm lâm vào khó khăn. Để nuôi dưỡng ước mơ, chị Yến phải làm nhiều công việc khác nhau như bán tạp hóa, cho thuê bàn ghế, chén bát…

Đến cuối năm 2020, Hội LHPN phường Sơn Kỳ giới thiệu chị vay vốn của CWED, ban đầu là 50 triệu đồng, về sau lên 100 triệu đồng. “Tôi biết ơn hội đã đến với mình đúng lúc. Nếu không có vốn từ CWED, chắc tôi không giữ được tiệm. Có hội đồng hành, tôi cũng mạnh dạn hơn. Năm 2022, tôi thành lập Viện Y học cổ truyền Mạch Gia, chuyên đào tạo nghề spa và mở thêm 3 tiệm spa hoạt động tại quận Tân Phú” - chị Yến thổ lộ.