Phụ nữ Hải Lăng tích cực tham gia cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch

06/06/2023
Bằng những phong trào và hoạt động cụ thể, thiết thực, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã tích cực giúp đỡ hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện và đạt được những tiêu chí của cuộc vận động Xây dựng gai đình 5 không, 3 sạch, góp phần đưa huyện nhà trở thành 1 trong 2 địa phương về đích xây dựng nông thôn mới sớm nhất của tỉnh Quảng Trị trong năm 2023.
Chị em, phụ nữ xã Hải Lâm ra quân vệ sinh môi trường “Ngày Chủ nhật xanh”, nạo vét kênh mương để gây quỹ hoạt động

Để hỗ trợ hội viên, phụ nữ đạt được các tiêu chí 5 không, 3 sạch gắn với việc triển khai các chương trình, đề án của Hội, với những cách thức, phương pháp tuyên truyền mới mẻ, sáng tạo, Hội LHPN Hải Lăng đã tổ chức 20 lớp tập huấn tuyên truyền Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho 982 lượt cán bộ, phụ nữ; vận động 103 chị em tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp và xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp; tổ chức nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0, quản trị doanh nghiệp cơ bản. Đến nay, đã có 92 hội viên được Hội hỗ trợ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp dưới nhiều hình thức như đề xuất hỗ trợ khuyến công, hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tiếp cận tín dụng, đối thoại chính sách.

Hội cũng phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX huyện tổ chức 74 lớp dạy nghề cho 2.026 học viên, tổ chức truyền thông phân luồng học sinh, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, XKLĐ cho học sinh, sinh viên. Đến nay, Hội đã vận động được 323 em tham gia xuất khẩu lao động đi các nước phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hộ gia đình.

Từ những hoạt động nỗ lực của các cấp Hội, đã có 287 phụ nữ, 220 nông dân nghèo thoát nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 4,42% vào cuối năm 2022.

Hội LHPN xã Hải Trường phát tờ rơi tuyên truyền hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi ni lông cho chị em nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6 tại chợ Bến Đá

Từ các nguồn kêu gọi, vận động, Hội LHPN đã hỗ trợ xây dựng 11 mái ấm tình thương cho phụ nữ, nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 582 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 12 nhà trị giá 134,25 triệu đồng. Phối hợp với Quỹ Phòng chống thiên tai Miền Trung giải ngân 950 triệu đồng cho 38 hộ dân ở xã Hải Khê vay để sửa chữa, xây dựng nhà ở phòng tránh bão.  

Triển khai thành lập 52 tổ hợp tác có 625 thành viên với những ngành nghề như may mặc, làm nón lá, bánh đa, chổi đót, chế biến nước mắm, trồng ném, chăn nuôi lợn. Nhiều mô hình tổ hợp tác có hiệu quả như tổ hợp tác chăn nuôi lợn Hải Khê, chăn nuôi gà xã Hải Thượng, chế biến nước mắm Mỹ Thủy, bánh tét mặt trăng xã Hải Thượng, may mặc xã Hải Sơn ... Trung bình mỗi tổ hợp tác đã tạo việc làm từ 20 - 100 lao động nữ ở nông thôn và tạo thu nhập mỗi lao động từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, nhiều chị em phụ nữ và nông dân từ khó khăn đã vươn lên xóa nghèo bền vững, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

Cùng với hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Hải Lăng quan tâm tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ trong tham gia bảo vệ môi trường; vận động chị em đào hố rác ở mỗi gia đình, tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh các giếng nước, tu sửa đường liên thôn, liên xóm; không làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm trước cửa nhà hoặc dưới gầm nhà sàn; vận động những hộ gia đình chăn nuôi quy mô đưa chuồng trại ra xa khu dân cư; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

 Huyện Hải Lăng tuyên dương các điển hình trong công tác thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” 

Đặc biệt, trước tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp, các cấp Hội đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các hoạt động an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nhằm bảo vệ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Với những nỗ lực đó của Hội LHPN huyện Hải Lăng, ý thức người dân ngày càng được nâng cao, góp phần tạo nên sự chỉnh chu, tươm tất của đường làng ngõ xóm, tô điểm cho bộ mặt của huyện, góp phần cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền từng bước xây dựng huyện Hải Lăng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hội đã phát hiện, xây dựng, nhân rộng 175 điển hình với nhiều mô hình tiêu biểu như: “Thu gom ve chai vì phụ nữ nghèo”, “Phân loại rác thải tại nguồn”, “Tiết kiệm tháng mùa hè”... Kết quả, có 488 hộ gia đình được giúp đỡ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

Thu Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video