Phụ nữ Bắc Ninh chung tay xây dựng cuộc sống xanh

27/04/2023
Với nhiều cách thức sáng tạo, linh hoạt, hướng về cơ sở; cùng nhiều mô hình thiết thực, những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã góp phần tích cực thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2025, vì sự phát triển bền vững.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Phương Mai chia sẻ với hội viên, phụ nữ Bồng Lai (thị xã Quế Võ) về những lợi ích của men vi sinh IMO

Hơn một năm qua, gia đình chị Vũ Thị Nga (khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn) ứng dụng khá hiệu quả men vi sinh IMO trong xử lý rác thải hữu cơ. Chị Nga phấn khởi cho biết, IMO mang lại hiệu quả “kép” với nhiều công dụng trong cuộc sống, song phổ biến nhất là xử lý được mùi hôi tại các bãi rác, chuồng trại, cống rãnh. Từ rác thải nếu làm theo quy trình IMO còn có thể sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ... với chi phí rẻ tiền, dễ làm. Do vậy, sau khi tham gia lớp tập huấn tự làm vi sinh IMO do Hội Phụ nữ phối hợp tổ chức, chị đã áp dụng các kiến thức được học để xử lý rác thải tại nhà tạo thành phân bón hữu cơ cho rau màu, đồng thời sử dụng IMO xử lý mùi hôi công rãnh và chuồng trại chăn nuôi của gia đình.

Là địa phương đầu tiên của huyện Lương Tài đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2021, An Thịnh hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường “Sáng - xanh - sạch -  đẹp”. Với những nhiệm vụ cụ thể, Hội LHPN xã tích cực tham gia đảm nhiệm nhiều phần việc, góp phần thực hiện các tiêu chí về môi trường. Để tạo cảnh quan sạch, đẹp xứng tầm với xã NTM nâng cao, Hội LHPN xã triển khai và thực hiện có hiệu quả Ngày chủ nhật xanh, tham gia trồng và chăm sóc 16km đường hoa, đường cây, vận động hội viên tham gia phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải bằng vi sinh IMO. Về An Thịnh hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn xóm. Những cung đường hoa xanh tươi, muôn sắc màu được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng. Đường làng ngõ xóm rực rỡ hoa nên các điểm tập kết rác thải cũng dần biến mất, thói quen vứt rác bừa bãi của một số người dân không còn làm cho không gian bừng sáng, tràn đầy sức sống.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, mô hình “Đường hoa, đường cây phụ nữ” do Tỉnh Hội phát động đã trở thành thương hiệu riêng có của phụ nữ, nhận được sự vào cuộc, hưởng ứng nhiệt tình của chị em và nhân dân tự nguyện trồng và chăm sóc. Đến nay toàn tỉnh có hơn 343 km đường hoa và trồng được gần 44.000 cây, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Để góp phần thực hiện, giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, phát huy hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN tỉnh tiếp tục ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, “Làng nông thôn mới/ Khu phố kiểu mẫu” mô hình “4 trong 1” (với các tiêu chí: Làng phụ nữ kiểu mẫu, Làng 3 sạch, Làng phụ nữ phân loại, xử lý rác tại tại gia đình, Làng phụ nữ đảm bảo ATTP từ sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn và đảm bảo vệ sinh). Hội cũng tổ chức khảo sát đánh giá, lựa chọn, hướng dẫn các hộ gia đình làm “Nhà mẫu” “Vườn mẫu”, vận động gia đình cải tạo, chỉnh trang vườn, ngõ, nhà nơi mình đang sống.

Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai đồng bộ các hoạt động sản xuất, sử dụng vi sinh bản địa IMO trong sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Các cấp Hội tổ chức 225 lớp tập huấn về phân loại, xử lý rác thải hữu cơ cho gần 25.000 người, tặng gần 6.200 thùng để xử lý rác hữu cơ làm vi sinh IMO cho các gia đình; thành lập mới 115 “Chi hội phụ nữ phân loại rác thải và sử dụng IMO để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” với gần 16.000 gia đình tham gia... Ngoài sử dụng IMO trong sản xuất, chăn nuôi, các cấp Hội còn sử dụng để xử lý, một số bãi rác tập kết tại địa phương, duy trì hoạt động tích cực của gần 500 tổ thu gom rác thải, bước đầu cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Nguyễn Phương Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: “Có được kết quả tốt đẹp đó là sự cộng hưởng của việc các cấp Hội luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án Tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2019-2025 triển khai thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch phù hợp với thực tế của địa phương. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các cấp Hội luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp, sự vào cuộc tích cực không chỉ của hội viên, phụ nữ mà của cả cộng đồng, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Năm 2023, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 về việc triển khai mô hình “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”, Hội LHPN tỉnh triển khai xây dựng mô hình “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” tại 9 xã NTM nâng cao trong tỉnh. Thực hiện tốt các tiêu chí của mô hình (có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có tri thức, có nếp sống văn hóa; sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng), các làng NTM nâng cao sẽ trở thành những làng NTM kiểu mẫu, có kinh tế xã hội phát triển, an ninh trật tự được bảo đảm, môi trường an toàn, xanh- sạch- đẹp, đáp ứng nguyện vọng của người dân, thực hiện tốt CVĐ“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Nghị quyết số 71-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

Thu Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video