Hà Tĩnh: Phụ nữ Hương Sơn chung tay biến rác thành hàng hóa

26/07/2023
Chưa hài lòng với những mô hình thu gom rác thải tái chế bán lấy tiền làm từ thiện, nhiều chi hội phụ nữ ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục lên ý tưởng biến các loại rác thải thành các sản phẩm hữu ích.
Rác thải nhựa được chị em phụ nữ huyện Hương Sơn tái chế thành bình hoa, bình tưới nước

Thay đổi nhận thức về rác thải

Cầm trên tay chiếc túi xách xinh xắn được làm từ chiếc quần bò cũ, bà Nguyễn Thị Hương Giang - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh - nói rằng, đây là sản phẩm mới nhất mà chị em hội viên phụ nữ xã mới cho “ra lò”. Với sản phẩm này, Hội LHPN xã Sơn Châu đặt mục tiêu biến quần áo cũ thành túi handmade trong nỗ lực thay đổi nhận thức về rác thải sinh hoạt của người dân.

Theo bà Giang, những năm gần đây, rác thải sinh hoạt được chị em phụ nữ xã Sơn Châu phân loại ngay tại gia đình. Mỗi nhà đều có 3 thùng rác riêng biệt để đựng rác hữu cơ, vô cơ và phế liệu. “Chúng tôi hướng dẫn chị em xây dựng các bể ủ rác hữu cơ làm phân bón. Phế liệu được hội đi thu gom hằng tháng bán lấy tiền thăm hỏi người già, mua gà giống hỗ trợ chị em gặp khó khăn. Riêng rác vô cơ vẫn phải thải ra môi trường. Đây là điều chị em phụ nữ xã trăn trở bấy lâu” - bà Giang nói.

Rồi một lần tình cờ xem được video hướng dẫn làm túi handmade từ chiếc áo cũ, bà Giang nảy sinh ý tưởng tái chế quần áo cũ. Thế là bà đi thu gom một số quần áo cũ mang đến cho một số chị em làm nghề may để thực hiện ý tưởng của mình. Sau cả tháng trời trằn trọc, cải tiến mẫu mã, chị em đã cho “ra lò” những chiếc túi xách xinh xắn với nhiều mẫu mã.

Bà Giang nói: “Thực sự rất vui khi những chiếc túi may xong được rất nhiều chị em, thậm chí nhiều em học sinh, yêu thích. Trước mắt, chúng tôi sẽ may để tặng cho chị em đi chợ”. Và theo bà Giang, việc may những chiếc túi này không quá khó, nên hội đang lên kế hoạch hướng dẫn để tất cả chị em có thể tận dụng đồ cũ tự thiết kế và may túi theo ý thích của mình.

Trong khi đó, Hội LHPN xã Tân Mỹ Hà lại tận dụng tối đa phế liệu, vải vụn, bìa các tông… để tái chế thành các vật dụng trong nhà bếp. Qua bàn tay khéo léo của chị em, những đồ dùng quen thuộc như giỏ rác, hộp đựng gia vị, tủ đựng bát đĩa… đã được trang bị dần bằng đồ tái chế từ rác. “Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của khu vực nấu ăn nên lên ý tưởng tái chế rác thải thành đồ gia dụng cho gian bếp. Những sản phẩm này cũng quen thuộc, dễ làm, nên nhiều chị em rất hăm hở” - bà Nguyễn Thị Ngọc Mai - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Mỹ Hà - nói.

Gần 1 năm qua, nhiều gia đình ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá nhờ tận dụng triệt để rác thải hữu cơ làm phân bón cây trồng.

Bà Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Kim 2 - cho hay, khi thấy người dân thường vứt bỏ vỏ hoa quả dưới gốc cây để tăng chất dinh dưỡng. Thấy cách này hiệu quả không cao, lại không đảm bảo môi trường, nên hội đã hướng dẫn chị em xây dựng hố ủ phân hữu cơ để tận dụng triệt để các loại lá cây, thức ăn thừa, rau cỏ, trái cây hư… thải bỏ hằng ngày.