Thúc đẩy vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong hành động phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em

01/06/2022
Đó là mục tiêu hướng tới của Chương trình truyền thông “Luật pháp chính sách về bình đẳng giới” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UNWOMEN) vừa tổ chức tại Thanh Hóa.
Hình ảnh các đại biểu đến từ các bộ ngành trao đổi, chia sẻ về cách giải quyết vấn đề của các nhân vật trong vở kịch tình huống

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình chung “Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2021-2025” do Chính phủ Úc tài trợ. Sự kiện có sự tham gia của các đại diện từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ; Bộ Công an; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tư pháp; các cán bộ đại diện cho các ban ngành, đoàn thể đến từ 17 tỉnh/thành tham dự trực tiếp và sự tham gia trực tuyến của các đại biểu từ các ban ngành liên quan và Hội Liên hiệp phụ nữ 63 tỉnh/thành phố.

Mặc dù trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…  Tuy nhiên, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ cũng như tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong gia đình và xã hội. Hậu quả của bạo lực đã gây ra hậu quả nặng nề về thể chất, tinh thần, đặc biệt là nhóm người dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số v.v.. . Ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gây ra cho nền kinh tế Việt Nam tương đương với 1,8% GDP.

Hình ảnh trong vở kịch tình huống giả định “Hãy lên tiếng”

 

Ở Việt Nam, cứ 10 phụ nữ thì có 01 người (11,4%) trải qua bạo lực thể xác từ khi 15 tuổi do người khác gây ra. Trong đó, số phụ nữ bị chồng bạo lực nhiều hơn và nếu không phải là chồng thì người gây bạo lực khác cũng chủ yếu là thành viên nam trong gia đình (60,6%).

Bên cạnh đó, bạo lực đối với phụ nữ vẫn bị che giấu. Một nửa số phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai và hầu hết trong số họ (90,4%) bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. Trẻ em cũng là nạn nhân khi sống trong môi trường bạo lực. 61,4% số phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác cho biết con cái họ đã từng chứng kiến hoặc nghe thấy bạo lực và trẻ em sống trong gia đình có bạo lực (5-12 tuổi) thường có các vấn đề về hành vi.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Sự kiện truyền thông “Luật pháp chính sách về bình đẳng giới” được tổ chức nhằm tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng đồng để phát huy vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Từ đó, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người".

Các Đại biểu tham dự sự kiện truyền thông

Tại chương trình truyền thông đã giới thiệu một số quy định mới trong Nghị định số 125/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 Quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới và Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 có các Quy định xử phạt vi phạm hành chínhliên quan đến Quấy rối tình dục; Phòng, chống bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, thông qua các vở kịch tình huống và thảo luận chuyên sâu, các đại biểu tham gia Chương trình đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi về những điểm mới trong luật pháp, các chính sách liên quan và phương pháp xử lý các vụ việc phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới, quấy rối tình dục.

Ban CSLP TW Hội

CÁC ĐỀ ÁN

Video