Những mô hình kinh tế hiệu quả

21/06/2012
 

Câu lạc bộ nữ kinh doanh huyện Thanh Thuỷ

Từ chủ trương của Hội LHPN huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cùng với đặc thù của khu 22 xã Hoàng Xá có tới 98% hộ kinh doanh, câu lạc bộ (CLB) Nữ kinh doanh của khu ra đời nhằm mục đích chia sẻ, hỗ trợ những kinh nghiệm, giúp các chị em không những phát triển kinh tế mà còn xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc.

Đến nay, CLB tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động với 19 thành viên tham gia. Để CLB hoạt động có hiệu quả, khi thành lập, CLB đã có quy chế hoạt động, quy định mỗi quý sinh hoạt/lần, mỗi thành viên đóng quỹ 1 triệu đồng. Số  quỹ  của CLB sẽ dành cho việc thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, gia đình hội viên có hiếu, hỷ. Trong mỗi kỳ sinh hoạt của CLB, các thành viên tham gia sinh hoạt, để trao đổi về cách thức kinh doanh, vận động hội viên thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đối với Nhà nước, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước; đánh giá hoạt động của từng quý và bàn phương hướng hoạt động cho kỳ tới. Chị Vũ Thị Hồng Minh-Chủ nhiệm CLB Nữ kinh doanh cho biết: “Chị em trong CLB có tuổi đời từ 50-59 tuổi, các thành viên thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy của nhau như khi gia đình của mỗi thành viên có công việc thì tất cả chị em chúng tôi đều tham gia và có mặt như người trong một nhà để giúp đỡ, động viên.

Ngoài tổ chức cho chị em đi thăm quan, nghỉ mát ở trong nước, chúng tôi cũng đã tổ chức cho các thành viên đi Bằng Tường –Trung Quốc để tham quan học hỏi kinh nghiệm trong kinh doanh”. Không chỉ chia sẻ, gắn bó giúp nhau trong cuộc sống, các thành viên trong CLB còn tích cực ủng hộ các chương trình phúc lợi ở địa phương như: Làm đường bê tông, ủng hộ xây nhà tình thương, quỹ người nghèo… với tổng số tiền khoảng 10 triệu đồng/năm. Nhận xét về hoạt động của CLB, chị Trần Thị Lan-Chủ tịch Hội LHPN xã nói: “Hoạt động của CLB nữ kinh doanh mang tính xã hội cao, CLB bao giờ cũng là nòng cốt trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động ủng hộ tại địa phương. CLB còn giúp cho hoạt động của Chi hội khu 22 phát triển, số hội viên vào tổ chức đạt 85%. Từ hiệu quả hoạt động của CLB, vừa qua, Chi hội 6 cũng đã thành lập CLB nữ kinh doanh với 11 thành viên tham gia”. 

Ngoài kinh doanh giỏi, tham gia công tác xã hội địa phương tốt, các thành viên trong CLB còn luôn thực hiện tốt vai trò là người phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc được thể hiện qua một số chỉ tiêu: 100% gia đình các thành viên đều đạt gia đình văn hóa; con em không mắc tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; 80% con em của các thành viên đều đi học đại học và đi công tác trong và ngoài địa phương và tất cả gia đình các thành viên trong CLB đều ở mức khá và giàu.

Hũ gạo kết nối yêu thương

Dù bộn bề công việc nhưng cứ đến ngày 14 hằng tháng là chị Phan Thị Cúc - Chi hội trưởng Hội phụ nữ khối phố An Phong (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) lại cùng chị em chia nhau đi nhắc hội viên gom gạo từ hũ gạo tình thương.

Tươi cười đón lấy từng bơ gạo của chị em mang tới, chị Lâm Thị Vui (sinh hoạt ở Chi bộ đảng An Phong) khoe: “Vậy là lần này chị em góp được gần 40kg gạo. Trong buổi họp tối nay các chị em sẽ bình xét xem tháng này ai gặp khó khăn nhất để ủng hộ”. Chị Trần Thị Minh - Chủ tịch Hội LHPN phường Tân An chia sẻ: “Khối phố An Phong có 217 hộ với 136 hội viên. 65% chị em ở đây là nông dân, so với các khối phố khác có vất vả hơn nhưng tình nghĩa chị em thì luôn ấm áp”.

Ngày mới xây dựng phong trào “hũ gạo tình thương”, có ý kiến bàn ra vì trước đó không lâu Hội Chữ thập đỏ của khối phố cũng phát động nhưng không được lâu dài. Giữa lúc chị em có phần dao động thì chị Vui phân tích, giữa lúc nước nhà đói kém, cả nước thiếu ăn thiếu mặc mà đồng bào ta vẫn nghe Bác để góp “hũ gạo tình thương”, giờ mình chưa khá giả gì nhưng có đói đâu, sao không làm được. Cách làm này sẽ giúp nhiều chị em trong khối qua cơn ngặt nghèo, lại thêm tình làng nghĩa xóm… Thấu hiểu được tâm tư của chị Vui, các chị em hội viên đã vui vẻ tham gia. 30 hũ nhựa được mua ngay sau đó và cấp phát, ai nấy đều tranh nhau nhận trước. Tháng 10.2011, thành quả đầu tiên khiến chị em rơm rớm nước mắt: chi hội thu gom được 33kg gạo. Một ngày sau số gạo trên đã trao tận tay cho các hội viên khó khăn trong khối phố. Chồng mất, bản thân bị tai biến nhưng phải nuôi con học đại học, chị Nguyễn Thị Lý thấm thía giá trị của hũ gạo tình thương” đối với gia đình. “Mấy tháng qua, chị em trong khối phố luôn dành hết tình cảm vào số gạo tặng cho tôi. Tôi không biết lấy gì để qua ngày nếu không có chị em bên cạnh mình” – chị cho biết.
Từ ngày lập hũ gạo tình thương, phong trào của Chi hội phụ nữ An Phong sôi nổi hẳn lên, buổi sinh hoạt nào cũng rộn rã tiếng cười. Các hội viên tham gia phong trào tăng lên không ngừng. Chị Cúc cho biết trong 6 tháng thực hiện, chị em đã góp được 226kg gạo. Nhiều cụ bà trong khối phố đã nhín nhịn gạo trong mỗi bữa để cùng góp vào. “Nhận được 2 – 3kg gạo từ tay các cụ bà, tôi không khỏi xúc động khi các bà dặn dò: chỉ có ngần ấy, các con phải nhận tấm lòng của bà để bà vui” – chị Cúc cảm động kể lại. 

Dù phong trào “hũ gạo tình thương” của Chi hội phụ nữ An Phong chưa tròn một năm hoạt động, nhưng đã chứng minh sự thiết thực mà phong trào mang lại cho cuộc sống. Năm 2011 vừa qua, phong trào này được tuyên dương điển hình học tập, làm theo gương Bác.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả Nghĩa Hòa

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ được các cấp hội phụ nữ đẩy mạnh. Hiệu quả từ những mô hình kinh tế đã và đang mang lại ở Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã góp phần giải bài toán thiếu việc làm cho phụ nữ nông thôn hiện nay.

Chúng tôi đến tham quan cơ sở may gia công của chị Trương Thị Minh Hương, ở thôn Hòa Bình. Đây là cơ sở làm ăn hiệu quả không những giúp gia đình chị Hương ổn định cuộc sống mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ trong xã. Trước đây vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, học hết phổ thông chị Hương vào thành phố Hồ Chí Minh, học may. Sau một thời gian sinh sống nơi đất khách quê người, chị đã quyết định trở về quê lập nghiệp. Được sự giúp sức của gia đình, chị vay mượn thêm để đầu tư vốn mở cơ sở may gia công, chuyên may quần sọt nam, cung cấp cho các công ty, cửa hàng quần áo thời trang tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở may của chị có quy mô từ 25-30 công nhân, thu nhập hàng tháng từ 2-2,5 triệu đồng/người, tùy thuộc vào tay nghề và năng suất lao động. Chị Hương cho biết: Từ đầu năm đến nay, lượng đơn đặt hàng, nguyên liệu được đưa về nhiều, giúp công nhân có thêm việc làm, nhờ đó thu nhập khá hơn. Lí giải về việc chọn lập nghiệp ở quê hương, chị Hương bộc bạch: "Tôi nghĩ nếu có điều kiện thì việc lập nghiệp ở quê sẽ thuận lợi hơn nhiều, bởi vì mình được gần gia đình, chi phí thuê nhân công cũng rẻ hơn so với ở các thành phố lớn. Tuy công nhân may tại cơ sở thu nhập tại chỗ không cao bằng các khu công nghiệp tập trung, nhưng bù lại, chị em phấn khởi vì được sống ngay tại nhà mình, có điều kiện chăm lo gia đình, con cái…".

Ngoài cơ sở của chị Hương, ở Nghĩa Hòa còn nhiều mô hình đã và đang phát huy hiệu quả. Điển hình như doanh nghiệp in của chị Võ Thị Vân, ở thôn Hòa Bình. Chị Vân cho biết: Cơ sở của chị tồn tại hơn 15 năm qua, giải quyết việc làm cho 8-10 công nhân nữ tại địa phương.

Với chị Vân việc phát triển nghề in là hướng đi hiệu quả để phát triển kinh tế thì chị Lê Thị Hòa, lại quyết tâm duy trì nghề dệt chiếu truyền thống lâu đời tại địa phương. Chị Hòa cho biết: "Dù nghề chiếu cói hiện nay không còn thịnh như trước, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm giữ nghề để chị em có thêm công ăn việc làm. Đây là nghề phụ giúp chị em có việc lúc nông nhàn. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, tôi nhận thấy dù bây giờ sản phẩm chiếu cói tiêu thụ khó khăn, nhưng không vì vậy mà phụ nữ chúng tôi bỏ nghề, vì đây la nghềø truyền thống, ông cha để lại.

Hiện nay, bên cạnh các mô hình kinh tế của phụ nữ phát huy được hiệu quả trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho chị em thì ở Nghĩa Hòa còn có hàng nghìn cơ sở làm nhang. Bên cạnh đó là hàng chục cơ sở sản xuất chuyên tận dụng lốp xe cũ tái sản xuất ra các sản phẩm phục vụ đời sống… Đây chính là tiền đề để phụ nữ địa phương có được việc làm thường xuyên quanh năm.  

 Chị Trần Thị Thanh Thúy- Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hòa cho biết: Phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện điều kiện sống là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với vai trò của phụ nữ trong gia đình; đây cũng là tiêu chí căn bản trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy Hội LHPN Nghĩa Hòa đã tập trung hỗ trợ giảm nghèo bằng nhiều biện pháp: Cung cấp kiến thức, hỗ trợ vốn, tạo việc làm, vận động phụ nữ mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất,  chị em khá giúp chị em khó khăn... Từ đầu năm đến nay Hội khai thác và quản lý các nguồn vốn vay với tổng số tiền 500 triệu đồng tạo điều kiện giúp cho gần 50 chị em vay phát triển sản xuất…

Mô hình nhỏ- hiệu quả xã hội lớn

Tổ phụ nữ hùn vốn xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình của ấp Tân Khánh (Hiếu Phụng- Vũng Liêm- Vĩnh Long) có tổng số hội viên ban đầu rất khiêm tốn, trên 20 hội viên nhưng nhờ nội dung hoạt động đi vào chiều sâu, CLB trở thành điểm đến tin cậy của chị em và cả các ông chồng.

Đa phần là chị em trong độ tuổi sinh sản đã có gia đình, nội dung sinh hoạt thường kỳ rất khô khan, thiếu tài liệu sinh hoạt tuyên truyền. Nhằm đưa chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) vào cuộc sống, góp phần hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3+ và giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của địa phương, năm 2008, Hội Phụ nữ xã Hiếu Phụng đã đề nghị UBND xã ra quyết định thành lập CLB không sinh con thứ 3+ của ấp Tân Khánh với 25 thành viên. Chị Đỗ Thị Điệp- cộng tác viên dân số- dinh dưỡng và trẻ em của ấp được chỉ định làm Chủ nhiệm CLB.

Buổi đầu thành lập, CLB gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận động chị em tham gia sinh hoạt. Đã có trường hợp xin rút ra vì lý do: “Tôi chỉ tham gia tổ góp vốn xoay vòng để có điều kiện làm ăn thôi, chứ không tham gia thực hiện KHHGĐ”. Chị Đỗ Thị Điệp- Chủ nhiệm CLB cho biết: “Tranh thủ thời gian vào các buổi tối hay vào những lúc nông nhàn và khi có đám tiệc ở trong ấp, chị đã đến từng nhà gặp gỡ chị em, nhất là vợ của những cán bộ chủ chốt của địa phương. Vừa tâm sự vừa giải thích cho chị em thấy được lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch, sinh ít con, sinh thưa. Lúc đầu, có nhiều chị em chưa nhận thức được, mang nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên công tác tuyên truyền vận động gặp rất nhiều khó khăn”.

Ngoài việc đến từng nhà vận động, CLB còn lồng ghép nội dung tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch vào các cuộc họp của chính quyền, các cuộc sinh hoạt của chi đoàn thanh niên, hội nông dân, hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh… để tạo phong trào khuyến khích chị em tích cực tham gia. Ngày ra mắt CLB chỉ có 25 hội viên tham gia sinh hoạt và sau gần 3 năm duy trì sinh hoạt, đến nay CLB đã thu hút 50 hội viên tham gia. Định kỳ 3 tháng CLB tổ chức sinh hoạt một lần. “Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ. Không sinh con thứ 3+, để nhà nhà ấm no hạnh phúc” vừa là khẩu hiệu tuyên truyền vừa là nội dung sinh hoạt của CLB không sinh con 3+ ấp Tân Khánh.

Chính vì thế, gần 3 năm nay, CLB đã không có trường hợp sinh con 3+. Mỗi kỳ sinh hoạt đều thay đổi chủ đề và cứ mỗi chủ đề mới là các chị em được cấp phát tài liệu, tờ rơi, tranh ảnh minh họa, đồng thời tạo điều kiện cho chị em gặp gỡ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm của bản thân, qua đó giúp chị em trang bị thêm nhiều kiến thức mới về chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ và chăm sóc gia đình. Đến nay, đã có 88% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản áp dụng một trong các biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp với sức khỏe của mình. Gần 3 năm liền, CLB không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

Chị Võ Thị Phượng là thành viên của CLB cho biết: “Từ khi tham gia CLB, tôi đã nhận thức rõ hơn về ý nghĩa thiết thực của việc sinh ít con. Mặc dù vợ chồng tôi sinh được hai con gái, nhưng chúng tôi quyết định không sinh tiếp, vì khi dừng lại ở hai con, chúng tôi có thêm điều kiện và thời gian để chăm sóc, nuôi dạy con cái tốt hơn”. Các chị em tham gia sinh hoạt CLB ngoài được tư vấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc, lối sống văn minh, lành mạnh, phòng chống tình trạng bạo lực gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan, còn phát huy được tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau khi các thành viên gặp khó khăn trong cuộc sống. Các chị em sinh hoạt trong CLB đã thành lập tổ hùn vốn xoay vòng để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay, số tiền hùn vốn được trên 18.000.000đ đã giúp cho trên 25 hội viên thuộc hộ nghèo và cận nghèo phát triển kinh tế gia đình vươn lên. Đây cũng chính là một cách làm thiết thực và sáng tạo của CLB không sinh con 3+ của ấp Tân Khánh, góp một phần nhỏ cùng địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững.

Chị Đỗ Thị Điệp- Chủ nhiệm CLB cho biết: “Có được những kết quả nêu trên, ngoài việc vận động chị em duy trì sinh hoạt thường kỳ để nâng cao nhận thức cho chị em, CLB còn tổ chức cho chị em ký giao ước hàng năm, đồng thời tuyên truyền vận động chồng và gia đình nhằm xóa bỏ mặc cảm, quan niệm muốn có con trai nối dõi, để cùng nhau thực hiện tốt KHHGĐ”.Hiệu quả của CLB đã có tác động không nhỏ đến phong trào KHHGĐ của địa phương. Cụ thể từ khi thành lập CLB đến nay, đã có 95/108 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản của ấp thực hiện KHHGĐ, trong đó có 7 ca đình sản (1 trường hợp đình sản nam là hội viên của CLB). Hy vọng CLB ngày càng phát triển, tiếp tục duy trì tốt, xứng đáng là một điểm sáng trong công tác DS- KHHGĐ của xã Hiếu Phụng.

Mô hình tiết kiệm giúp hội viên nghèo Pác Nặm

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã chú trọng phát động việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Trong đó, phong trào xây dựng hũ gạo tình thương, ống tiền tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng.

Triển khai từ năm 2007, đến nay phong trào "Hũ gạo tình thương", "ống tiền tiết kiệm" đã được nhân rộng tại 10/10 cơ sở và 1 đơn vị chi Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện. Mỗi chi hội một cách tuyên truyền, một cách vận động Chị em tham gia phong trào bằng cách tiết kiệm từ khẩu phần ăn của gia đình một nắm gạo, một nắm thóc hay tiết kiệm tiền hàng ngày… Số gạo, số tiền đó được dành dụm để góp vào hũ gạo, ống tiền chung của chi hội. Từ số gạo, số tiền đóng góp của hội viên, các chi hội lại tổ chức lấy ra để giúp đỡ những hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật...

Chúng tôi đến thăm mô hình “Ống tre tiết kiệm” của chi Hội Phụ nữ thôn Nặm Mây, xã Bộc Bố. Từ khi phát động, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các hội viên phụ nữ. Chi hội hiện có 42 hội viên thì 100% hội viên đều tham gia mô hình này với số tiền góp được 5 triệu đồng, chi hội đã trích một phần giúp 5 trẻ em nghèo vượt khó, 10 lượt hội viên nghèo đặc biệt khó khăn, còn lại cho các chị em trong chi hội vay để phát triển kinh tế.

Hay mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội Phụ nữ xã Cổ Linh với 5 chi hội tham gia xây dựng mô hình. Hằng tháng, các chị em mang  thóc đi xát thì đến nhà chi hội trưởng (đây cũng chính là nơi để "Hũ gạo tiết kiệm" của Chi hội thôn) ủng hộ thóc gạo. Chẳng ai bảo ai, các chị đều bớt lại 0,5 đến 1kg thóc bỏ vào "Hũ gạo tiết kiệm". Ðịnh kỳ sáu tháng, hay vào dịp Tết, số gạo tình nghĩa này sẽ được trao tận tay cho những hội viên nghèo, những hội viên có hoàn cảnh không may trong cuộc sống. Riêng từ đầu năm đến nay, các chị em trong Hội Phụ nữ xã đã tiết kiệm được hơn 360 kg thóc, từ đó giúp đỡ được nhiều chị em là hộ nghèo trong xã.

Chị Giàng Thị Lý, xã Cổ Linh cho biết: Khi Hội Phụ nữ xã phát động xây dựng mô hình "Hũ gạo tiết kiệm tập trung" thì mô hình này nhanh chóng được triển khai đến các chi hội, các chị em rất nhiệt tình hưởng ứng, đến nay mô hình đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực để giúp các chị em hội viên nghèo trong những lúc không may, khốn khó. Số gạo mà chúng tôi tiết kiệm được đã giúp cho nhiều hội viên. Mỗi suất gạo hỗ trợ đều được chọn đúng trường hợp, hoàn cảnh. Gia đình có người già cả, neo đơn, khốn khó trong thôn đều được Chi Hội Phụ nữ chi hội hỗ trợ gạo. 

Nhiều tổ chức Hội tại các địa phương làm tốt mô hình này, như: Hội LHPN xã Bằng Thành vận động hội viên xây dựng “Hũ gạo tình thương” được trên 500kg gạo; Hội Phụ nữ xã Nhạn Môn với mô hình “ Hũ Gạo tình thương”; Hội Phụ nữ xã Nghiên Loan với mô hình "Ống tre tiết kiệm” được trên 13 triệu đồng, giúp gạo được trên 630kg, góp được 1.600 công, giúp củi được 630 vác… Tuy số gạo, số tiền mà mỗi hội viên nhận được không nhiều nhưng vượt lên giá trị vật chất, các hũ gạo tiết kiệm của Hội Phụ nữ huyện Pác Nặm đã thực sự giúp cho nhiều phụ nữ có cuộc sống ổn định  và vươn lên… 

Chị Dương Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Pác Nặm cho biết: Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của chị em phụ nữ trong buôn. Với những việc làm cụ thể, đầy ý nghĩa và ngày càng đi vào chiều sâu như: ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tình thương, tiết kiệm thời gian, điện, nước… Tổng số tiền thu được là trên 30 triệu đồng. Trong đó, số gạo thu được từ phong trào này đạt khoảng 4.000kg thóc, gạo. Từ khi thực hiện phong trào này, mỗi Chi Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện đã giúp đỡ hàng chục lượt gia đình hội viên gặp khó khăn hoạn nạn. 

Không chỉ xây dựng ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm, Hội LHPN huyện còn phát động tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt. Đặc biệt các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được các cấp Hội nhân rông bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ vay vốn, đóng góp ngày công lao động, giúp cây, con giống, cho mượn đất sản xuất, cho vay phân bón, thức ăn chăn nuôi trả chậm…

Trong những năm qua, các cấp Hội đã giúp được 315 chị, trong đó có 72 chị phụ nữ nghèo, 28 chị phụ nữ đứng chủ thoát nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bằng các hình thức như: Giúp bằng tiền được trên 42 triệu đồng, 2.044 kg thóc; gần 9.000 ngày công, giúp tiền vay không tĩnh lãi được trên 14 triệu đồng; giúp mượn đất canh tác được 4,1ha… Với cách làm này, nhiều gia đình hội viên trên địa bàn huyện có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Pác Nặm sẽ tiếp tục vận động chị em trong các chi hội tiếp tục nhân rộng mô hình tiết kiệm theo gương Bác Hồ. Bởi đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái” giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn nhằm tạo điều kiện cho các chị em vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Những cách làm hay giúp nhau thoát nghèo tỉnh Quảng Ngãi

Chăm lo phát triển đời sống cho hội viên phụ nữ nghèo được Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi xác định là "đòn bẩy" thiết thực thu hút, tạo niềm tin để các chị em tham gia vào tổ chức hội. Từ đó, Hội rất chú trọng đến việc thực hiện các mô hình giúp nhau thoát nghèo, để giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên từng bước cải thiện cuộc sống...

Thực hiện Chương trình giảm nghèo của tỉnh giai đoạn 2006-2010, BCH Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiều giải pháp trên cơ sở phát huy nội lực, thi đua "Lao động sáng tạo"; đẩy mạnh thực hiện ký kết liên tịch, vận động tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng để thực hiện giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững. Để có cơ sở thực hiện chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, các cấp Hội đã tổ chức khảo sát nắm danh sách hộ nghèo, nhất là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ tại địa phương, để xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm.

 

Các cấp hội khai thác vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình thông qua vốn vay ưu đãi của NHCSXH, vốn vay Ngân hàng nông nghiệp, các chương trình dự án trong và ngoài nước, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo, quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo… từng bước đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh của phụ nữ nghèo và cận nghèo, hạn chế tình trạng "vay nóng", lãi suất cao.

Hiện nay các cấp hội trong tỉnh đã khai thác, quản lý hơn 691,9 tỷ đồng (tăng trên 400 tỷ đồng so với năm 2006) cho 69.943 lượt phụ nữ nghèo và cận nghèo vay đầu tư làm ăn, phát triển sản xuất. Đi đôi với cho vay vốn, các cấp hội còn tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả; đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn phương án sản xuất, kinh doanh cho phụ nữ. Trong năm qua, các cấp hội đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức 584 lớp tập huấn về chuyển dịch cây trồng vật nuôi, hướng dẫn phụ nữ phương thức khởi nghiệp, định hướng đầu ra cho nông sản thực phẩm, góp phần đảm bảo sản xuất kinh doanh của hội viên phụ nữ có lãi.

Những năm gần đây, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn tổ chức hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên. Trung tâm Dạy nghề của Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức 68 lớp dạy nghề mây tre đan, thú y, may công nghiệp, trồng hoa, chiết ghép cây cảnh, nữ công gia chánh, làm nhang quế... cho hơn 2.000 lao động nữ; đào tạo nghề ngắn hạn và tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 3.500 hội viên phụ nữ, góp phần thực hiện đạt kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về dạy nghề cho lao động nông thôn và lao động nghèo trên địa bàn tỉnh. Điển hình trong công tác này là Hội LHPN huyện Nghĩa Hành, TP Quảng Ngãi, Bình Sơn, Sơn Tịnh. Đặc biệt, Hội LHPN hai huyện miền núi là Tây Trà và Trà Bồng đã bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên nghèo, để giải quyết cho vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm phù hợp từng hoàn cảnh gia đình hội viên, nên phát huy được hiệu quả của vốn vay.

Trao đổi về vấn đề này, bà Huỳnh Thị  Tuyết Nga - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Mỗi năm, Hội đề ra chỉ tiêu 70% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ để thực hiện chương trình giảm nghèo, trong đó có 30% trở lên số hộ được giúp thoát nghèo. 5 năm qua, toàn tỉnh đã có hơn 21.000 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, chiếm hơn 90% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ".

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ các cấp còn tích cực tuyên truyền hội viên thực hành tiết kiệm, tích luỹ để lo cho cuộc sống lâu dài, thoát nghèo bền vững. Hiện nay, trong hội phụ nữ đã có nhiều mô hình phụ nữ tiết kiệm giúp thoát nghèo đạt hiệu quả, được biểu dương, nhân điển hình trong cộng đồng dân cư, như: "Nuôi heo đất", "2.000 đồng mỗi ngày"... Nhờ số tiền tiết kiệm được, các cấp hội phụ nữ đã hỗ trợ giúp đỡ hội viên xây dựng, sửa chữa nhà ở, cho vay xoay vòng để chăn nuôi trồng trọt.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian đến Hội phụ nữ các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020; chú trọng hướng dẫn phụ nữ phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, dịch vụ ở nông thôn; đa dạng hóa các nguồn lực và phương thức hỗ trợ vốn cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, trong đó đẩy mạnh hoạt động tài chính vi mô, tín dụng tiết kiệm, thực hiện tốt các chương trình phối hợp cho vay vốn với Ngân hàng Chính sách -Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn.

Song song với đó, Hội sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chuyển giao kỹ thuật, nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý kinh tế hộ gia đình cho phụ nữ, khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi sự và phát triển doanh nghiệp; khuyến khích phụ nữ tham gia quản lý, khai thác hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo cân bằng sinh thái phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường. Nâng cao chất lượng và mở rộng mạng lưới đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho phụ nữ; chú trọng phụ nữ nông thôn, phụ nữ ở khu vực giải toả, tái định cư; phụ nữ đơn thân, tàn tật. Gắn kết chặt chẽ các hoạt động hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm với hoạt động giảm nghèo bền vững.

Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Thạnh Mỹ

Những ngôi nhà khang trang, những người phụ nữ cần cù đang lao động ngoài đồng, những mô hình kinh tế phát triển như: đan lát, chăn nuôi, trồng khóm, trồng khoai... là những hình ảnh ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Những hình ảnh đổi thay có được của vùng đất nghèo khó này chính là nhờ sự cần cù lao động sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình của người dân nơi đây.

Gia đình chị Bùi Thị Thu Tư đến xã Thạnh Mỹ khai hoang từ những năm 1989, chị nhớ lại ngày trước nơi này đất hoang rộng mênh mông, thường xuyên bị ngập lụt. Để mưu sinh, gia đình chị phải làm đủ thứ nghề, nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Không có vốn phát triển sản xuất, chỉ biết có cây khóm là nguồn thu nhập, thế nhưng, do bị ảnh hưởng của lũ lụt thường xuyên nên khóm bị thiệt hại nặng, khó khăn lại càng thêm khó khăn.

Không chịu đầu hàng số phận, chị Tư đã vay vốn phát triển kinh tế của Hội Phụ nữ từ 1,5 triệu - 6 triệu đồng, chị Tư đã chuyển sang trồng khoai mỡ. Với sự nhạy bén, khéo tính toán trong sản xuất, chị còn trồng xen canh đậu phộng, nhất là chị còn tận dụng lấy rễ khoai mỡ để trồng rau muống quanh nhà. Vụ thu hoạch vừa rồi, với hơn một ha trồng khoai sau khi trừ chi phí chị thu lãi trên 60 triệu đồng. Năm 2011, chị Tư đã phấn khởi đăng ký thoát nghèo. Vừa chăm sóc cha mẹ già, lo kinh tế gia đình, chị Tư còn tích cực tham gia phong trào phụ nữ của xã, làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Mỹ Lộc. Chị Thu Tư chia sẻ: "Cần cù lao động, biết khai thác và tận dụng lợi thế của đất thì đất sẽ không phụ người".

Cũng như chị Bùi Thị Thu Tư, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, ngụ ấp Mỹ Lộc, có hoàn cảnh khó khăn, sau khi có được vốn vay của Hội, chị Mai đã xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín, xây chuồng nuôi heo, đào ao thả cá,... thu nhập ổn định, kinh tế càng phát triển.

Cách nhà chị Mai không xa, chị Ngô Thị Thanh Nhiệm đang cặm cụi ngoài đồng khóm, chăm sóc khóm chuẩn bị cho thu hoạch. Chị Nhiệm kể: "Trước đây nhà nghèo, chị phải đi hái hoặc mua rau đem ra tận chợ Bình Trưng để bán. Năm 2007, được Hội Phụ nữ cho vay vốn, chị đã chuyển mấy công đất trồng tràm kém hiệu quả của gia đình sang trồng khóm và buôn bán nhỏ tại nhà". Hiện tại, cuộc sống của gia đình chị tương đối ổn định, không còn vất vả như trước kia, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Khi được hỏi bí quyết thoát nghèo của chị em phụ nữ xã Thạnh Mỹ, các chị đều trả lời rằng: Phải biết phát huy nguồn vốn vay của Hội, cần cù và tiết kiệm.

Thực tế cho thấy, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Mỹ đã phát huy được hiệu quả. Đến nay, đã triển khai tại 4 ấp, với 375 thành viên, tổng số tiền vay trên 600 triệu đồng. Chị Lai Thị Bích Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: "Khi nhận được nguồn vốn các chị em đã biết tận dụng, phát huy có hiệu quả. Trong thời gian tới, Hội nắm chặt danh sách hội viên phụ nữ nghèo và cận nghèo để hỗ trợ vốn vay với qui trình thực hiện đảm bảo sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, giúp các thành viên phát triển kinh tế và đăng ký thoát nghèo bền vững. Phối hợp các ngành chức năng mở các lớp hội thảo, tập huấn, học nghề, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giới thiệu việc làm cho phụ nữ. Phấn đấu năm 2012, thoát nghèo cho 28 hộ phụ nữ".

Ba Bể phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện Nghị quyết 30a

Qua 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a, công tác triển khai chương trình, dự án, mô hình hỗ trợ sản xuất để tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn ngày càng được quan tâm. Từ đó, các hội viên phụ nữ đã ra sức phấn đấu, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ngay sau khi Nghị quyết 30a được triển khai, Ban Thường vụ huyện hội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức thực hiện và tiến hành kiểm tra giám sát việc thực hiện Nghị quyết 30a. Để lồng ghép thực hiện tốt Nghị quyết 30a, Hội phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, giao chỉ tiêu giúp phụ nữ nghèo, chỉ đạo mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế…

Đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn tập trung tham gia thực hiện nghị quyết đúng đối tượng, đúng quy định. Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp quan tâm giúp đỡ những hộ nghèo, đặc biệt là những hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân, phụ nữ tàn tật.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia sản xuất, phối hợp tổ chức mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn tại cơ sở, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ, chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như mô hình trồng chuối tây, trồng hồng không hạt, chăn nuôi lợn nái, chăn nuôi bò sinh sản… thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Đối với công tác tuyên truyền, giao dục, nâng cao nhận thức, huyện Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức tuyên truyền, học tập nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Tập trung tuyên truyền các hoạt động của Hội lồng ghép với nội dung Nghị quyết 30a về các chính sách cụ thể liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ, như chính sách hỗ trợ thông qua khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng và giao đất để trồng rừng sản xuất, chính sách hỗ trợ sản xuất, chính sách xuất khẩu lao động… Thông qua những buổi tuyên truyền đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 30a trên địa bàn.

Hội viên phụ nữ tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế như Chương trình hợp tác lâm nghiệp Việt Nam- Phần Lan, thực hiện tại xã Quảng Khê, Cao Trĩ, Mỹ Phương, cho 312 hộ vay với tổng số tiền là 1.488 triệu đồng, trong đó có 114 phụ nữ nghèo được vay với số tiền là 560 triệu đồng. Mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ tại xã Thượng Giáo cho 5 chị vay với số tiền 25 triệu đồng. Từ năm 2009 cán bộ hội viên phụ nữ đã được tiếp cận dự án “Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển Nông lâm nghiệp”. Đến nay, đã phát triển được 48 câu lạc bộ “Sinh kế và quyền phụ nữ” tại 16 xã thị trấn.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ các cấp trong toàn huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và mọi người dân thấy được xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ của chính mình, Nghị quyết 30a là cơ hội để người nghèo vươn lên xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc huyện Ba Bể, góp phần tích cực cùng nhân dân trong tỉnh “chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới”.

Theo báo Phú Thọ, Quảng Nam,Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Bắc Kạn, Tiền Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video