Mái ấm binh đoàn của 5 chị em mồ côi

06/07/2022
Gần 10 năm đã trôi qua, tất cả tình thương, trách nhiệm và những gì tốt nhất, những “người mẹ” ở Trung đoàn 720 đều dành hết cho các cháu.
Chị em Sùng Thị Dinh khi mới được đón về Trung đoàn 720.

Nhiều năm trước, sau biến cố lớn, 5 chị em Sùng Thị Dinh ở xã EaKiết (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã mất cả cha lẫn mẹ. Khi ấy Dinh mới 8, 9 tuổi, còn các em có đứa mới bập bẹ tập nói. Biết hoàn cảnh thương tâm của các em; được sự ủng hộ, nhất trí của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16, Trung đoàn 720 đã đón cả 5 chị em về nuôi dưỡng.

Gần 10 năm trôi qua, tất cả tình thương, trách nhiệm và những gì tốt nhất những người bố, người mẹ bộ đội đều dành hết cho các cháu. Với sự bù đắp ấy, những mặc cảm, thua thiệt vì thiếu vắng cha mẹ của cả 5 đứa trẻ đã dần xóa nhòa. Thay vào đó là tiếng cười và sự lớn lên từng ngày của mấy chị em trong vòng tay ấm áp của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Các cô, chú bộ đội đã đón các em về với Trung đoàn 720, Binh đoàn 16

Thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết phụ trách nhà tình thương Trung đoàn 720, một trong những người mẹ đã gắn bó với mấy đứa trẻ ngay từ buổi đầu, chăm chút cho chúng từng bữa ăn, giấc ngủ. Đêm đêm, chị đến nhà tình thương dạy học. Cán bộ, hội viên phụ nữ Trung đoàn càng thấu hiểu sự thiếu thốn tình thương của 5 đứa trẻ.

Các mẹ bộ đội đã sắp xếp thời gian, phân công nhau mỗi ngày có mặt sẻ chia với các con. Tình cảm mỗi ngày được nuôi dưỡng, tựa như cái cây cắm rễ sâu xuống lòng đất, chị em Dinh coi các cô, các bác như người thân của mình, coi đơn vị như ngôi nhà thứ 2.

Thượng tá Đoàn Mạnh Nghĩa - Chính ủy Trung đoàn 720 thăm các cháu Trường mầm non Hoa Sim

Theo thời gian, Sùng Thị Dinh trưởng thành và lập gia đình vào tháng 11/2018. Đại tá Nguyễn Văn Trọng - Chính ủy Trung đoàn 720 (nay là Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 16) chủ trì hôn lễ.

Hiện nay, Dinh làm cô nuôi dạy trẻ. Hạnh phúc mà chị em Dinh có được là nhờ những tấm lòng nhân hậu của các ông bố, bà mẹ thứ 2. Đùm bọc yêu thương, nuôi nấng lớn khôn, lo dựng vợ, gả chồng và tạo điều kiện để an cư lạc nghiệp… Ấy là hồng phúc được khởi nguồn từ tấm lòng nhân hậu, bao dung của những người lính Cụ Hồ ở vùng cao nguyên nơi cuối dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Các em của Dinh là Sùng A Giàng (2002), Sùng Thị Gió (2004), Sùng Thị Sùng (2007), Sùng Thị Nu (2009) còn đang đi học, tất cả đều có chung một ước mơ, lớn lên vào bộ đội, để tiếp nối truyền thống của các cô chú Binh đoàn 16.

Cả 5 chị em luôn được sống trong sự yêu thương của Trung đoàn

Trên vùng đất Nam Tây Nguyên còn nhiều khó khăn gian khổ ấy, gió vẫn thổi, suối vẫn róc rách chảy qua khe núi kể câu chuyện về những đứa con của Trung đoàn 720, về tình đoàn kết quân dân, về phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới.

PNVN

CÁC ĐỀ ÁN

Video