58% phụ nữ từng bị chồng bạo hành
Bạo lực gia đình vẫn phổ biến
Theo nghiên cứu này, cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc từng có gia đình được hỏi thì 1 người cho biết họ từng bị chồng mình bạo hành về thể xác hoặc tình dục. Nếu xem xét cả 3 hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng là thể xác, tình dục và tinh thần thì có đến 58% phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng là nạn nhâncủa ít nhất một hình thức bạo lực gia đình kể trên. Nghiên cứu này được thực hiện từ đầu năm 2010 với sự tham gia của gần 5000 chị em ở lứa tuổi từ 18 đến 60.
Bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết “lần đầu tiên một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên phạm vi cả nước nhằm tìm hiểu những thông tin chi tiết về mức độ phổ biến và các loại hình bạo lực đối với phụ nữ, các hậu quả về mặt sưc skhỏe của bạo lực gia đình, các yếu tố rủi ro, phòng ngừa bạo lực, cách xử trí của phụ nữ khi gặp phải bạo lực gia đình cũng như các dịch vụ trợ giúp mà họ đã sử dụng”.
Ông Nguyễn Phong, Vụ trưởng Vụ thống kê xã hội và môi trường, Tổng cục Thống kê, cho biết : các số liệu mới được đưua ra nêu bật một thực trạng là đa số phụ nữ Việt
“Vết xe đổ” của gia đình bất hạnh
“Mặc dù bạo lực gia đình là một hiệnt ượng phổ biến nhưng vấn đề này vấn bị giấu diếm nhiều”, bà Henrica A.F.M. Jansen, trưởng nhóm nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt
Ở Việt Nam, cứ 4 phụ nữ bị chồng bạo hành thể chất hoặc tình dục thì có 1 người cho biết họ phải chịu đựng những vết thương trên cơ thể và hơn một nửua trong số này cho biết họ đã bị thương tích nhiều lần. So với số phụ nữ chưa từng bị bạo hành thì những gười đã từng bị chồng bạo hànhcó nhiều jhả năng bị bệnh tật và sức khỏe kém hơn gần 2 lần. Bị bạo hành, học trở nên tiêu cực, thậm chí trầm cảm và nghĩ nhiều hơn đến tự giải thoát bằng cái chết. Tỷ lệ phụ nữ nghĩ đến tự tử khi bị bạo hành cao gấp 3 lần so với người bình thường.
Trẻ em cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ 4 phụ nữ có con dưới 15 tuổi thì có 1 người cho biết con của họ từng bị chồng họ bạo hành thể xác. Nghiên cứu cho biết, những trẻ em sống trong những gia đình mà mẹ bị cha bạo hành sẽ có nhiều khả năng có các vấn đề hành vi hơn so với các trẻ em khác.
“Những người chồng bạo hành nhiều khả năng đã từng chứng kiến cảnh mẹ mình bị cha đánh đập, hoặc chính họ đã từng bị cha đánh đập khi còn nhỏ. Những điều đã trải qua thời thơ ấu chính là một yếu tố nguy cơ quan trọng liên quan đến việc bản thân họ sau này trở thành người gây ra bạo lực gia đình”, bà Jansen nói. Điều này củng cố cho quan điểm rằng bạo lực là một hành vi do con người học từ người khác.
Tất cả chúng ta đều mong đợi những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và những phụ nữ đã tham gia cuộc điều tra này sẽ đứng dậy nói lên tiếng nói của mình và chấm dứt bạo lực gia đình.
Ông Jean Marc Olive, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt