Yên Bái: Lan tỏa chiến dịch truyền thông vì hạnh phúc của phụ nữ, trẻ em

12/07/2022
Qua 3 năm phối hợp với tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam triển khai Dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân để cải thiện việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”, Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã tổ chức được 10 chiến dịch truyền thông giúp người dân có thêm các kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, mua bán người cũng như nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Phần thi sân khấu của các em học sinh trường THCS Bình Thuận

Các chiến dịch truyền thông thu hút được sự tham gia trực tiếp của người dân tại cộng đồng, các trường học và các em học sinh, bên cạnh đó nội dung các hoạt động luôn bám sát thực tế và có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Sự tham gia của cộng đồng

Hội thi “Gia đình chung sức – vun đắp yêu thương”  được tổ chức cho các cặp vợ chồng đã tạo sân chơi tích cực, chủ động về chủ đề bình đẳng giới và chia sẻ công việc gia đình, chăm sóc con cái hướng đến gia bình đẳng, hạnh phúc. Sự hấp dẫn của Hội thi được tạo bởi sự tham gia của cả vợ chồng con cái, đặc biệt là các gia đình trẻ để chuyển tải sâu sắc nội dung về bình đẳng giới từ chính những chi tiết, câu chuyện thường nhật của cuộc sống gia đình. Hội thi giúp người dân nắm được kiến thức cơ bản về các hành vi bạo lực gia đình, định kiến giới tồn tại, cách thức để xây dựng gia đình yêu thương, tôn trọng; đồng thời, phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của gia đình Việt Nam, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò và tầm quan trọng của gia đình; thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng, xã hội tới việc xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Hội thi “Gia đình chung sức – vun đắp yêu thương” tại xã Minh An, huyện Văn Chấn

Bà Lò Thị Phấn - Chủ tịch Hội LHPN xã Minh An chia sẻ Hội thi giúp các cặp vợ chồng tham gia hội thi nói riêng và người dân nói chung hiểu được tầm quan trọng của gia đình, sự yêu thương, chia sẻ công viêc trong gia đình và gắn kết tình cảm các thanh viên góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Truyền thông trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Cuộc thi “Sáng kiến truyền thông trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên mạng xã hội facebook, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã tạo được sự lan tỏa rộng trong cộng đồng, tuyên truyền, giáo dục vận động xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân trẻ em. Thông qua cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền hỗ trợ, can thiệp, xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, góp phần làm giảm tội phạm hình sự nói chung, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; nâng cao trách nhiệm của gia đình và trẻ em đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, giúp các em có kỹ năng tự bảo vệ mình và cuộc sống ổn định trong môi trường an toàn, lành mạnh, có cơ hội phát triển tốt về thể chất, tinh thần, giảm thiểu nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân xã Minh An đạt giải cuộc thi

Trẻ em được trực tiếp thể hiện các ý tưởng

Hội thi “Sáng kiến phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trong trường học” được thiết kế thành một chuỗi các hoạt động với sự tham gia của các em học sinh Trường THCS trên địa bàn 2 xã thụ hưởng dự án. Các em tham gia được tự mình xây dựng và thực hiện ý tưởng thông qua các thể loại tranh vẽ, bài tuyên truyền, video clip. Những sản phẩm của các em học sinh đã thể hiện được tốt nội dung phòng, chống xâm hại tình dục, các em mạnh dạn lên tiếng đối với vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay. Bên cạnh đó, tại phần thi sân khấu hóa, các đội thi đại diện cho các lớp trong trường lại thể hiện được tinh thần đồng đội, sự gắn kết, sự hiểu biết trong các tình huống trong diễn tiểu phẩm và nội dung hiểu biết kiến thức.

Em Nguyễn Thị Mai Thu – học sinh lớp 8 Trường THCS xã Bình Thuận cho biết “Được tham gia Hội thi sáng kiến truyền thông phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trong trường học, cháu rất thích vì được tự mình sáng tạo, đưa ra những suy nghĩ của mình về phòng, chống xâm hại trẻ em. Khi tham gia hội thi xong, cháu đã nói chuyện lại với những người hàng xóm, những bạn bè khác về các kiến thức học được từ Hội thi, cháu mong muốn sẽ có nhiều cuộc thi như vậy để được tham gia trong thời gian tới”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Khiển – Hiệu trưởng Trường THCS Bình Thuận chia sẻ “Đây là một trong những Hội thi thành công nhất được nhà trường phối hợp tổ chức. Hội thi có nhiều nội dung hấp dẫn, số học sinh tham gia đông, người đến cổ vũ đủ các lứa tuổi từ các cháu nhi đồng, thiếu niên, đoàn viên, thanh niên, các bậc cha mẹ học sinh, người cao tuổi. Hội thi đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh; cha, mẹ học sinh; thầy, cô và nhân dân trong xã”.

Tham gia Hội thi các em có được các kỹ năng cơ bản tự bảo vệ mình và cuộc sống ổn định trong môi trường an toàn, lành mạnh, có cơ hội phát triển tốt về thể chất, tinh thần; Giảm đến mức thấp nhất nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Tạo điều kiện để học sinh lên tiếng, chia sẻ sáng kiến, các thông điệp về phòng chống xâm hại tình dục. Tìm kiếm các sản phẩm truyền thông độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn nhằm truyền tải thông điệp cuộc thi đến với cộng đồng.

Có thể nói, các chiến dịch truyền thông được Hội LHPN tỉnh Yên Bái triển khai một cách bài bản, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng; khẳng định vai trò trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và người dân về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực giới cho chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và mỗi cá nhân.

Hà Khiết

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video