Vượt qua định kiến gia nhập thế hệ lập trình viên mới

04/09/2022
Ở tuổi 27, Lucy Guo vừa xuất hiện trong danh sách “Những phụ nữ tự thân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ” của tạp chí Forbes, với khối tài sản 440 triệu USD.
Lucy Guo vừa xuất hiện trong danh sách “Những phụ nữ tự thân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ” của tạp chí Forbes, với khối tài sản 440 triệu USD.

Lớn lên ở Thung lũng Silicon, Mỹ, Lucy Guo bị ảnh hưởng bởi ngành công nghệ và bắt đầu xây dựng các trang web, ứng dụng trò chơi trong suốt thời gian đi học. Lucy Guo đã học cách viết code từ năm lớp 2 và đã tạo trang web từ năm lớp 6. Trong khi một số bậc cha mẹ khuyến khích con cái theo đuổi những gì chúng yêu thích, điều này lại không đúng với Guo.

Bố mẹ cô là người Trung Quốc nhập cư vào Mỹ. Họ đều là kỹ sư điện nhưng mẹ Guo lại khuyên cô không nên tham gia vào lĩnh vực công nghệ vì cho rằng phụ nữ khó có thể thành công trong ngành này. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản niềm đam mê của cô.

Ở trường trung học, Guo đã tạo ra một trong những bot Twitter đầu tiên, cho phép người dùng tự động theo dõi dựa trên các thẻ cụ thể. Cô bắt đầu tranh tài trong các cuộc thi hackathons, các sự kiện tương tác mang các lập trình viên máy tính lại với nhau để cải tiến hoặc xây dựng phần mềm mới. Đến cuối năm trung học, cô thậm chí đã kiếm được doanh thu 5 chữ số từ internet nhờ các doanh nghiệp tiếp thị và quảng cáo.

Guo từng theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại Carnegie Mellon nhưng lại bỏ học giữa chừng để nhận học bổng Thiel trị giá 100.000 USD. Đây là chương trình dành cho những người dưới 23 tuổi lập công ty khởi nghiệp hoặc theo đuổi nghiên cứu khoa học. Học bổng này do tỷ phú Peter Thiel, nhà đầu tư nổi tiếng từng rót vốn vào Facebook những ngày đầu, sáng lập. Cô đã sử dụng số tiền học bổng để xây dựng một ứng dụng giao đồ ăn. Ứng dụng nhắm mục tiêu vào các tổ chức từ thiện đang cố gắng gây quỹ từ việc bán bánh nướng.

Guo thuộc thế hệ lập trình viên mới tài giỏi, những người kết hợp sự hiểu biết về công nghệ cùng với tài quan sát, nắm bắt. Guo từng làm việc tại nền tảng hỏi - đáp Quora và trở thành nhà thiết kế nữ đầu tiên của Snapchat. Trong thời gian này, Guo đã gặp Alexandr Wang. Năm 2016, Guo và Wang thành lập Scale AI. Công ty nhanh chóng nhận được nguồn tài trợ đầu tiên từ quỹ Y Combinator. Wang cùng với Guo tập trung toàn thời gian cho công ty mới. Scale AI là startup được định giá 7,3 tỷ USD.

"Chúng tôi đã sử dụng một nhóm người để gắn nhãn dữ liệu; đồng thời, chúng tôi có thể đào tạo các mô hình machine learning sử dụng các thuật toán cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu để thực hiện các công việc thay vì được lập trình một cách rõ ràng, qua đó, đưa ra dự đoán tốt nhất. Nó rẻ hơn cho các

Lucy Guo và Alexandr Wang đồng sáng lập Scale AI

Scale AI đã ký 3 hợp đồng trị giá khoảng 350 triệu USD, cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) theo yêu cầu của Không quân và Quân đội Mỹ. Scale AI giúp các doanh nghiệp chuẩn bị dữ liệu cần thiết để đào tạo các hệ thống AI. Là công ty lớn nhất trong lĩnh vực này, ứng dụng của Scale AI trải rộng nhiều lĩnh vực, từ quản lý nhà nước và ô tô tự lái, đến tái thiết bản đồ, người máy, tăng cường thực tế ảo và quân sự.

Hơn 300 công ty, bao gồm General Motors, Flexport, Alphabet, Cruise của General Motors hay Uber Technologies cũng sử dụng các sản phẩm công nghệ của Scale AI để thu thập dữ liệu từ những dòng thông tin thô, hàng triệu tài liệu như cảnh quay thô từ xe ô tô tự lái. Năm 2017-2018, cặp đôi cùng lọt vào Top "30 under 30" của Forbes. Cùng năm, Guo rời Scale AI nhưng vẫn nắm giữ 6% cổ phần của công ty.

Năm 2019, Guo đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Backend Capital. Tháng 4/2022, cô ra mắt công ty công nghệ khởi nghiệp Moment được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Antifund do Geoffrey Woo và Jake Paul thành lập. Giờ đây, với tư cách là người sáng lập Backend Capital chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, Guo có thể sống ở bất cứ đâu và dành thời gian luân chuyển giữa Los Angeles, New York (Mỹ) và Singapore.

Mới đây, tạp chí Forbes đã đưa Lucy Guo vào danh sách các phụ nữ tự thân dưới 40 tuổi giàu nhất thế giới và xếp ở vị trí thứ 2, sau Kylie Jenner. Tài sản của Lucy Guo được ước tính là 440 triệu USD. Với thành tích ấn tượng trên, Lucy Guo đã phá vỡ thế thống trị của nam giới trong ngành công nghệ.

Guo từng công khai mình là người song tính. Nữ doanh nhân này dành nhiều thời gian cho việc tập thể dục. Thời gian cô dành để rèn luyện mỗi ngày có thể lên đến 5 tiếng rưỡi. Các buổi tập của cô tại Barry’s Bootcamp đã trở thành huyền thoại khi có 73.000 người theo dõi trên Twitter và Instagram, khiến cô được mời quảng cáo cho các thương hiệu. Guo sở hữu một căn hộ sang trọng tại One Thousand Museum ở Miami (Florida), được cho là có giá 6,7 triệu USD.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video