Vượt khó, thoát nghèo

27/10/2011
Làm giàu từ hai bàn tay trắng, chăm lo hết mực cho cha mẹ chồng, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi, chị Vũ Thị Thao (37 tuổi, ở thôn 3 xã Quế Bình, huyện Hiệp Đức) là tấm gương cho nhiều phụ nữ trong vùng noi theo.

Chị Thao vốn quê ở Hải Dương, trong lần vào thăm người chú ruột tại xã Quế Bình đã quen và có tình cảm với anh Đoàn Văn Tám. “Định vào thăm chú vài hôm rồi về quê, ai ngờ ở lại luôn nơi này” - chị Thao nói. Năm 1995, đám cưới giữa cô gái xứ Bắc và chàng trai xứ Quảng được tổ chức. Ngày đó, gia đình anh Tám thuộc diện nghèo nhất thôn. Cuộc sống của vợ chồng chị Thao là những ngày tháng đi làm thuê, làm mướn với đồng tiền công ít ỏi. Không cam chịu cái nghèo đeo bám, chị Thao quyết tìm phương cách thoát nghèo. 

Năm 2001, bên cạnh việc nhận khoán chăm sóc, lấy mủ cao su cho nông trường, chị Thao bàn với chồng tận dụng diện tích đất đồi của gia đình lâu nay chưa được khai phá để trồng sắn. Vụ sắn năm đó được mùa, được giá nên sau khi thu hoạch, trừ chi phí, chị Thao thu về 18 triệu đồng. Có được ít vốn, chị mạnh dạn vay mượn mua giống cây cao su về trồng với diện tích 1,5ha. Hồi đó, chỉ có cao su của nông trường, chứ cao su của hộ dân rất hiếm. Tiếp đó, thấy giá keo nguyên liệu đang lên, chị cùng chồng tiếp tục khai phá đất đồi để trồng thêm cây keo. “Lần đó giống như tui đánh bạc. Bao nhiêu vốn liếng, tài sản tui đầu tư vô cây cao su và keo hết” - chị Thao cho hay.

Sau bao nhiêu năm chăm bẵm, đến nay, vợ chồng chị Thao đã có trong tay 3ha cao su (1,5ha đã cho thu hoạch) và trên 15ha cây keo nguyên liệu. Với giá cao su và giá keo hiện nay, chị Thao nhẩm tính mỗi năm vợ chồng thu gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn nuôi thêm trâu, heo, gà và trồng lúa nước, mỗi năm cho thu nhập 20 - 30 triệu đồng. Ngôi nhà gỗ cũ kỹ của gia đình chị nay đã được thay thế bằng nhà xây khang trang, vật dụng sinh hoạt mua sắm đầy đủ. Ngoài ra, với diện tích trồng cao su và keo nguyên liệu, chị Thao đang tạo việc làm thường xuyên cho một lao động và nhiều lao động thời vụ trong thôn.

Mặc dù bận rộn với công việc nhưng chị Thao luôn tròn trách nhiệm của người vợ, người con dâu, người mẹ. Với bố mẹ chồng, chị hết mực phụng dưỡng lúc khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Với con cái, chị thường xuyên chăm lo, nhắc nhở, động viên và tạo điều kiện để cho con được học hành tử tế. “Chị có 3 con, cháu nào cũng học giỏi. Đứa lớn năm nay học lớp 8 thì cả 8 năm đều đạt học sinh giỏi, 2 đứa học lớp 5 (sinh đôi) cũng rứa. Chị vui lắm! ” - chị Thao khoe.

Theo baoquangnam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video