Vinh danh 52 bông hoa đẹp nơi tuyến đầu chống dịch

20/10/2021
Công đoàn Y tế Việt Nam tặng bằng khen cho 52 nữ chiến sĩ áo trắng đại diện cho cán bộ nữ của 52 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ tăng cường trở về.

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến nhằm tri ân, tôn vinh những tấm gương nữ y, bác sĩ tiêu biểu xung kích trên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Chương trình được tổ chức trực tuyến tới các đầu cầu Công đoàn cơ sở các cấp trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết: Thời gian quan, ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn thể nhân dân, đội ngũ người lao động y tế là lực lượng tuyến đầu chống dịch quan trọng. Công đoàn Y tế Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế và các cấp công đoàn trong Ngành Y tế thực sự là hậu phương vững chắc để động viên tinh thần cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Đại buổi tham dự buổi tọa đàm chia sẻ những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19

Về những khó khăn đối với ngành Y tế nói chung và nữ cán bộ y tế nói riêng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, PGS.TS. Phạm Thanh Bình cho biết: Trong vòng 3 tháng, số ca mắc và ca tử vong nhất ca bệnh nặng tăng hàng chục lần so với các đợt dịch trước tại 19 tỉnh phía Nam, vượt quá khả năng của y tế địa phương. Bộ Y tế đã phải điều động 20 ngàn cán bộ y tế từ các tỉnh, thành phố. Cộng thêm khối lượng công việc khổng lồ để tiêm chủng được 60 triệu mũi vắc xin và hàng chục triệu lượt xét nghiệm. Như vậy lực lượng lao động y tế phải gánh vác một khối lượng công việc khổng lồ, mỗi người làm gấp ít nhất 5 lần công việc hàng ngày vốn đã rất áp lực. Ngoài khó khăn và nỗ lực vì phải đảm đương khối lượng lớn, cán bộ y tế phải đối mặt với nguy cơ cao bị lây nhiễm (có khoảng 3.200 cán bộ y tế bị lây nhiễm, 6 cán bộ tử vong trong khi đang làm nhiệm vụ). Đặc biệt, khó khăn của 20 ngàn cán bô y tế đi tăng cường phía Nam về ăn uống sinh hoạt, điều kiện làm việc, phương tiện bảo hộ và trang thiết bị y tế.

Về tinh thần, thời gian cán bộ y tế phải xa cách gia đình lâu, có 20 cán bộ bố mẹ mất cũng không thể về đưa tang, nhiều cán bộ có con cái ốm đau không thể về chăm sóc. Nhiều hoàn cảnh cán bộ đi chống dịch nhưng gia đình đặc biệt khó khăn, nhiều cán bộ phải điều trị bệnh nền trong quá trình chống dịch. Áp lực công việc, áp lực tinh thần lớn, nhưng thu nhập lại giảm do hầu hết các bệnh viện đã thực hiện cơ chế tự chủ, không có nguồn thu vì không có người bệnh đến khám và điều trị giảm.

Trước những khó khăn đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đã sát cánh và triển khai nhiều hoạt động nhằm động viên cán bộ y tế ngành Y. Với lực lượng mỏng, 21 cán bộ ở Trung ương nhưng Công đoàn Y tế Việt Nam đã đã bám sát chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tình hình thực tiễn, đoàn kết đồng lòng chỉ đạo xuyên suốt đến các cấp công đoàn cơ sở lấy việc chăm lo cho lực lượng tuyến đầu là trọng tâm. Phối kết hợp tốt với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các ban ngành đoàn thể, cơ quan truyền thông, để tạo nguồn lực thiết thực chăm lo cho đoàn viên và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên qua các nhóm trưởng đoàn công tác.

Các cán bộ y tế nhận Bằng khen thành tích xuất sắc đột xuất trong phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021

Công đoàn Y tế Việt Nam đã thực hiện tốt 4 nội dung sau: Tham mưu kip thời các chế độ chính sách cho người lao động y tế; Chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ y tế tuyến đầu; Động viên tinh thần"Người chiến sĩ áo trắng" và đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Tại buổi Tọa đàm, nhiều cán bộ y tế nữ tiêu biểu, xung kích trên tuyến đầu chống COVID-19 thời gian qua đã có những chia sẻ thật xúc động: Hầu hết, các chị phải để lại gia đình, con nhỏ nhờ hậu phương chăm sóc để sẵn sàng chi viện cho “tiền tuyến” phía Nam để phòng, chống dịch COVID -19. “Bản lĩnh của người cán bộ y tế, nhất là cán bộ nữ làm ngành Y, thường không ủy mị như nhiều ngành khác, vì đã được tôi luyện bản lĩnh, đương đầu để vượt qua mọi khó khăn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, khi có lệnh điều động của lãnh đạo đơn vị, mỗi nữ cán bộ y tế trong đơn vị đều đã chuẩn bị mọi tâm thế đi vào tâm dịch. Biết là khó khăn, vất vả và có thể “hy sinh” bất cứ lúc nào, nhưng  chúng tôi đều không sợ hiểm nguy”. Đó là một trong những chia sẻ của các nữ bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương trong buổi Tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tặng quà và bằng khen cho 52 nữ chiến sĩ áo trắng đại diện cho cán bộ nữ của 52 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ tăng cường trở về.
PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video