UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi COVID-19

04/12/2020
600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại 4 xã Y Tí, Pa Cheo, Dền Thàng và Sảng Ma Sáo (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã nhận được khoản hỗ trợ của UN Women để mua lương thực, thực phẩm và đầu tư sinh kế trước ảnh hưởng của COVID-19.
UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại tỉnh Lào Cai

Hoạt động này là nỗ lực chung của Cơ quan Liên hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội LHPN tỉnh Lào Cai nhằm hỗ trợ người dân đang trong hoàn cảnh khó khăn, trong đó phần lớn là phụ nữ dân tộc thiểu số. Gói hỗ trợ trị giá hơn 1,38 tỷ đồng đến từ Quỹ Ứng phó và Phụ hồi khẩn cấp trong đại dịch COVID-19 của Liên hiệp quốc.

Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được khoản hỗ trợ là 2,3 triệu đồng để cải thiện điều kiện sống. Khoản tiền này sẽ giúp người dân mua lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu và đầu tư sinh kế trong thời gian dịch bệnh tiếp tục diễn ra. 600 hộ gia đình, trong đó 100% là hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số, đã nhận được khoản hỗ trợ này. Trong trường hợp một số người dân không thể có mặt tại buổi cấp phát, khoản hỗ trợ sẽ được gửi tận nơi đến các hộ gia đình qua đường bưu điện.

Chị Má Thị Pằng

"Có tiền này tôi sẽ mua quần áo cho con. Rét lắm mà con không có đủ quần áo ấm. Còn lại ẽ mua gạo ăn và mua gà để nuôi", chị Má Thị Pằng, phụ nữ đơn thân, người Mông, thôn Kin Sáng Hồ, xã Pa Cheo, chia sẻ khi nhận đươc tiền hỗ trợ của UN Women.

Đại dịch COVID-19 và các chính sách giãn cách xã hội đã gây ra tác động lớn đến sinh kế của nhiều người, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, lao động trong khu vực phi chính thức, người dân tộc thiểu số. Tại Việt Nam, người dân tộc thiểu số chiếm 14,7% dân số nhưng chiếm tới 95% người nghèo và 55,3% người cận nghèo cả nước.

Lào Cai là tỉnh chịu nhiều tác động nặng nề của dịch COVID-19. Từ năm 2012, Lào Cai có mức tăng trưởng lũy kế lên tới 400% về doanh thu du lịch bình quân đầu người. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, mức tăng trưởng hiện nay đã sụt giảm nghiêm trọng vì lượng khách du lịch giảm đột ngột. Việc người dân mất đi nguồn thu nhập chính khiến nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu, buộc phải di cư để tìm kiếm nguồn thu nhập, một số người bất chấp nguy hiểm tìm kiếm cơ hội thông qua con đường trái phép, trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, các phong tục tập quán của các cộng đồng dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Hà Nhì về vai trò nội trợ của phụ nữ càng tăng thêm gánh nặng công việc gia đình cho phụ nữ.

https://phunuvietnam.vn/UN women

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video