Tuyên bố chung về an toàn thực phẩm quốc tế

01/12/2007
Trong buổi bế mạc hội nghị về vấn đề an toàn thực phẩm diễn ra ở Bắc Kinh ngày 27-11, hơn 600 đại biểu đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng các chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra bản tuyên bố chung về an toàn thực phẩm quốc tế.

Nội dung bản tuyên bố yêu cầu các nước phải xây dựng hệ thống thủ tục pháp lý về việc theo dõi và thu hồi để nhận biết, điều tra xử lý kịp thời những vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm. Các nước phải thông báo kịp thời cho WHO những tình trạng khẩn cấp, chẳng hạn như bệnh bò điên, dịch tả...; thiết lập các chương trình theo dõi thực phẩm và tổng bữa ăn hàng ngày liên kết với hệ thống quan sát thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh với con người để nắm thông tin nhanh và chính xác nhất về nguồn thực phẩm bị ô nhiễm.  


Các đại biểu đến từ Mỹ, Nhật, Canada, Thái Lan, Myanmar... cũng đã thống nhất với nhau về vấn đề các nước phát triển phải hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng những qui trình sản xuất thực phẩm an toàn để đảm bảo cho cả thế giới.

Bản tuyên bố cũng đưa ra qui định các nước khi xử lý vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm phải dựa trên chứng cứ khoa học xác thực và nguyên tắc phân tích nguy cơ để tránh tạo ra rào cản thương mại không cần thiết. 

Theo TT- báo Bắc Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video