Từ nạn nhân trở thành nhân tố tích cực chống buôn người

06/09/2018
Francisca Awah, 35 tuổi đến từ Cameroon đã được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cuộc chiến chống buôn người.

3 năm trước đây, mặc dù có bằng thạc sĩ và thông thạo tiếng Anh nhưng Awah vẫn bị lừa đến làm người giúp việc ở Kuwait. Cô bị nhà chủ giữ hộ chiếu, bị buộc phải làm việc.

Khi Awah yêu cầu được thôi việc, gia đình chủ nhà nói cô phải trả 3.000 USD mà họ đã đưa cho bên môi giới và còn phải tự trả tiền để mua vé máy bay về nước.

Cuối cùng, cô đã được nhận 150 đô la Kuwait (khoảng 500 USD) cho 2 tháng làm việc tại đây. Ở nhà người chủ này, cô mở trộm ti vi và xem được chương trình Dự án Tự do CNN chuyên về các hình thức “nô lệ hiện đại”.

Qua đó, cô gọi điện cho Katie Ford, người điều hành tổ chức chống chế độ nô lệ “Tự do cho tất cả” ở Mỹ. Cô được hướng dẫn trốn đến Đại sứ quán và được tổ chức này trả tiền máy bay để cô trở về Cameroon.

Sau khi trở về nhà, cô bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ buôn người. Cô đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Survivors Network (Mạng lưới người sống sót).

Mục tiêu của tổ chức này là cung cấp việc làm tạm thời cho nạn nhân buôn người có việc làm ở một trang trại gia cầm cũng như hỗ trợ tài chính để mọi người có vốn làm ăn. Awah cũng tự hào là tổ chức của cô đã tư vấn cho hơn 500 phụ nữ châu Phi bị mắc kẹt tại Kuwait và Lebanon cách hồi hương an toàn.

PNVN

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video