Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Điện Biên

28/07/2022
- Hội thảo Xây dựng tiêu chí phụ nữ Điện Biên “Thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển”
- Bàn giao 4 nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo vượt khó
- Hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong gia đình
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng phát biểu tại Hội thảo Xây dựng tiêu chí phụ nữ Điện Biên “Thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển”

- Hội thảo Xây dựng tiêu chí phụ nữ Điện Biên “Thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển”

Ngày 26/7, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo Xây dựng tiêu chí phụ nữ Điện Biên “Thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển”. Dự hội thảo có đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ; lãnh đạo hội LHPN các huyện, thị, thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc cũng như đời sống xã hội. Các chị em luôn cố gắng cân đối, sắp xếp thời gian thực hiện công việc tại cơ quan, việc chăm sóc gia đình, tập trung học tập, rèn luyện tư tưởng chính trị và nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác phụ nữ luôn được tỉnh quan tâm thực hiện qua việc ban hành các cơ chế, chính sách bảo vệ quyền bình đẳng giới, tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo cho lao động nữ; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ trong đó có cán bộ nữ… Vì thế, nhận thức của bản thân phụ nữ về vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội đã có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ nữ của tỉnh ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên công tác phụ nữ vẫn còn tồn tại một số bất cập, nhiều chị em phụ nữ còn tâm lý an phận, chưa phát huy hết khả năng và lợi thế của mình trong học tập, công tác, khẳng định năng lực bản thân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm tích cực tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng tiêu chí, thúc đẩy phụ nữ tỉnh phát triển toàn diện.

Các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo khung tiêu chí xây dựng phụ nữ Điện Biên “Thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển”. Trong đó, ý kiến chủ yếu tập trung làm rõ thế nào là người phụ nữ có các tiêu chí thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển? Vai trò của các tiêu chí trong xây dựng hình ảnh phụ nữ Điện Biên trong gia đình, trong công việc và trong xã hội; các hoạt động, chương trình tiêu biểu xây dựng tiêu chí như: Thực hiện khâu đột phá; Chương trình Phụ nữ Điện Biên chung tay quảng bá du lịch địa phương; Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”…

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Thu Thủy cảm ơn sự tham gia góp ý tích cực của các đại biểu, đồng thời xin tiếp thu, tổng hợp các ý kiến để nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung, sớm hoàn thiện khung tiêu chí xây dựng phụ nữ Điện Biên “Thân thiện, sáng tạo, khát vọng, phát triển” trong thời gian tới.

- Bàn giao 4 nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo vượt khó

Ngày 27/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh kết nối với Quỹ Hỗ trợ nhà Khăn quàng đỏ tổ chức bàn giao 4 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại: TP. Điện Biên Phủ (2 nhà), huyện Điện Biên (2 nhà).

Đại diện Hội LHPN huyện Điện Biên và nhà hảo tâm trao nhà cho em Lường Thị Việt Lào, bản Na Khưa, xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên).

Sau hơn 2 tháng khởi công, xây dựng, 4 ngôi nhà đã hoàn thành, bàn giao cho gia đình quản lý và sử dụng. Mỗi ngôi nhà có diện tích từ 30m2 trở lên, được xây với tiêu chí 3 cứng (nền cứng, mái cứng, khung cứng). Mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 25 triệu đồng, số còn lại do gia đình tiết kiệm và từ nguồn đóng góp, hỗ trợ ngày công của các hội phụ nữ xã, bà con nhân dân trong bản, Trung đoàn 82. Tại lễ bàn giao, các nhà hảo tâm cũng đã trao nhiều phần quà ý nghĩa và đồ dùng học tập cho các em để sử dụng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên tinh thần vượt khó vươn lên của các em có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, từ đó tạo động lực tinh thần để các em phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

- Hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong gia đình

Chiều nay (27/7), Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong gia đình, vì sự tiến bộ của phụ nữ tại tỉnh Điện Biên. Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh nhấn mạnh: Tổng kết 15 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, chúng ta đã thu được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đạt nhiều chỉ tiêu về giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, việc làm theo kế hoạch đề ra tại Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020. Tỷ lệ phụ nữ Điện Biên trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 50%; trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đều đạt trên 30%. Bên cạnh đó, nhận thức về công tác bình đẳng giới của người dân ngày càng được nâng lên… Tuy nhiên, trong xã hội, mỗi gia đình, dòng họ vẫn tồn tại những định kiến về giới tính, có tác động không nhỏ đến tư tưởng của thế hệ tương lai cũng như tiến trình xây dựng và phát triển đất nước văn minh. Vì vậy, hội nghị là cơ hội để các đại biểu lắng nghe, chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ của bản thân để đảm bảo bình đẳng giới trong gia đình, cộng đồng, xã hội.

Tại Hội nghị, 200 đại biểu là cán bộ chuyên trách Hội LHPN tỉnh; hội viên, phụ nữ, nhân dân; gia đình hội viên thuộc huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ đã được bà Hà Thị Thanh Vân, Ủy viên Ban Chấp hành hội LHPN Việt Nam, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam truyền đạt nhiều nội dung quan trọng, như: bình đẳng giới, bất bình đẳng giới, vai trò giới, định kiến giới, giới tính chỉ đặc điểm sinh học của nam và nữ, các kỹ năng về phòng chống bạo lực gia đình, truyền thông về giới trong lĩnh vực gia đình…

Thông qua hội nghị, nhằm tạo bước chuyển về nhận thức, thúc đẩy xã hội thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong thực hiện một số lĩnh vực còn bất bình đẳng hoặc nguy cơ bất bình đẳng cao.

http://www.baodienbienphu.info.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video