Tích cực triển khai Chủ đề năm, phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện an toàn thực phẩm

16/08/2018
- Thanh Hóa: Thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác chuỗi giá trị sản phẩm
- Bình Dương: Phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện an toàn thực phẩm
- Vĩnh Long: Truyền thông vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính cho phụ nữ.

Thanh Hóa:Thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác chuỗi giá trị sản phẩm

Năm 2017, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng thí điểm chuỗi giá trị sản phẩm an toàn trong chăn nuôi, trồng trọt thông qua thành lập 06 tổ hợp tác/hợp tác xã. Các mô hình thí điểm đãbước đầu phát huy hiệu quả, giúp hộ sản xuất kiểm soát tốt được quy trình cũng như chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Trên cơ sở đó, năm 2018, Hội LHPN tỉnh tiếp tục thành lập thêm 6 HTX, tổ hợp tác gồm:3 HTX sản xuất rau an toàn (xã Đa Lộc, Hậu Lộc, xã Nga Yên, Nga Sơn, thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn); HTX nghề cá xã Thiệu Tâm (Thiệu Hóa); Tổ hợp tác nuôi Dê Bản Nà Ón, xã Trung Lý (Mường Lát) và THT phụ nữ nuôi lợn đen thôn Vịn, xã Bát Mọt (Thường Xuân).

Trong quá trình thành lập các HTX, THT, Hội luôn đồng hành, hỗ trợ về thủ tục pháp lý, tư vấn xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh; đồng thời tổ chức các lớp huấn nâng cao kiến thức, năng lực để các hộ có khả năng tiếp cận, chuyển giao nhanh và áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất.

Việc thành lập chuỗi giá trị trong chăn nuôi, trồng trọt không những đem lại hiệu quả sản xuất cho người sản xuất, mà còn giúp người tiêu dùng có nguồn thực phẩm an toàn, tạo cơ sở, nền tảng để hướng đến sự phát triển bền vững.

Bình Dương: Phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện an toàn thực phẩm

Ra mắt câu lạc bộ Tiểu thương với an toàn thực phẩm tại xã Lạc An (huyện Bắc Tân Uyên) với 30 thành viên tham gia là các tiểu thương tại chợ ấp 1 trên địa bàn. Câu lạc bộ được thành lập nhằm tuyên truyền, vận động tiểu thương trên địa bàn xã buôn bán thực phẩm an toàn và giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm trong bán thức ăn đường phố, hạn chế sử dụng túi nilon, giảm rác thải chợ, góp phần bảo đảm sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

 Ảnh minh họa

 Ra mắt câu lạc bộ Tiểu thương với an toàn thực phẩm tại xã  Lạc An


Ngày hội Phụ nữ với an toàn thực phẩm
được tổ chức tại xã Tân Thành, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân tham dự. Tại ngày hội, các chị được xem phim tư liệu về thực trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn hiện nay; đồng thời được tuyên truyền về 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn; hướng dẫn 6 bước ra tay với xà phòng; 10 thông điệp an toàn vệ sinh thực phẩm như không sản xuất, bán rau không an toàn, không sử dụng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa kiểm dịch, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ … Cùng với các hoạt động truyền thông còn diễn ra hội thi “Bữa cơm gia đình sạch lành, ấm áp, yêu thương” được chế biến bằng chính những nguyên liệu an toàn do gia đình tăng gia sản xuất. Thôn qua hội thi, chị em có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nấu những bữa ăn bảo đảm vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng, tiết kiệm…

Vĩnh Long: Truyền thông vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính cho phụ nữ

Buổi truyền thông được tổ chức tại huyện Mang Thít nhằm giúp hội viên, phụ nữ có thêm thông tin, kiến thức và nâng cao nhận thức về vai trò của an toàn thực phẩm trong phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính cho phụ nữ.

 Ảnh minh họa

 Vĩnh Long: Truyền thông vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính cho phụ nữ


Tại buổi truyền thông, chị em được thông tin và trang bị một số phương pháp, cách nhận biết thực phẩm an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, chị em cũng được tìm hiểu cách phòng tránh một số bệnh về mắt, khớp, ung thư... Từ đó chị em có thể áp dụng trong chăm sóc,bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình; đồng thời là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người thân, cộng đồng thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Trần Thủy, TG Bình Dương, Mỹ Long

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video