Thoát nghèo từ mô hình hát triển kinh tế gia trại

24/09/2011
Chăn nuôi gà là một nghề truyền thống và phát triển khá phổ biến trong những năm gần đây ở huyện Yên Thành, Nghệ An. Từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ, người dân huyện Yên Thành đã phát triển chăn nuôi gà thả vườn theo hướng hàng hoá góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và xoá nghèo cho nhiều hộ dân trong huyện. Chị Hà Thị Hải ở xóm Tân Mỹ, xã Mỹ Thành là một trong những điển hình đi đầu trong phong trào này.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Hải rất khó khăn, hai vợ chồng vừa phải chăn nuôi lợn vừa phải khai khẩn đất hoang trồng ngô, trồng sắn để sinh sống. Trăn trở mãi với nhiều phương thức làm kinh tế, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cùng với ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, năm 2006 vợ chồng chị Hải quyết định vay 20 triệu đồng vốn Ngân hàng để phát triển sản xuất và chăn nuôi. Ngoài mua bò sinh sản, số vốn còn lại anh chị đầu tư mua gà giống và xây dựng chuồng trại, cơ sở chăn nuôi.

Ban đầu do chưa hiểu rõ về kỹ thuật chăm sóc gà nên chị nuôi thử 100 con, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ tính cần cù, chịu khó và tranh thủ nghiên cứu thêm các loại tài liệu sách báo và tích cực tham gia các lớp tập huấn ở xã nên chị đã dần dần biết áp dụng KHKT vào chăn nuôi. Chị Hải đã nhận ra rằng chăn nuôi kết hợp tiết kiệm được nhiều chi phí, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh. Hơn nữa, nuôi gà trong vườn tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng. Từ chỗ 100 con gà, đàn gà của gia đình chị đã phát triển gần 1000 con. Gà được nuôi từ 3-3, 5 tháng thì xuất chuồng một lần, mỗi con nặng từ 2-2,5 kg, thịt săn chắc nên khi bán luôn được thị trường ưa chuộng. Chị Hải cho biết: “Chăn nuôi gà không mất nhiều công sức vì tận dụng được nguồn thức ăn do gia đình sản xuất. Thức ăn chủ yếu là thóc, cám, ngô, rau trong vườn. Vốn đầu tư để xây dựng chuồng trại không cao lắm, các vật liệu thường sử dụng là bạt, tre, gỗ tạp trong vườn, đó là những vật liệu vừa che chắn an toàn vừa đảm bảo giữ được nhiệt độ thích hợp cho đàn gà”. Một trong những kinh nghiệm quý báu mà chị Hải đúc rút được trong quá trình chăn nuôi gà của gia đình mình đó là: Để chăn nuôi đạt hiệu quả cao, đầu tiên phải đảm bảo gà được ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên. Đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới, khi thời tiết chuyển mùa. Sau khi xuất bán, phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ mới bắt đầu nuôi lứa khác. Bên cạnh đó, gia đình chị luôn quan tâm đến công tác lai tạo giống. Cứ mỗi lứa, chị lựa chọn 40 con gà chuyên đẻ, ấp trứng và cung cấp con giống trực tiếp cho lứa nuôi sau nên đảm bảo con giống thường xuyên.

Từ những kinh nghiệm có được, đàn gà của gia đình chị ngày một phát triển. Bình quân mỗi năm gia đình chị xuất bán 3 lứa gà, cho thu nhập khoảng từ 120 - 140 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn cày 2 mẫu ruộng, nuôi thêm 7 con bò sinh sản và 1, 2 ha ao cá. 5 năm qua, nhờ việc chăn nuôi gà hiệu quả nên gia đình chị Hải có nguồn thu nhập ổn định. 2 con của anh chị vừa chăm ngoan học giỏi, gia đình hạnh phúc.

Theo Nghean.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video