Thế giới cần đến khoa học, khoa học cần có phụ nữ

20/10/2011
Trên 250 đại biểu trong đó có gần 50% là các nữ trí thức trẻ đã có cơ hội được giao lưu với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước...

Với mục đích động viên, khuyến khích nữ trí thức trẻ Việt Nam vươn lên trong học tập, công tác để khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng đất nước, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với quỹ LOREAL-UNESCO đã tổ chức chương trình giao lưu Nữ trí thức trẻ với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ngày 18/10 vừa qua.

Đây được coi là hoạt động đầu tiên của Hội Nữ trí thức kể từ khi thành lập (8/3/2011) nhằm đưa hoạt động của Hội vào chiều sâu, thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức đại diện cho nữ trí thức Việt Nam trong xu thế hội nhập và phát triển; là hoạt động có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2011).

Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội nữ Trí thức Việt Nam; đ/c Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đ/c Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan đến Giáo dục- Đào tạo, Khoa học- Công nghệ, các trường đại học, Viện nghiên cứu lớn ở Hà Nội đã đến tham dự. Trong số trên 250 đại biểu tham dự giao lưu có gần 50% là các nữ trí thức trẻ, 45% đạt trình độ tiến sĩ của trên 20 trường đại học, học viện và các viện nghiên cứu của Trung ương và Hà Nội. Đây là cơ hội để các nữ trí thức giao lưu với lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Phát biểu chào mừng Chương trình, GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã khẳng định: Trong xu thế hội nhập và phát triển nền kinh tế tri thức hôm nay, nữ trí thức Việt Nam, nhất là nữ trí thức trẻ đã tỏ rõ khả năng của mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Là những người trẻ tuổi, được tạo môi trường học tập và lao động khá thuận lợi, cùng với nghị lực vươn lên, nữ trí thức trẻ đã bắt nhịp nhanh với các tiến bộ khoa học, công nghệ, đầu tư nghiên cứu và bước đầu, nhiều chị em đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong hoạt động khoa học và thực tiễn.

Chủ tịch Hội Nữ trí thức cũng cho rằng, thực tế Việt Nam hiện nay, vẫn còn nhiều trí thức trẻ có hoài bão, ước mơ, giàu tiềm năng khoa học nhưng chưa có cơ hội và điều kiện để tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học, phát huy hết năng lực của mình.

Đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội, TS. Trịnh Thị Thúy Giang đã chia sẻ về những khó khăn, vất vả đối với các nhà khoa học nữ khi họ vừa phải đảm đương công việc chuyên môn, vừa nghiên cứu khoa học mà vẫn phải chu toàn thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình. Chị tâm sự, công việc nghiên cứu của chị chỉ thực sự bắt đầu sau khi các con đã ngủ say. Thức khuya làm việc nhiều tới mức chị đã già đi cả chục tuổi so với tuổi thực của mình...Mặc dù vậy, chị vẫn khẳng định: “Nếu cho tôi chọn lại, tôi vẫn chọn con đường làm khoa học”. Chị tin, có nhiều nữ trí thức có suy nghĩ và lựa chọn giống chị.

TS. Nguyễn Thị Hồng Liên, Đại học Sư phạm bày tỏ: hiện nay, phần lớn các nghiên cứu sinh phải tự bỏ tiền để trang trải chi phí trong quá trình nghiên cứu đề tài. Đây thực sự là vấn đề không nhỏ đối với các nghiên cứu sinh trẻ mới ra trường, luơng còn thấp, chưa có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và rất khó tiếp cận với các nguồn tài trợ.

Cũng tại Chương trình, nhiều chị đã chia sẻ về chặng đường làm khoa học của mình, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình làm nghiên cứu sinh và nghiên cứu khoa học. Các chị đã trực tiếp nêu lên những kiến nghị, đề xuất về những giải pháp cần có để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nghiên cứu của nữ trí thức như: giảm bớt số giờ giảng đối với giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học, tăng tuổi nghỉ hưu cho các nhà khoa học nữ, thực hiện nghiêm túc bình đẳng giới, cải cách, sửa đổi một số quy định về thanh toán đề tài nghiên cứu. Đặc biệt, các chị kiến nghị Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành liên quan cần có các quỹ để giúp đỡ, tạo đà cho chị em làm nghiên cứu khoa học phát triển năng lực của mình…

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã bày tỏ sự khâm phục ý chí, nghị lực của chị em trong quá trình nghiên cứu khoa học; coi đó là sự thể hiện lòng tự tin, tự trọng của phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa và hội nhập hiện nay. Chủ tịch Hội cũng khẳng định vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước về các chính sách đối với nữ trí thức; trách nhiệm của Hội trong việc tạo ra nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực để hỗ trợ chị em trí thức có cơ hội thể hiện và cống hiến năng lực trong đó, Ngày Phụ nữ sáng tạo do TW Hội tổ chức vừa qua là một minh chứng sinh động. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đã đề xuất với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về việc tặng Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam cho các nữ trí thức bảo vệ thành công luận án tiến sỹ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những đóng góp của nữ trí thức đối với sự nghiệp xây dựng đất nước, đặc biệt là nền khoa học nước nhà. Phó Chủ tịch nước đồng tình với việc cần có những quỹ hỗ trợ cho phụ nữ thực hiện đề tài khoa học cũng như những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện để chị em tiếp tục nghiên cứu, phát triển đề tài của mình trong thực tiễn. Phó Chủ tịch nước cũng hoan nghênh đề xuất tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, coi đó là phần thưởng tinh thần đầy ý nghĩa ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của các chị.

Chương trình giao lưu diễn ra trong không khí sôi nổi và thẳng thắn, thể hiện tinh thần quyết tâm cao, không ngừng phấn đấu vươn lên của các nữ trí thức; trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với việc nâng cao nguồn nhân lực đất nước, trong đó có tầng lớp nữ trí thức.

Vũ Hoa- TTTT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video