Thành phố Lạng Sơn xây dựng trên 40 mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường

16/06/2021
Hội LHPN thành phố Lạng Sơn là đơn vị tiêu biểu, có nhiều mô hình thiết thực, sáng tạo trong xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, qua đó đã phát huy được vai trò của phụ nữ, lan tỏa trong cộng đồng những việc làm ý nghĩa, góp phần xây dựng đô thị văn minh.
Hội viên chi hội phụ nữ khối 10, phường Tam Thanh sáng tạo từ các vật dụng phế thải thành “vườn hoa phụ nữ”

Từ những chai nhựa, can đựng nước giặt, nước rửa bát đã qua sử dụng, từ tháng 5/2021, các chị em chi hội phụ nữ khối 10, phường Tam Thanh đã tận dụng, sáng tạo để trồng hoa tại nhà và xây dựng mô hình “Vườn hoa phụ nữ” tại nhà văn hóa của khối phố. Bà Nguyễn Tài Việt Thanh, Chủ tịch Hội LHPN phường Tam Thanh cho biết: Là phường có đông hội viên nhất trong thành phố với hơn 1.700 hội viên, 9 chi hội, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho hội viên tham gia công tác bảo vệ môi trường. Tại 9/9 chi hội đều có mô hình thiết thực được chị em đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

100% cơ sở Hội trên địa bàn thành phố đã và đang duy trì, xây dựng trên 40 mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường. Cụ thể như các mô hình: xách làn đi chợ, tuyến đường hoa, vườn hoa phụ nữ, bồn hoa gạch Ecobrich tái chế, túi thân thiện với môi trường, chai thủy tinh thay chai nhựa. Hoạt động của các mô hình đã góp phần thiết thực chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh.

Các cấp Hội chú trọng công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”. Chị Nguyễn Thị Nụ, hội viên chi hội phụ nữ thôn Phai Duốc, xã Mai Pha cho biết: Qua nhiều buổi tuyên truyền của Hội phụ nữ, tôi được nâng cao kiến thức, hiểu rõ ý nghĩa của việc tham gia bảo vệ môi trường, từ đó vận động gia đình cùng thực hiện, duy trì “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, tích cực tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường tại địa phương.

Bà Trần Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, Hội LHPN TP đang quản lý trên 12.600 hội viên, 11 cơ sở hội trực thuộc, mỗi cơ sở hội với những cách làm khác nhau, phù hợp với từng địa bàn để phát huy được vai trò của phụ nữ trong xây dựng môi trường. Điển hình như làm xanh – sạch – đẹp các tuyến phố văn minh, không gian nhà văn hóa; duy trì các phần việc trồng hoa, cây xanh góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu; thực hiện hạn chế sử dụng túi ni lông trong mua, bán hàng hóa…  

Ngay từ gia đình hội viên, việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt, hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường cũng được các cấp Hội tuyên truyền, vận động chị em thực hiện. Cùng với đó, chj em còn tích cực tham gia các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, bóc dỡ quảng cáo, rao vặt tại các tuyến phố, duy trì ngày thứ bẩy, chủ nhật xanh, các tuyến đường phụ nữ tự quản. Từ năm 2020 đến nay, Hội LHPN TP đã tổ chức được trên 200 buổi ra quân tổng vệ sinh, chăm sóc bồn hoa, trồng mới hơn 5.400m đường hoa, thu hút trên 9.500 lượt hội viên tham gia.

Hiện nay, toàn thành phố có hơn 550 hộ gia đình được gắn biển “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”, trở thành tấm gương, lan tỏa trong cộng đồng về gia đình kiểu mẫu, thực hiện tốt các tiêu chí, trong đó có tiêu chí 3 sạch liên quan đến bảo vệ môi trường. Toàn thành phố có 68 tuyến phố văn minh đô thị, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 6 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận. Qua đó khẳng định vai trò, nâng cao chất lượng của tổ chức và hoạt động Hội.

 

 

Hoàng Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video