Thái Nguyên: Phụ nữ Phú Bình thực hiện có hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

11/10/2021
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Bình đã triển khai thực hiện phong trào thi đua, Phụ nữ Phú Bình tích cực chung sức xây dựng Nông thôn mới... Trong đó, Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả “tiêu chí môi trường” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.
Ban tổ chức chấm điểm các tuyến đường hoa do Phụ nữ tự quản tại xã Tân Đức

Hội LHPN huyện Phú Bình hiện có 20 cơ sở Hội, với 305 chi hội nông thôn, tổng số toàn huyện có trên 27.200 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong những năm qua, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã nêu cao truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, Phụ nữ Phú Bình tích cực chung sức xây dựng Nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đồng Thị Minh Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Đức cho biết: xã Tân Đức được UBND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Vì vậy, Hội LHPN xã đã triển khai Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; cuộc vận động có sức lan tỏa tại cộng đồng, thực sự đi vào chiều sâu, đạt kết quả thiết thực, góp phần tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Hội đã triển khai xây dựng mô hình điểm "Gia đình điển hình 5 không, 3 sạch" tại các Chi hội; 100% cơ sở Hội tổ chức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với cuộc vận động “Phụ nữ Tân Đức chung sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu”; thường xuyên duy trì sinh hoạt, đổi mới nội dung sinh hoạt của 20 CLB gia đình 5 không, 3 sạch; xây dựng các tuyến đường hoa giao cho các chi hội phụ nữ tự quản và chăm sóc góp phần vào thực hiện tiêu chí môi trường, trong xây dựng nông thôn mới....

Đối với Hội LHPN xã Dương Thành thực hiện tiêu chí môi trường bằng việc; Tại các chi hội, dưới sự hướng dẫn của Hội LHPN xã, BCH các chi hội đã tổ chức các buổi hướng dẫn gia đình hội viên bố trí, sắp xếp đồ dùng trong gia đình, đặc biệt là khu vực bếp, hướng dẫn gia đình hội viên phân loại và xử lý rác thải ngay tại nguồn theo đúng nguyên tắc “ 3 có” mà Hội LHPN cấp trên đã định hướng; đó là có túi đựng rác hữu cơ, túi đựng rác vô cơ và túi đựng rác tiết kiệm. Từ nhận thức đến hành động, hàng tháng chi hội phụ nữ trên địa bàn đều tổ chức lao động, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh sạch sẽ nhà ở, bếp, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, trồng rau sạch, sử dụng nước sạch trong ăn uống…Cho biết thêm về phong trào này ở địa phương, chị Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Thành chia sẻ; Thường xuyên các chi hội tổ chức trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa tự quản. Đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải ngay tại nguồn Hội đã tham mưu cho UBND xã  hỗ trợ nguồn xi măng để thực hiện mô hình “ Điểm xử lý rác thải của hộ gia đình” với mức hỗ trợ 130.000đ/ 1 điểm và 300.000đ/ 1 bể chứa thuốc BVTV tại các cánh đồng. Cùng với đó Hội LHPN xã đã chỉ đạo thành lập các tổ thu gom tại các chi hội với tổng số 126 chị em tham gia. Quyền lợi của các thành viên trong tổ sẽ do UBND xã và chính quyền xóm thống nhất với các hộ dân trong xóm bằng các hình thức khác nhau: miễn công lao động xóm, hỗ trợ kinh phí....

Chị em phụ nữ xã Dương Thành thu gom vỏ bao bì đựng thuốc BVTV tại cánh đồng vào bể chứa rác

Trong giai đoạn đoạn 2016-2021, Hội đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực, như mô hình: Ngôi nhà 3 sạch nông thôn mới; con đường hoa, đoạn đường phụ nữ tự quản, tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, thường xuyên chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, công trình vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ. Ngoài ra còn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ gương mẫu trong thực hiện giải phóng mặt bằng, tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, vật tư và ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, huy động nguồn lực hỗ trợ các hộ gia đình 311 tấn xi măng để xây dựng 1.555 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; xây mới trên 7.677 nơi xử lý rác thải tại hộ gia đình; 1.348 nơi xử lý rác thải tại các đồng; trồng mới trên 157 con đường hoa, tổ chức vệ sinh trên 24.000 buổi tại các con đường do phụ nữ tự quản, thu gom trên 20.000 m3 rác thải.

Chị Thân Thị Quyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Bình cho biết; Có được kết quả trên, là có triển khai đồng bộ của các cấp hội về thực hiện tiêu chí môi trường tới cán bộ, hội viên và nhân dân. Vì vậy, nhận thức rõ vai trò quan trọng của Phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN từ huyện cho đến cơ sở đã tích cực triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới với các công việc cụ thể được đông đảo cán bộ, hội viên và tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nói chung và tiêu chí môi trường nói riêng. Qua đó, Phụ nữ Phú Bình đã đóng góp một phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Phú Bình trong những năm qua, góp phần đưa Phú Bình có 100% số xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào tháng 6/2020.

Trong giai đoạn 2021-2025, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện Phú Bình lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 huyện Phú Bình phấn đấu đến hết năm 2022 đạt huyện nông thôn mới. Cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp huyện Phú Bình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhằm góp phần quan trọng cùng với các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân để phấn đấu xây dựng thành công huyện Nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra./.

ntm.thainguyen.gov.vn

CÁC ĐỀ ÁN

Video