Thái Bình: Những con đường làng rực rỡ sắc hoa

19/06/2020
Thay thế những lề đường đầy cỏ dại, cây cối mọc um tùm bằng những dải hoa rực rỡ màu sắc là việc làm mà cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã duy trì nhiều năm nay. Những tuyến đường hoa đã mang lại sức sống mới, tạo điểm nhấn cho diện mạo nông thôn mới.
Hội viên phụ nữ thôn Hương Ngải, xã Bình Minh (Kiến Xương) chăm sóc đường hoa.

Dù bận mải công việc riêng của mình nhưng hội viên phụ nữ thôn Hương Ngải, xã Bình Minh (Kiến Xương) không quên việc chăm sóc đường hoa ngay ngõ nhà mình. Thường xuyên tỉa hoa, cắt nhành, chăm chút cho đường hoa, bà Nguyễn Thị Hiên cho biết: Chúng tôi trồng hoa mười giờ, hoa chiều tím, hoa sam, hoa cúc... đã vài năm nay. Cây nào cằn cỗi lại được các bà, các chị cùng chăm sóc, vun trồng thành ra lúc nào đường hoa cũng đẹp. Con cháu, khách ở xa về thấy hoa đẹp cũng thích, chụp ảnh rồi đưa lên facebook, zalo, chiều mát ra ngồi ngắm hoa, tâm sự càng thêm gắn bó tình làng, nghĩa xóm.

Về xã Duy Nhất (Vũ Thư) vào thời điểm trưa hè, khác hẳn với cảm giác trước đây đi trên con đường bê tông, trải nhựa thẳng tắp hắt cái nóng oi bức, thì nay, cũng trên con đường này không khí như dịu xuống bởi hai bên đường đỏ thắm những cánh hoa. Những bông hoa mười giờ, hoa sam... do các chi hội phụ nữ trồng nở rộ nhiều màu sắc. Đến nay, 10/10 chi hội phụ nữ ở Duy Nhất đã có mô hình trồng hoa, xây dựng được 19 con đường hoa với chiều dài 9,2km và 25 bồn hoa với diện tích 729m2. Ai đi qua cũng cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng, thêm yêu những con đường, yêu con người quê hương. Mô hình đường hoa, bồn hoa của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duy Nhất đã giành giải nhất cuộc thi “Đường hoa nông thôn mới” lần thứ nhất do huyện Vũ Thư tổ chức.

Không chỉ ở xã Bình Minh (Kiến Xương), xã Duy Nhất (Vũ Thư) mà mô hình đường hoa, bồn hoa phụ nữ đã được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh triển khai thực hiện và trở thành phong trào thi đua mang đậm nét văn hóa ở các chi, tổ hội phụ nữ. Để thực hiện thành công mô hình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo trồng điểm rồi nhân rộng, đến nay được hơn 810km, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, tươi mới, giàu sức sống ở các làng quê. Các cấp hội hỗ trợ giống hoa, kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc từng loại hoa cho phù hợp và nhân rộng. Với ý nghĩa nhằm thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử với môi trường, mô hình này đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền hỗ trợ kinh phí mua giống hoa, vận chuyển về các cơ sở hội. Tùy vào địa hình, môi trường của địa phương, các cấp hội linh hoạt thực hiện cho phù hợp đã và đang mang lại hiệu quả tích cực thu hút đông đảo chị em tham gia, nhất là ở các tuyến đường thường xuyên ô nhiễm môi trường, mọc nhiều cỏ dại. Trồng được đã khó nhưng giữ gìn và chăm sóc cho hoa hai bên đường tươi tốt lại càng khó hơn. Vì vậy, với vai trò là lực lượng nòng cốt, các chị em hội viên đã phân công nhau duy trì dọn cỏ dại, vun đất trồng hoa, chăm bón, tưới nước. Nhiều cán bộ, hội viên đã tự nguyện bỏ tiền ra mua giống hoa hoặc vận động các nhà tài trợ cung cấp giống hoa, phân bón để nhân rộng đường hoa. Đường hoa đã gắn kết, hội tụ nhiều tình nguyện viên tham gia, trong đó có nhiều người cao tuổi và cán bộ hưu trí.

Bà Bùi Thị Diên, thôn Việt Thắng, xã An Dục (Quỳnh Phụ) cho biết: Tôi tham gia trồng hoa, chăm sóc hoa và thấy việc trồng hoa làm cho quê hương thêm đẹp. Xóm làng có cảnh quan đẹp, ai ngắm cũng rất thích.

Hiện nay, các cấp hội phụ nữ đang tiếp tục nhân rộng mô hình đường hoa phụ nữ. Các tuyến đường, đoạn đường hoa đã tô điểm thêm sắc màu cho những làng quê và cổ vũ phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các địa phương.

baothaibinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video