Tệ buôn bán phụ nữ và trẻ em bắt đầu từ việc làm

16/12/2006
Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) - tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, vừa công bố nghiên cứu “Báo cáo tổng hợp về tình hình buôn bán phụ nữ và trẻ em”, được tiến hành tại một số tỉnh Trung Quốc, Campuchia, Đài Loan và VN.

Theo AAV, nạn buôn bán người có liên quan đến 6 yếu tố chủ yếu, như tình trạng nghèo đói và thiếu vắng các cơ hội vươn lên trong cuộc sống; năng lực của bản thân người phụ nữ (khả năng quyết định vấn đề) còn hạn chế; sự phân biệt đối xử về giới như việc phụ nữ ít được tiếp cận với giáo dục, công ăn việc làm; cơ chế trọng nam khinh nữ gây mất cân bằng quyền lực giữa nam và nữ, mất cân bằng giới tính, đặc biệt là ở Trung Quốc và Đài Loan.

Khi bị dụ dỗ, hầu hết các phụ nữ đều bị lừa rằng sẽ kiếm được việc làm. Nhưng thực tế hầu hết họ đều bị buộc phải kết hôn nhưng sau đó lại bị bán vào các nhà chứa, hoặc trở thành những cô dâu bị cưỡng ép…

AAV cũng cho biết, các nghiên cứu cụ thể tại các nước khác nhau cho thấy điều kiện sinh sống của phụ nữ bị buôn bán ở các nước này vô cùng khác biệt. “Những gì họ đã trải qua và số tiền họ kiếm được để gửi về cho gia đình mang tính quyết định đến cảm nhận của họ về tình trạng hiện tại của mình”, bà Chu Thị Vân Anh, phụ trách truyền thông của AAV nói./.

Theo Tuổi trẻ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video