Tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ Hội LHPN 25 tỉnh, thành khu vực phía Bắc

27/08/2019
Vừa qua, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tọa đàm, đối thoại và tập huấn giảng viên nguồn (TOT) về an toàn thực phẩm tại tỉnh Thái Nguyên.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượngđãtham dự, chủ trì chương trình tọa đàm, đối thoại cùng sự tham gia của đại diện Hội LHPN 25 tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, lãnh đạo một số sở/ngành, MTTQ và các đoàn thể; Hội LHPN cấp huyện và tương đương, đại diện các HTX, tổ hợp tác do phụ nữ quản lý, các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tại chương trình đối thoại, nhiều ý kiến của đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác đã thẳng thắng đặt ra đối với đại diện các cấp, các ngành về giải pháp để nâng cao công tác quản lý, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, các đại biểu quan tâm tới cơ chế quản lý đối với các cơ sở chế biến, bán đồ ăn chín, đồ ăn nhanh được bày bán tràn lan tại các chợ, khu dân cư, quán ăn, cổng trường học, cổng bệnh viện, bến xe; Các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ các hộ gia đình và cơ sở xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; Những điều kiện, chính sách hỗ trợ người sản xuất muốn sản xuất ra sản phẩm an toàn, các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt đối với các chủ hộ sản xuất là nữ; Giải pháp phát triển chuỗi sản phẩm an toàn phục vụ đời sống nhân dân, nhất là trong các trường học, bệnh viện… Các vấn đề được các đại biểu đại diện hợp tác xã, tổ hợp tác đưa ra trong cuộc đối thoại, tọa đàm đã được đại diện cơ quan quản lý nhà nước trao đổi, trả lời thỏa đáng.

Kết luận cuộc tọa đàm, đối thoại, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương mong muốn những vấn đề, ý kiến của các đại biểu trao đổi tại hội nghị được các cấp, các ngành chức năng quan tâm, có cơ chế chính sách để hỗ trợ cho các mô hình, các THT/HTX trong sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn trong thời gian tới.

Tại chương trình, đại diện các mô hình phát triển kinh tế THT/HTX, các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đãcùng ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn với sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành chức năng.

Cũng trong dịp này, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn về an toàn thực phẩm cho 60 cán bộ Hội LHPN 25 tỉnh thuộc khu vực phía Bắc về nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất, các chuỗi trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm; kỹ năng tuyên truyền, vận động; kỹ năng kiểm tra giám sát; chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương về an toàn thực phẩm... Đặc biệt, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại địa phương cũng đã được các học viên chia sẻ, thảo luận nhằm cùng nhau tìm ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả. Sau khóa tập huấn, các học viên trở thành giảng viên để tổ chức các khóa tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm tại địa phương cho cán bộ Hội cấp huyện, xã và hội viên, phụ nữ nhằm đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong khuôn khổ các hoạt động, Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tổ chức 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn; giới thiệu về các mô hình về bảo vệ môi trường, ATTP có hiệu quả: Mô hình Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình 5 không 3 sạch; mô hình “ 3 có” (có túi đựng rác tiết kiệm, có túi đựng rác nilon, có hố rác gia đình) trong phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình.

 

BTG Thái Nguyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video