Sơn la: Các cấp Hội chú trọng xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em

09/06/2022
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Sơn La đã đa dạng hóa các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện công tác trẻ em gắn với các chương trình, đề án, cuộc vận động của Hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện với phụ nữ, trẻ em.
Hội viên phụ nữ xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tham gia bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về phòng, chống mua bán người.

Để xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, các cấp Hội đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành như Công an, Tòa án, Viện kiểm sát tỉnh, các cơ sở giáo dục nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn. Nhiều hoạt động phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật; đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái đã được triển khai có hiệu quả. Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh đã triển khai được gần 400 hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình với hơn 39 nghìn lượt người tham dự; tổ chức hàng chục hội thi với các chủ đề: “Tuyên truyền viên giỏi về công tác phòng chống suy dinh dưỡng”, “cơm ngon con khỏe”, “ Phụ nữ Sơn La với công tác tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”; “Phụ nữ Sơn La với công tác phòng chống HIV/AIDS”, “Gia đình hạnh phúc chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Pháp luật về bình đẳng giới”, “Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, và Luật Trẻ em”, “Phòng, chống mua bán người”, “Tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình”,… với tổng số 678 lượt thí sinh, thu hút trên 17.900 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn dự, cổ vũ.

Bám sát đặc điểm của tỉnh miền núi, các cấp Hội LHPN ở Sơn La đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các thành viên trong gia đình và cộng đồng về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, chú trọng phát huy tốt vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp. Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh đã có những hoạt động thiết thực, thăm hỏi động viên, tư vấn, hỗ trợ kịp thời phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục; tiếp nhận, giải quyết đơn thư của hội viên phụ nữ về những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Chị Lò Thị Ly ở xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Qua các hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, tôi và chị em trong xã đã có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để tạo dựng môi trường sống an toàn cho bản thân; cũng như chăm lo xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc, ấm no”.

Cùng với đó, các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình đã được triển khai bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng ngành, từng địa phương. Trong đó, các cấp Hội tại cơ sở đang duy trì hoạt động của 142 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, với 441 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 441 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh việc tích hợp nội dung giáo dục về giới, giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại, bình đẳng giới vào các môn học, hoạt động ngoại khóa của các trường học. Hiện, toàn tỉnh Sơn La đang duy trì hoạt động của câu lạc bộ “Bạn gái tiêu biểu” tại 34 trường THPT trong toàn tỉnh... Nhờ vậy đã góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội...

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tiết kiệm tiền, giúp nhau phát triển kinh tế” tại xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Đặc biệt, xác định kinh tế phát triển, đời sống nâng cao là yếu tố quan trọng để xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, các cấp Hội đã thực hiện nhiều giải pháp, cách làm để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo khởi nghiệp sáng tạo, nâng cao năng suất lao động,... Đến nay, Hội LHPN tỉnh Sơn La đã phối hợp hỗ trợ trên 34 nghìn lượt hội viên vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn với tổng số tiền là trên 1.000 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh góp phần ổn định cuộc sống phát triển kinh tế gia đình. Các cấp Hội đã thực hiện hỗ trợ thành lập 18 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; hỗ trợ trên 2.300 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; duy trì 679 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại các xã biên giới, các xã đặc biệt khó khăn,… Theo đồng chí Bùi Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La, với vai trò là lực lượng nòng cốt, các cấp Hội trên địa bàn toàn tỉnh luôn coi trọng các hoạt động xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Các hoạt động được triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và thói quen sinh hoạt của người dân nên đã thu được những kết quả tích cực. Môi trường sống của hội viên phụ nữ, trẻ em đã có nhiều cải thiện theo hướng an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Tuy nhiên, công tác truyền thông của số ít cơ sở Hội còn chưa thường xuyên, liên tục, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa; việc phối hợp giữa tổ chức Hội với các cơ quan, ban, ngành địa phương có thời điểm chưa thực sự chặt chẽ; việc duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động của Hội ở số ít xã, phường chưa mang lại hiệu quả như mong muốn…

Thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Hội LHPN tỉnh Sơn La sẽ tăng cường công tác phối, kết hợp trong xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Thực hiện đa dạng các nội dung, hình thức hoạt động Hội, trọng tâm hướng vào giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại, bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo,… Từ đó, giúp phụ nữ, trẻ em có được môi trường an toàn và điều kiện phát triển toàn diện; để phụ nữ, trẻ em có thể đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định và phát triển của địa phương.

ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video