Sóc Trăng: Phụ nữ Tham Đôn thực hành tiết kiệm theo gương Bác

22/10/2020
Học tập và làm theo gương Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững từ lâu đã là phong trào sâu rộng, là việc làm thường xuyên của cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Cần Giờ 1, xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên).
Phụ nữ xã Long Đức chăm sóc tuyến đường hoa nông thôn.

Chi hội Phụ nữ ấp Cần Giờ 1, hiện có 103 hội viên với nghề nghiệp chủ yếu là lao động tự do, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, vì vậy điều kiện kinh tế gia đình hội viên còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, chi hội đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng, được các chị em thực hiện nghiêm túc, góp phần đưa hoạt động hội đi vào chiều sâu.

Mỗi tháng khi đến sinh hoạt tổ, hội viên bỏ vào heo đất với số tiền 100.000 đồng, đến ngày 8-3 hàng năm tiến hành đập heo đất để góp vốn xoay vòng. 

Chị Trần Thị Sầm Nang - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Cần Giờ 1 cho biết: “Để giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình và tạo lập được nguồn quỹ tổ chức các hoạt động thiết thực cho chị em, chi hội đã phát động cán bộ, hội viên thực hành tiết kiệm thường xuyên với nhiều hoạt động cụ thể. Hàng năm, hội vận động hội viên tiết kiệm theo lời Bác, với mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” số tiền 100.000 đồng, mỗi tháng hội viên bỏ vào heo đất khi đến sinh hoạt tổ, đến ngày 8-3 hàng năm tiến hành đập heo đất. Số tiền tiết kiệm được của các chị sẽ được góp vốn xoay vòng, những chị em có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên vay vốn không tính lãi trước để làm vốn ban đầu phát triển kinh tế. Nhờ vậy, hơn 3 năm qua, chi hội đã tiết kiệm được tổng số tiền hơn 50 triệu đồng để hỗ trợ cho hội viên vay vốn không tính lãi.

Bên cạnh đó, chi hội phát động chị em “Nuôi heo đất tiết kiệm” ở nhà, mỗi hội viên có một con heo đất. Hàng ngày, các chị em cố gắng tiết kiệm từng nghìn nhỏ từ những đồng lời của những ngày đi chợ, những buổi làm thuê, bán sữa bò… để dành dụm bỏ vào “heo”. Mỗi hội viên, hàng ngày bỏ từ 2.000 đồng đến 50.000 đồng đều đặn. Đến cuối năm, chi hội sinh hoạt hội viên và đập heo đất, kết quả qua một năm thực hiện người tiết kiệm nhiều nhất được trên chục triệu đồng, hội viên khó khăn cũng tiết kiệm được hơn 5 triệu đồng. Thấy được hiệu quả của một năm thực hiện phong trào, hiện nay, chi hội phát động hội viên toàn chi hội tiếp tục thực hiện “Nuôi heo đất tiết kiệm” nhằm giúp hội viên nâng cao ý thức tiết kiệm từ chi tiêu, mua sắm hàng ngày để tạo lập nguồn vốn chủ động cho chính gia đình mình khi cần thiết, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, chi hội đã không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo.

Chị Lý Thị Hương - hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Cần Giờ 1 chia sẻ: “Trước đây, tôi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được 40 triệu đồng để sửa nhà và chăn nuôi gà, nhưng nhờ phong trào tiết kiệm do chi hội phát động mà tôi đã có ý thức để dành 50.000 đồng tiền lời mỗi ngày từ bán gà, chồng tôi đi làm thuê, từ đó mỗi tháng tôi có được một số tiền nhất định để trả nợ vay ngân hàng và trang trải cuộc sống, giúp gia đình vượt qua khó khăn”.

Không chỉ riêng Chi hội Phụ nữ ấp Cần Giờ 1, để triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các hội viên, Hội LHPN xã Tham Đôn đã tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, hội viên việc học tập và làm theo gương Bác, lấy tinh thần tiết kiệm của Bác để giáo dục ý thức tiết kiệm trong hội viên. Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” đã được hội triển khai rộng khắp và trở thành phong trào được hội viên phụ nữ toàn xã tích cực hưởng ứng. Đến nay, 14/14 chi hội ấp đều có tổ phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất, giúp cho nhiều hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Chị Thạch Thị Phol Lay - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tham Đôn cho biết: “Ngoài các nguồn vốn hỗ trợ từ Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, phụ nữ xã Tham Đôn còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, đặc biệt là mô hình “Nuôi heo đất”, tiết kiệm theo gương Bác. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và nhân rộng các mô hình tiết kiệm để phong trào ngày càng được lan tỏa, góp phần giúp cho nhiều hội viên phụ nữ được tạo điều kiện về nguồn vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

baosoctrang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video