Quảng Trị: Tiệm bánh lan tỏa yêu thương của các nữ tu

16/10/2021
Thời điểm chưa xuất hiện dịch Covid-19, tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích do các nữ tu thuộc Mái ấm Lâm Bích, ở đường Lương Thế Vinh, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã trao hàng nghìn suất ăn giúp người có hoàn cảnh khó khăn có những bữa ăn ngon.
Xơ Trần Thị Hiện giới thiệu những mẫu bánh được làm ra tại tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích

Mỗi ngày, đường Lương Thế Vinh (TP Đông Hà) đông đúc người qua lại. Tại tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích thường rộn rã tiếng nói cười. Trò chuyện với chúng tôi, xơ Trần Thị Hiện, phụ trách Mái ấm Lâm Bích, cho biết: "Dưới sự hướng dẫn của một người thợ làm bánh mì, toàn bộ số bánh mỳ này được làm ra bởi các xơ và các con ở mái ấm Lâm Bích".

Các xơ của Mái ấm Lâm Bích phát bánh mì, sữa hộp miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19.

Xơ Trần Thị Hiện chia sẻ, trước đây, các xơ thường tổ chức các chuyến đi thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ bà con nghèo nhưng chưa có nhiều hoạt động tại địa phương. Hơn nữa, tại đây có nhiều lao động nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, các xơ triển khai hoạt động này không đặt nặng vấn đề kinh tế mà mục tiêu chính là để các con của Mái ấm Lâm Bích được học việc, làm việc và có thể khởi nghiệp trong tương lai; đồng thời giúp mọi người hiểu hơn về giá trị cuộc sống. "Bánh mì tuy không nhiều tiền nhưng có thể cảm nhận được sự ấm áp và tình thương của các xơ", chị Lê Thị Ái Hương, 41 tuổi, làm nghề thu gom ve chai, chia sẻ.

Tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích được khai trương vào đầu tháng 6/2020. Để có cơ sở làm bánh mì với đầy đủ trang thiết bị khá hiện đại như bây giờ là một quá trình nỗ lực của các xơ. Nhận thấy những đứa con của Mái ấm Lâm Bích sau khi học hết THPT không có ý nguyện học lên cao nữa mà muốn đi học nghề để lập thân, lập nghiệp, các xơ đã nghĩ đến việc mở một tiệm bánh mì nhỏ để tạo việc làm cho các con.

Khi biết được ý nguyện của các xơ về việc mở một cơ sở sản xuất bánh mì có ý nghĩa nhân văn, vì cộng đồng, một số công ty cung ứng máy móc, trang thiết bị sản xuất bánh mì ở Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng đã hỗ trợ về trang thiết bị; đồng thời cung cấp nguyên liệu bột mì các loại với giá thành thấp hơn thị trường để hỗ trợ cơ sở. "Không chỉ hỗ trợ máy móc, các đơn vị còn hỗ trợ dạy nghề làm bánh mì cho các xơ, các con của mái ấm Lâm Bích", xơ Trần Thị Hiện cho biết thêm.

Tại tiệm bánh mỳ, các cháu theo học nghề đều chăm chỉ, khéo léo và từng bước hiện thực hóa ước mong có tay nghề thành thạo, sau này có một nghề mưu sinh.

Nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp cho trẻ

Tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích giờ đã quen thuộc với nhiều người dân ở TP Đông Hà. Với sự chung tay, góp sức của các cá nhân, đơn vị, tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích đã giúp nhiều trẻ em, người già và những người nghèo nơi đây có bữa sáng ấm lòng.

Xơ Trần Thị Hiện cho biết, ngoài việc hỗ trợ người nghèo, tiệm đang làm bánh mì theo đặt hàng của khách. Phương châm hoạt động của tiệm là không vì lợi nhuận. Số lợi nhuận thu được, ngoài phần chi trả chi phí sản xuất thì sẽ được trích ra để hỗ trợ bánh mì, sữa, cho các bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện và các hoạt động vì cộng đồng khác. Mỗi tuần, các xơ đều mang bánh mì, sữa, xúc xích tới Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị để phát miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Các xơ của Mái ấm Lâm Bích phát bánh, sữa cho người có hoàn cảnh khó khăn

Chị Đặng Thị Mơ, người nhà của một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện trên, bày tỏ: "Mẹ chồng tôi bị bệnh xương khớp đã điều trị tại bệnh viện lâu nay. Cứ mỗi sáng, các xơ phát bánh mì, sữa miễn phí. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi rất biết ơn các xơ".

Xơ Trần Thị Hiện cho biết, kể từ sau khi khai trương tiệm, khi chưa có dịch Covid-19, các xơ đều đặn thực hiện phát bánh mì miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào ngày thứ 4 và thứ 5 hàng tuần, bắt đầu từ 5h30 phút sáng. Bước đầu, mỗi lần phát khoảng 300 ổ bánh mì kèm thêm 300 hộp sữa hoặc xúc xích...

"Những ngày đầu, đa số người dân còn nghi ngại, không dám đến nhận vì nghĩ là lấy sẽ phải trả tiền. Các xơ phải mang thùng bánh mì đi quanh bệnh viện phát đến tận tay bệnh nhân. Mong muốn của chúng tôi khi mở thùng bánh mì từ thiện này là mang đến bữa sáng cho những bệnh nhân nghèo. Khi thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tới nhận tỏ ra rất hạnh phúc, chúng tôi xúc động lắm", xơ Hiện cho biết.

Ngoài là nơi học việc và nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp cho các con tại mái ấm Lâm Bích, cung cấp bánh mì miễn phí cho bệnh nhân tại một số cơ sở y tế, thời gian tới, tiệm bánh mì sẽ tiếp nhận các em học sinh nghèo có nhu cầu học nghề để dạy nghề miễn phí.

Mỗi ngày trôi qua, các xơ luôn cố gắng làm những điều có ích, có ý nghĩa cho cộng đồng. Tiệm bánh mì tình thương Lâm Bích đang được mở rộng, thôi thúc nhiều người làm việc tốt hơn nữa, phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách" một cách mạnh mẽ và thiết thực hơn.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video