Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở huyện vùng cao Minh Long

14/09/2021
Với những cách làm hỗ trợ năng lực, kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng tuyến cơ sở, thúc đẩy truyền thông trực tiếp đến đối tượng bà mẹ mang thai, gia đình chăm sóc con nhỏ; đồng thời can thiệp, hỗ trợ các vi chất kịp thời từ cán bộ phụ nữ huyện miền núi Minh Long đã thực sự phát huy hiệu quả. Nhờ đó, bình quân mỗi năm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại địa phương giảm từ 1,5 - 2%.
Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở huyện miền núi Minh Long giảm từ 1,5 - 2%

Trước đây, phần lớn chị em ở các xã trên địa bàn huyện Minh Long bị hạn chế về kiến thức sinh sản và làm mẹ, trong thời kỳ mang thai, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay khám thai định kỳ sau khi sinh con, chị em vẫn phải đi nương rẫy lao động. Quá trình mang thai và chăm sóc con hầu như cũng không được bổ sung vi chất dinh dưỡng mà chỉ ăn uống bình thường… Vì vậy, trẻ em hay bị ốm, thấp còi và nhẹ cân. Theo ghi nhận, ở xã Long Hiệp có khoảng 100 phụ nữ đang mang thai và có con nhỏ dưới 5 tuổi. Để nắm rõ từng người, cán bộ y tế địa phương luôn thăm hỏi, mở các lớp tập huấn hướng dẫn chăm sóc trẻ.

Chị Trần Thị Mỹ Trung - Trưởng trạm y tế xã Long Hiệp cho biết: “Xã có 4 Câu lạc bộ dinh dưỡng nằm ở 4 thôn. Hàng tháng, phụ nữ mang thai đều đến Trạm y tế xã khám thai định kỳ. Đối với những trường hợp không đến khám, các cán bộ y tế tìm đến tận nhà thăm hỏi, hướng dẫn cách chế biến món ăn đảm bảo dinh dưỡng đều đặn 12 buổi/tháng cho bà mẹ có con dưới 5 tuổi”.

Ngay từ lúc mới mang thai, nhiều chị em đã được các cán bộ y tế xã thăm hỏi, hỗ trợ về cách chăm sóc, nuôi dưỡng, tư vấn các thực phẩm có chất dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh việc khám thai định kỳ, các cán bộ y tế thôn, xã còn đến nhà thăm hỏi, tư vấn các thực phẩm có chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nhiều chị em đã có thêm nhiều kiến thức cho việc chăm con khi tham gia câu lạc bộ dinh dưỡng ở xã, nhờ vậy, cân nặng, chiều cao của trẻ trên địa bàn phát triển đều đặn. Để vận động phụ nữ mang thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi tích cực tham gia vào các câu lạc bộ dinh dưỡng, câu lạc bộ dinh dưỡng phục hồi, Trung tâm y tế huyện Minh Long nhờ phụ nữ trong Câu lạc bộ “Nuôi con tốt” gặp gỡ, trò chuyện với các chị em còn e dè, ngại tham gia. Hiện tại, đã có hơn 500 bà mẹ tham gia vào câu lạc bộ dinh dưỡng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi con. Với mục tiêu không còn trẻ suy dinh dưỡng, song song với việc chăm lo cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ, trong các buổi sinh hoạt, Trung tâm Y tế huyện còn hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi, nhằm cải thiện kinh tế, dinh dưỡng cho gia đình các chị em.

Từ năm 2019 đến nay, huyện Minh Long đã can thiệp trực tiếp hơn 100 trẻ suy dinh dưỡng nặng và phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện triển khai chăm sóc trẻ ở các trường mầm non. Hiện 5 trường mầm non ở 5 xã có tổ chức bữa ăn bán trú đều tham gia chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, 100% giáo viên được kiểm tra sức khỏe định kỳ và hầu hết các bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị em hội viên phụ nữ Minh Long tham gia hội thi thực hành nấu cháo dinh dưỡng (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19)

Chị Nguyễn Thị Phương Hoa - Trưởng khoa An toàn thực phẩm dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Minh Long chia sẻ: “Huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nội dung truyền thông gồm những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, theo dõi tăng trưởng, kiến thức cần thiết phục hồi trẻ suy dinh dưỡng, đa dạng hóa thực phẩm cho bữa ăn gia đình, phòng, chống thiếu Vitamin A, thiếu sắt, Iốt và sự phát triển của trẻ nhỏ”. Theo chị Hoa, đa số phụ nữ miền núi không có thói quen khám sức khỏe sau khi sinh, tiêm chủng, thực hành cho con bú đúng cách…, họ sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm cách đỡ đẻ và chăm sóc con tại nhà.

Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Minh Long tiếp tục phối hợp với ban, ngành, đoàn thể huyện tuyên truyền, tổ chức thêm nhiều cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, để hướng đến mục tiêu không còn trẻ em suy dinh dưỡng. Hỗ trợ tối đa cho chị em phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video