Quảng Bình: Trên 1 nghìn hội viên phụ nữ được truyền thông chăm sóc sức khoẻ sinh sản

05/11/2021
Trong khuôn khổ hoạt động Dự án “Tự tin là chính mình”, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn Hội LHPN TP. Đồng Hới và huyện Minh Hóa tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho 1.120 hội viên, phụ nữ và con gái thông qua sinh hoạt các CLB, mô hình trên địa bàn.
Đại diện Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN TP. Đồng Hới trao tặng băng vệ sinh cho hội viên phụ nữ và trẻ em gái tại buổi truyền thông ở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới

Dự án “Tự tin là chính mình” do TW Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Plan Việt Nam hợp tác ký kết, triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2023, được tài trợ bởi tập đoàn Kimberly Clark - nhãn hàng Kotex.

Theo Kế hoạch hoạt động Dự án tại Quảng Bình, hàng năm (từ 2021 - 2023), Hội LHPN tỉnh sẽ cùng với các địa phương tổ chức 20 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tối thiểu 1.000 phụ nữ và trẻ em gái.

Để đạt được mục tiêu này, năm 2021, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn Hội LHPN TP. Đồng Hới tổ chức 10 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho 700 hội viên phụ nữ và con gái hội viên, phụ nữ thông qua mô hình “Chi hội 5 không 3 sạch” lồng ghép CLB Mẹ và Con gái tại các xã, phường trên địa bàn TP; Đồng thời hướng dẫn Hội LHPN huyện Minh Hóa thành lập, tổ chức ra mắt 05 CLB Mẹ và con gái, tổ chức 06 buổi truyền thông về SKSS cho 420 hội viên phụ nữ, trẻ em gái tại địa phương.

Trong điều kiện dịch Covid-19, các buổi truyền thông được tổ chức linh hoạt ,phù hợp bằng hình thức chia nhóm nhỏ hoặc theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng zoom. Qua đó đã trang bị cho hội viên, phụ nữ và trẻ em gái kiến thức về các nội dung liên quan đến: Giới, giới tính, bình đẳng giới; Đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì; Kinh nguyệt, chu kỳ kinh và định kiến liên quan đến kinh nguyệt; Nhiễm khuẩn đường sinh sản, hướng dẫn vệ sinh kinh nguyệt... Bên cạnh đó, chị em có cơ hội trao đổi, chia sẻ phương pháp, cách thức trong việc định hướng, hỗ trợ học sinh, trẻ em gái về chăm sóc sức khỏe sinh sản, quản lý vệ sinh kinh nguyệt cũng như kỹ năng hướng dẫn trẻ em gái biết tự bảo vệ an toàn cho bản thân.

Trẻ em gái tích cực chia sẻ hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại buổi truyền thông ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới

 

Trong khuôn khổ các hoạt động, Hội LHPN tỉnh đã trao tặng 1.200 gói băng vệ sinh cho hội viên phụ nữ và con gái trên địa bàn các xã thuộc dự án.

Trong tháng 11/2021, Hội LHPN tỉnh tiếp tục hướng dẫn Hội LHPN huyện Minh Hóa tổ chức 04 buổi truyền thông cho hội viên phụ nữ và con gái hội viên, phụ nữ tại các xã Thượng Hóa, Hóa Tiến, Dân Hóa và Trọng Hóa.

Thông qua hoạt động của dự án, trẻ em gái đặc biệt trẻ em gái ở vùng nông thôn, dân tộc được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, vệ sinh kinh nguyệt. Cha mẹ của các em cũng được trang bị kiến thức, kỹ năng để có thể gần gũi, tự tin hơn khi chia sẻ với con gái về các vấn đề sức khỏe sinh sản. Dự án cũng góp phần nâng cao vai trò, khẳng định sự quan tâm, trách nhiệm của tổ chức Hội trong chăm lo mọi mặt cho phụ nữ và trẻ em.

 

Thanh Mẫn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video