Phụ nữ xã Bách Thuận học và làm theo gương Bác

29/11/2020
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bách Thuận (Vũ Thư) đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần nâng cao đời sống hội viên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trồng hoa và cây cảnh giúp nhiều gia đình hội viên phụ nữ xã Bách Thuận nâng cao thu nhập.

Từ nhiều năm nay, phân loại rác thải tại nhà đã trở thành việc làm thường xuyên của chị Phạm Thị Tươi, thôn Bách Tính. Chị Tươi cho biết: Sau khi được Hội LHPN xã phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa của việc phân loại rác thải tại nhà nhằm góp phần bảo vệ môi trường, hàng ngày tôi đều phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình thành 2 loại: rác vô cơ và rác hữu cơ. Rác hữu cơ tôi cho vào thùng chứa để làm phân bón cho cây. Rác vô cơ gom lại trong bể chứa, sau một vài ngày tùy số lượng rác tôi sẽ đốt để tiêu hủy. Ngoài ra tôi còn tuyên truyền  các chị em trong khu vực cùng thực hiện, góp phần xây dựng nếp sống văn minh.

Chị Nguyễn Thị Thiên Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Đặc thù của địa phương địa hình thổ mô, nằm hoàn toàn ngoài đê quốc gia, thuộc vùng thấp trũng, không có vị trí đất xa khu dân cư để bố trí khu xử lý và bãi chôn lấp rác thải. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề rác thải, bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã mô hình xây dựng bể tiêu hủy rác tại gia đình; phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân đăng ký thực hiện. Các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ phân loại và xử lý rác thải ngay tại gia đình. Đến nay, tình trạng xả rác thải sinh hoạt ra môi trường đã giảm nhiều, trên 90% gia đình có bể tiêu hủy rác. Hội LHPN xã còn tích cực vận động chị em thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Cũng theo chị Hương: Đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác, Hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “Thực hành tiết kiệm học tập theo gương Hồ Chủ tịch”. 10/10 chi hội đều tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hành tiết kiệm bằng nhiều hình thức như: tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm điện, tiết kiệm bằng cách nuôi lợn đất và tiết kiệm tại chi hội. Đến nay, tổng số tiền tiết kiệm được trên 257 triệu đồng. Các chi hội đã tổ chức bình xét cho hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế. 5 năm qua đã có 58 lượt hội viên được vay vốn từ nguồn quỹ này. Ngoài ra, Hội LHPN xã còn chỉ đạo các chi hội quyên góp ủng hộ quỹ “Hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, nhận được sự đồng lòng ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn xã, tạo sức lan tỏa lớn, nhiều hội viên cao tuổi còn vận động con em trong gia đình ủng hộ quỹ. Từ nguồn quỹ này, nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ. Hội LHPN xã còn duy trì hiệu quả “Hũ gạo tình thương”, từ năm 2017 đến nay đã có 64 lượt hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ gạo với mức tối thiểu 10kg/tháng/hộ.

Không chỉ tích cực trong các hoạt động xã hội, từ thiện, phụ nữ xã Bách Thuận còn mạnh dạn, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Chị Nguyễn Thị Anh, thôn Bách Tính cho biết: Gia đình tôi có 2,5 mẫu đất, trước đây chủ yếu trồng dâu tằm, gần 10 năm trở lại đây chuyển sang trồng hoa và cây lá màu. Công việc hàng ngày khá vất vả nhưng hai vợ chồng cố gắng phấn đấu để có nhà cửa khang trang, có tiền nuôi con ăn học. Nhờ làm việc chăm chỉ, mỗi năm gia đình có thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng.

Cùng với chị Anh, còn nhiều phụ nữ trong xã làm kinh tế giỏi, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Điển hình như chị Nguyễn Thị Ân, Chi hội Phụ nữ thôn Toàn Thắng, chủ cơ sở dệt len tạo việc làm cho 20 lao động với thu nhập ổn định từ 4,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Trong xây dựng nông thôn mới, chị em và gia đình đã đồng sức đồng lòng cùng địa phương vượt mọi khó khăn, hoàn thành các tiêu chí. Nhiều gia đình hội viên ủng hộ kinh phí rất lớn như gia đình hội viên Nguyễn Thị Dậu, Chi hội Phụ nữ thôn Trung Hòa ủng hộ gần 200 triệu đồng; gia đình hội viên Nguyễn Thị Dần ủng hộ cát, đá làm đường với tổng số tiền trên 100 triệu đồng...

Mỗi việc làm của phụ nữ xã Bách Thuận đều là một bông hoa đẹp trong rừng hoa việc tốt học và làm theo gương Bác. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN xã Bách Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, hội viên với những việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần xây dựng địa phương sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

baothaibinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video