Phụ nữ và pháp luật

15/04/2015
Tổ chức lấy ý kiến cán bộ, công chức về Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi); đối thoại chính sách tín dụng cho hội viên phụ nữ… là những hoạt động cụ thể, thiết thực của Hội LHPN Gia Lai, Lào Cai để phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội tham gia đóng góp, hiểu biết về chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai: Lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi): Nhằm phát huy quyền làm chủ, trí tuệ của các tầng lớp phụ nữ trong đóng góp ý kiến đối với các chính sách, pháp luật đang trong quá trình xin ý kiến của nhân dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cán bộ công chức Hội LHPN tỉnh về Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Hội nghị đã nghe Đ/c Rơ Châm H’ Hồng - PCT Hội LHPN tỉnh trình bày nội dung cơ bản của dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) và gợi ý thảo luận đối với 10 vấn đề trọng tâm lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân và 4 nội dung cán bộ, hội viên, phụ nữ cần quan tâm nghiên cứu, góp ý sâu. Nhìn chung, 100% cán bộ Hội cơ bản thống nhất với dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), tham gia vào một số nội dung liên quan đến công tác bình đẳng giới, quyền nhân thân, di chúc chung của vợ chồng và người thừa kế... Các ý kiến đóng góp tại hội thảo cũng như bằng văn bản khác sẽ được Hội LHPN tỉnh tổng hợp báo cáo về TW Hội.

Hội LHPN huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: Tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách tín dụng cho hội viên, phụ nữ. Đây là hoạt động nhằm giúp cho công tác cho vay, quản lý nguồn vốn ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; cho vay hỗ trợ phát triển Nông nghiệp nông thôn theo NĐ 41/NĐ-CP. Cuộc hội thoại có sự tham gia của đại diện ngân hàng NN&PTNT, NHCSXH huyện và Hội LHPN huyện với cán bộ Hội phụ nữ cơ sở, tổ trưởng tổ TK&VV và 132 cán bộ Hội, tổ trưởng tổ TK&VV và hội viên phụ nữ thuộc 4 xã: Bản Lầu, Lùng Vai, Thanh Bình, Bản Sen tham dự. Đã có 22 ý kiến được đưa ra xoay quanh các vấn đề như:Phân kỳ trả nợ và phương pháp tính nộp gốc, lãi đối với nguồn vốn cho vay làm nhà ở theo QĐ 167/QĐ-TTg; trao đổi làm rõ thêm về thời gian trả nợ gốc, lãi đối với nguồn vốn cho vay học sinh sinh viên; quy địnhsử dụng phí ủy thác đối với Hội phụ nữ cơ sở. Các vấn đề về: phí tư vấn; nộp bảo hiểm tiền vốn vay; vấn đề trả nợ trước hạn phải nộp phí đối với nguồn vốn vay theo NĐ 41/CP …Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị điều chỉnh một số quy định trong NĐ 41 cho phù hợp với thực tế như: Đối tượng vay cần mở rộng ra các khu vực thị trấn, phường; nâng mức vay để tạo điều kiện cho người nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi…Các ý kiến đều được cán bộ chuyên môn ghi nhận và giải đáp thỏa đáng. Qua đối thoại trực tiếp đã giải tỏa được những băn khoăn, lo lắng và những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở giúp cho việc triển khai, thực hiện các hoạt động cho vay, quản lý và sử dụng vốn trong thời gian tới đạt kết quả cao nhất.

Hồng Minh, Kim Oanh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video