Phụ nữ tích cực tham gia phát triển du lịch cộng đồng

03/07/2020
Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong phát triển du lịch cộng đồng là hướng đi mới, phù hợp với xu thế thời đại của Hội LHPN tỉnh Hòa Bình và Sơn La trong giai đoạn hiện nay
Phụ nữ xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) tham gia du lịch cộng đồng

- Hội LHPN tỉnh Hòa Bình:

Mai Châu là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh hấp dẫn, mỗi năm đón trên 350.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Hiện nay, Mai Châu có gần 150 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), hàng chục dự án đầu tư về du lịch, thương mại. Riêng quý I/2020, huyện đón 39.854 lượt khách đến thăm quan du lịch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng.

Bà Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết: Trong những năm qua, phụ nữ nói chung, chị em kinh doanh dịch vụ du lịch nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho du khách; tạo ra các sản phẩm lưu niệm từ thổ cẩm; tạo không gian xanh - sạch - đẹp; tạo điểm nhấn trong trang phục truyền thống; biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa dân tộc… Nhiều chị em đã chủ động tham gia các chương trình tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng kinh doanh du lịch; xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và văn hóa bản địa; nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút khách du lịch, lưu trú, nghỉ dưỡng… Nhiều chị đã bứt phá thành công, tạo được "thương hiệu” riêng tại địa phương, trở thành điểm hẹn của nhiều đoàn du khách cũng như tour du lịch uy tín.

Chị Quách Thị Mai, hộ kinh doanh du lịch homestay tại thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn) chia sẻ: Cùng với hơn 50 cán bộ, hội viên, phụ nữ kinh doanh dịch vụ khách sạn lưu trú, homestay trong tỉnh tham gia chương trình tập huấn "Kỹ năng phát triển DLCĐ và du lịch bền vững” do LHPN tỉnh phối hợp vừa tổ chức, tôi được giao lưu, học hỏi, mở mang thêm nhiều kiến thức, kỹ năng xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và văn hóa bản địa; được cùng các chuyên gia ẩm thực học kỹ năng chế biến, trang trí món ăn dựa trên nguyên liệu thực phẩm tại địa phương nhằm tận dụng lợi thế sẵn có để thu hút khách du lịch... Sau chương trình tập huấn, chị Mai mạnh dạn, tự tin hơn để góp phần cùng địa phương phát triển loại hình DLCĐ, quảng bá rộng rãi hơn cho du khách muôn nơi biết đến điểm du lịch thác Mu với những ưu điểm riêng biệt, hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, diễn giả tại chương trình tập huấn "Kỹ năng phát triển DLCĐ và du lịch bền vững”: Đại dịch Covid-19 đã gây những ảnh hưởng lớn tới ngành dịch vụ lữ hành. Ở nước ta, diễn biến, tình hình dịch tạm ổn định là cơ hội phát triển đối với thị trường lữ hành nội địa, nhất là mô hình DLCĐ. Cũng theo các chuyên gia, Hòa Bình là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển DLCĐ, bởi hệ sinh thái đa dạng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với nhiều điểm đến hấp dẫn như: Thung Nai (Cao Phong), Mai Châu, Bảo tàng không gian văn hóa Mường (TP Hòa Bình), bản Ngòi Hoa (Tân Lạc), thác Mu (Lạc Sơn)... Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh phát triển nhiều loại hình du lịch. Đồng thời, là cơ hội để xây dựng, hình thành các tour du lịch kết nối với một số điểm du lịch của tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh Hòa Bình cho biết: Trong đội ngũ làm công tác du lịch, nhất là DLCĐ, phụ nữ chiếm tỷ lệ cao. Hầu hết các địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá, tập huấn, đào tạo…, tuy nhiên, hoạt động về du lịch của tỉnh và các địa phương còn những khó khăn nhất định. Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với ngành VH-TT&DL, Công Thương để hỗ trợ, giúp đỡ chị em, hội viên và người dân làm công tác du lịch những kiến thức, kỹ năng cần thiết để góp phần phát triển loại hình DLCĐ trên địa bàn tỉnh.

- Hội LHPN tỉnh Sơn La: Khảo sát tình hình phát triển kinh tế du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Sơn La

Đề án “Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế du lịch cộng đồng tại tỉnh Sơn La” do Hội LHPN tỉnh Sơn La xây dựng nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề, khôi phục, bảo tồn các bản văn hóa truyền thống, xây dựng thương hiệu, thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với Đề án “Hỗ trơ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 – 2025”.

Trong tháng 5 – 6 năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 6 đoàn khảo sát về thực trạng và nhu cầu phát triển du lich cộng đồng tại 6 huyện, thành phố với 14 xã: Bắc Yên (Tà Xùa, Phiêng Ban);  Mộc Châu (Đông Sang, Mường Sang); Vân Hồ (xã Vân Hồ, Chiềng Yên, Xuân Nha); Mường La (Ngọc Chiến, Mường Trai ); Quỳnh Nhai (Mường Chiên, Mường Giàng); Thành Phố (Chiềng An, Chiềng Xôm).

Thông qua khảo sát nhằm tìm hiểu, đánh giá về nhu cầu của các hộ gia đình để có phương án, giải pháp đề xuất trong hỗ trợ kinh phí, xây dựng mô hình, sửa chữa, nâng cấp, phát triển du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn và phát huy gia trị văn hóa của dân tộc, của địa phương đồng thời cải thiện cuộc sống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ gia đình khó khăn trong cộng đồng.

Đinh Thùy, Nguyễn Huệ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video